Huyết trắng là gì? Huyết trắng ra mỗi ngày có phải là dấu hiệu cảnh báo bệnh phụ khoa?

Huyết trắng là một hiện tượng tự nhiên và bình thường ở phụ nữ. Nó thường xuất hiện từ khi đến tuổi dậy thì và giảm dần đến thời kỳ mãn kinh. Màu sắc, mùi, đặc tính (lỏng, đặc),… của huyết trắng có thể phản ánh sức khỏe phụ khoa. Tuy nhiên, huyết trắng ra mỗi ngày không nhất thiết phải do bệnh phụ khoa gây ra.

Dịch nhầy thường được tạo ra ở vùng âm đạo, được gọi là huyết trắng. Huyết trắng là hiện tượng tự nhiên và bình thường, và chúng thường có sự thay đổi thường xuyên trong cơ thể phụ nữ. Tuy nhiên, việc huyết trắng xuất hiện mỗi ngày có phải là một vấn đề sức khỏe đáng quan ngại hay không? Đặc biệt khi huyết trắng xuất hiện quá nhiều.

Huyết trắng là gì?

Huyết trắng là một phần tự nhiên của chu kỳ hoạt động của âm đạo. Chức năng quan trọng của nó là duy trì sự cân bằng pH và độ ẩm trong âm đạo, bảo vệ khỏi vi khuẩn và các tác nhân gây viêm nhiễm.

Huyết trắng thường có màu trắng hoặc trong suốt và có một chút mùi nhẹ. Thường thì lượng huyết trắng tiết ra khoảng 4ml và có thể xuất hiện nhiều vào các thời điểm nhạy cảm của âm đạo như khi trong quá trình rụng trứng, sau khi quan hệ tình dục hoặc khi đang mang thai. Nếu màu sắc, mùi hương hoặc độ nhầy của huyết trắng thay đổi đáng kể, có thể là dấu hiệu của các vấn đề không bình thường trong cơ thể hoặc là tín hiệu cảnh báo về việc bị viêm nhiễm phụ khoa.

Huyết trắng là gì? Huyết trắng ra mỗi ngày có phải là dấu hiệu cảnh báo bệnh phụ khoa?
Huyết trắng là một hiện tượng sinh lí bình thường của cơ thể

Huyết trắng ra mỗi ngày nguyên nhân do đâu?

Huyết trắng ra mỗi ngày là điều hoàn toàn bình thường, tuy nhiên, một số ngày có thể xuất hiện huyết trắng nhiều do một số nguyên nhân sau:

 • Chế độ sinh hoạt và ăn uống hằng ngày không điều độ, thiếu bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.
 • Thay đổi nội tiết tố gần đến chu kỳ rụng trứng hoặc có kinh.
 • Stress, áp lực tâm lý, suy nghĩ nhiều có thể ảnh hưởng đến huyết trắng.
 • Chăm sóc vệ sinh vùng kín không đúng cách sau khi quan hệ tình dục.
 • Quan hệ tình dục không an toàn có thể gây tổn thương âm đạo.
 • Sử dụng đồ lót quá chật hoặc băng vệ sinh không rõ nguồn gốc có thể làm cho vi khuẩn xâm nhập vào vùng âm đạo gây viêm nhiễm.
 • Huyết trắng nhiều có thể là dấu hiệu cảnh báo về việc mắc các bệnh như viêm lộ tuyến cổ tử cung, lậu, viêm nhiễm âm đạo do nấm, bệnh lý tử cung,…

Có thể giảm huyết trắng ra mỗi ngày bằng cách nào?

Huyết trắng ra mỗi ngày không đe dọa sức khỏe của phụ nữ. Nếu huyết trắng ra với số lượng bình thường, bạn có thể yên tâm rằng không có bệnh lý.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp các biểu hiện bất thường liên quan đến huyết trắng như màu sắc đáng kể thay đổi, mùi hôi, ngứa, kích ứng hoặc xuất hiện các triệu chứng khác không bình thường, cần được chữa trị đúng cách theo chỉ định của bác sĩ phụ khoa. Bạn có thể sử dụng thuốc điều trị viêm âm đạo như gel trị viêm âm đạo Relactagel để giúp cung cấp Acid Lactic, giảm các triệu chứng do viêm nhiễm phụ khoa và hạn chế tái phát. Đừng coi thường vấn đề này và gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe sinh sản sau này.

Huyết trắng là gì? Huyết trắng ra mỗi ngày có phải là dấu hiệu cảnh báo bệnh phụ khoa?
Nên đi khám bác sĩ phụ khoa khi thấy huyết trắng có các dấu hiệu bất thường

Một số biểu hiện huyết trắng bất thường

Có một số dấu hiệu huyết trắng bất thường mà bạn nên lưu ý:

 • Màu sắc thay đổi: Huyết trắng bình thường thường có màu trắng hoặc trong suốt. Nếu màu sắc của huyết trắng thay đổi đáng kể, như màu vàng, xanh, nâu hoặc đỏ, có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc bệnh lý âm đạo.
 • Độ nhầy và độ dính: Huyết trắng bình thường có thể có tính nhầy và dính, nhưng nếu bạn cảm thấy có quá nhiều hoặc quá ít huyết trắng, điều này có thể là dấu hiệu bất thường. Sự thay đổi đột ngột trong đặc tính của huyết trắng có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe như vi khuẩn, nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm.
 • Mùi hôi: Huyết trắng bình thường không có mùi hôi. Nếu huyết trắng của bạn có mùi khá khác thường, thậm chí là hôi thì đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc bệnh nấm âm đạo.
 • Ngứa và kích ứng: Huyết trắng bất thường đi kèm với cảm giác ngứa, kích ứng hoặc khó chịu trong khu vực âm đạo, có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng âm đạo hoặc bệnh lý khác.
Huyết trắng là gì? Huyết trắng ra mỗi ngày có phải là dấu hiệu cảnh báo bệnh phụ khoa?
Huyết trắng quá ít cũng là một biểu hiện bất thường cần quan tâm

Những thông tin trên hy vọng sẽ cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích về việc huyết trắng ra mỗi ngày. Hãy lưu ý rằng huyết trắng ra mỗi ngày không đe dọa sức khỏe, tuy nhiên nếu xuất hiện các dấu hiệu bất thường, hãy nhanh chóng đến các bệnh viện phụ khoa để thăm khám và chữa trị.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *