Khác nhau giữa bong gân và trật khớp

Với sự tương đồng trong các triệu chứng, bong gân và trật khớp thường bị nhầm lẫn. Sự hiểu lầm này dẫn đến sai sót trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh, làm giảm hiệu quả của quá trình điều trị. Vì vậy, để giải đáp câu hỏi về sự khác biệt giữa bong gân và trật khớp, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết.

Bong gân là gì?

Bong gân xuất hiện khi dây chằng bị kéo căng quá mức, thậm chí có thể gây rách dải mô mềm này. Nếu chấn thương kéo dài, có thể ảnh hưởng đến cấu trúc xương và khớp.

Bong gân xuất hiện khi dây chằng bị kéo căng quá mức, thậm chí có thể gây rách dải mô mềm này. Nếu chấn thương kéo dài, có thể ảnh hưởng đến cấu trúc xương và khớp.
Bong gân là sự tổn thương của dây chằng xung quanh khớp
Bong gân thường xảy ra trong các tình huống va chạm mạnh như tai nạn thể thao hoặc ngã. Các nhóm người dễ bị bong gân bao gồm:
 • Người cao tuổi.
 • Vận động viên tham gia các môn thể thao đối kháng như bóng đá, bóng rổ, v.v.
 • Người béo phì hoặc có tiền sử chấn thương dây chằng.
 • Người có thói quen sử dụng giày cao gót.

Trật khớp là gì?

Tương tự như bong gân, trật khớp thường xảy ra khi có va chạm mạnh hoặc té ngã. Ngoài ra, việc thay đổi hướng đột ngột khi đang di chuyển với tốc độ cao cũng có thể gây ra trật khớp, đặc biệt là ở khớp gối và khớp cổ chân.
trật khớp thường xảy ra khi có va chạm mạnh hoặc té ngã. Ngoài ra, việc thay đổi hướng đột ngột khi đang di chuyển với tốc độ cao cũng có thể gây ra trật khớp, đặc biệt là ở khớp gối và khớp cổ chân.
Trật khớp là thuật ngữ được dùng để mô tả sự sai lệch vị trí của cấu trúc xương

Bong gân và trật khớp khác nhau như thế nào?

Cả bong gân và trật khớp có thể xảy ra tại bất kỳ khớp nào trên cơ thể. Cả hai cũng chia sẻ một số triệu chứng tương tự như đau nhức và bầm tím ở khu vực bị tổn thương, gây khó khăn khi di chuyển, v.v. Điều này tạo ra sự nhầm lẫn giữa hai vấn đề này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phân biệt bong gân và trật khớp qua những dấu hiệu sau đây:

Dấu hiệu nhận biết của bong gân

 • Bạn có thể phân biệt được bong gân qua một số triệu chứng sau:
  1. Bong gân gây đau nhức nghiêm trọng.
  2. Khu vực bị bong gân thường sưng phù lên và có thể xuất hiện vết bầm tím.
  3. Khớp bị cứng hoặc lỏng.
  4. Phạm vi hoạt động của phần bị bong gân bị hạn chế.
  5. Độ linh hoạt bị giảm.

Dấu hiệu nhận biết của trật khớp

 • Trật khớp có thể được phân biệt qua các dấu hiệu nhận biết sau:
  1. Trật khớp gây ra đau đớn với mức độ nghiêm trọng. Khi chỉ thực hiện những chuyển động nhẹ.
  2. Khớp bị trật sưng to và có biến dạng rõ ràng.
  3. Cảm giác tê và ngứa xuất hiện ở bộ phận bị trật khớp do ảnh hưởng lên các dây thần kinh xung quanh.
  4. Trật khớp có thể gây tổn thương cho mạch máu dẫn đến xuất huyết dưới da.
  5. Bộ phận bị trật không thể linh hoạt, không thể duỗi hoặc co lại và không thể hoạt động bình thường.
Những dấu hiệu trên phân biệt giữa bong gân và trật khớp, có thể thấy mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng gây ra bởi trật khớp cao hơn rất nhiều so với bong gân. Do đó, các chuyên gia đã cho rằng trật khớp là một trong những biến chứng có thể xảy ra khi không được chữa trị kịp thời trong trường hợp bong gân.
Những dấu hiệu trên phân biệt giữa bong gân và trật khớp, có thể thấy mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng gây ra bởi trật khớp cao hơn rất nhiều so với bong gân
Trật khớp gây nên triệu chứng nghiêm trọng hơn hẳn so với bong gân.

Phải làm sao khi bị bong gân, trật khớp?

Do đánh giá chủ quan và cho rằng bong gân và trật khớp chỉ là những chấn thương nhẹ, nhiều người thường tự điều trị tại nhà bằng cách sử dụng rượu, cao và dầu nóng để xoa bóp vùng bị tổn thương. Tuy nhiên, việc này có thể gây hại nghiêm trọng hơn cho dây chằng.
Dù là hai vấn đề khác nhau, nhưng bạn có thể áp dụng phương pháp RICE để sơ cứu bong gân và trật khớp, gồm 4 bước sau:
  1. Nghỉ ngơi và hạn chế vận động sẽ giúp giảm đau và cho phép cơ thể hồi phục.
  2. Áp dụng lạnh lên vùng bị tổn thương giúp giảm đau, làm giảm sưng và viêm.
  3. Băng bó vùng tổn thương để cố định khớp và dây chằng, ngăn chặn sự di chuyển không cần thiết và giảm nguy cơ tổn thương tiếp.
  4.  Nâng cao vị trí bị tổn thương lên, thường là đặt lên gối hoặc hỗ trợ để giảm sưng và cung cấp dòng máu tốt hơn đến khu vực tổn thương.
Sau khi thực hiện sơ cứu để giảm đau và sưng khớp, quan trọng là bạn nên đến khám bác sĩ để được điều trị kịp thời. Đặc biệt, nếu khớp không thể cử động hoặc dây chằng bị đứt, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị đúng lúc.
Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa bong gân và trật khớp. Khi đã nhận biết được vấn đề, nhiệm vụ của bạn là sơ cứu đúng cách để giảm thiểu các hậu quả nghiêm trọng do bong gân và trật khớp gây ra.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *