Hút thuốc lá gần trẻ em bị hen suyễn: hành động cực kì nguy hiểm

Bạn đã biết rằng, mặc dù trẻ em không hút thuốc, nhưng hít phải khói thuốc lá cũng đem lại rất nhiều vấn đề cho họ. Hiện nay, có rất nhiều người quan tâm đến vấn đề liệu việc hít khói thuốc lá có hại có thể gây ra hen suyễn cho trẻ em hay không.

Tác hại của khói thuốc lá đối với trẻ em mắc bệnh hen suyễn.

Việc hút thuốc lá chính là một nguyên nhân dẫn đến hen suyễn. Hút thuốc lá có thể do trực tiếp người đó hút hoặc hít phải khói thuốc từ người khác. Tỷ lệ gây bệnh hen suyễn ở trẻ em do hít phải khói thuốc lá là không nhỏ, vì hút thuốc lá thụ động gây tổn thương phổi cực kỳ nghiêm trọng. Vì vậy, những người có thói quen hút thuốc lá nên chọn một vị trí phù hợp để hút.

Hút thuốc lá gần trẻ em bị hen suyễn: hành động cực kì nguy hiểm
Thuốc lá là một nguyên nhân gây nên bệnh hen suyễn

Tác hại với trẻ mắc bệnh hen suyễn

Đối với trẻ nhỏ mắc bệnh hen suyễn, khi hít khói thuốc lá, họ có thể gặp những tác hại sau:

  • Cơn hen suyễn xuất hiện thường xuyên hơn.
  • Khả năng nhập viện tăng cao khi các cơn hen suyễn nặng.
  • Phải sử dụng nhiều thuốc điều trị hơn để kiểm soát tình trạng bệnh hen suyễn, làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Tác hại với trẻ không mắc bệnh hen suyễn.

Nhiều trẻ không mắc bệnh hen suyễn cũng có thể gặp các vấn đề bệnh lý khác nếu trong nhà có người hút thuốc lá hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc. Các vấn đề này có thể bao gồm:

  • Nhiễm trùng đường hô hấp.
  • Viêm tai giữa.
  • Mắc bệnh viêm phổi.

Phần lớn trẻ em có bố mẹ hút thuốc lá thì tỉ lệ hút thuốc của chính trẻ em cũng cao hơn so với những trẻ không tiếp xúc với khói thuốc. Do đó, việc nhiều cha mẹ hút thuốc không chỉ gây ra nhiều loại bệnh lý mà còn tạo ra nhiều thói quen xấu cho trẻ.

Bạn có thể trả lời rõ ràng câu hỏi liệu bị hen suyễn hít khói thuốc lá có hại không. Hơn nữa, bản thân bạn cũng có thể giúp trẻ hình thành những thói quen tích cực và tránh những loại bệnh lý không đáng có.

Cách hạn chế để trẻ không bị hút thuốc lá “thụ động”

Một môi trường trong lành, không khói thuốc, là điều kiện lý tưởng để trẻ phát triển khỏe mạnh. Dù trong gia đình bạn không có ai hút thuốc, trẻ vẫn có thể tiếp xúc với khói thuốc. Nếu trẻ bị hen suyễn, nên thông báo cho mọi người biết để hạn chế khói thuốc mà trẻ có thể hít phải.

Hút thuốc lá gần trẻ em bị hen suyễn: hành động cực kì nguy hiểm
Nếu gần trẻ em thì tuyệt đối không hút thuốc

Có những biện pháp để tạo môi trường không khói thuốc cho trẻ như sau:

  • Yêu cầu khách không hút thuốc trong nhà.
  • Tránh đưa trẻ đến những nơi có nhiều người hút thuốc, như quán cà phê hoặc nhà hàng.
  • Không thuê người trông trẻ có thói quen hút thuốc.
  • Khuyến khích thành viên trong gia đình bỏ thuốc lá nếu họ có thói quen hút thuốc.

Đồng thời, việc hình thành những thói quen tốt cho con trong cuộc sống là rất quan trọng. Dạy con về tác hại của thuốc lá và những tác động mà nó có thể gây ra cho con cũng như người xung quanh. Tạo cơ hội cho con tham gia cuộc đối thoại trong gia đình về tác hại của thuốc lá để rèn luyện khả năng phân tích vấn đề và tránh xa thuốc lá.

Tác hại của thuốc lá đối với trẻ mắc bệnh hen suyễn là rõ ràng. Chúng ta cần cùng chung tay hạn chế thuốc lá và khói thuốc để bảo vệ sức khỏe của trẻ và cộng đồng.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *