Khắc phục tình trạng ngủ không sâu giấc

Nếu không ngủ một giấc sâu, sẽ phát sinh nhiều rắc rối về sức khỏe. Thêm vào đó, tình trạng này còn gây ra nhiều khó chịu cho người bị ảnh hưởng. Dưới đây là bài viết tập hợp các phương pháp giúp khắc phục vấn đề ngủ không sâu giấc.

Tổng hợp mẹo khắc phục tình trạng ngủ không sâu giấc

Khắc phục tình trạng ngủ không sâu giấcNếu không ngủ một giấc sâu, sẽ phát sinh nhiều rắc rối về sức khỏe .

  • Thức dậy đúng giờ

Để tự rèn luyện cơ thể tỉnh giấc đúng giờ mà không cần sử dụng đồng hồ báo thức, việc đầu tiên là lựa chọn một thời điểm thức cố định. Nhiều người đã áp dụng phương pháp này bằng cách viết giờ thức dậy lên trán hoặc cổ tay. Phương pháp này đã được sử dụng trong Thế chiến thứ hai và họ không bao giờ ngủ quá giờ. Một số người cũng sử dụng cách tương tự bằng cách vỗ nhẹ vào trán sáu lần khi muốn tỉnh giấc vào 6 giờ sáng. Phương pháp này thực sự mang lại hiệu quả. 

  • Gường ngủ ngăn nắp

Cần chuẩn bị một giường ngủ sạch sẽ và gọn gàng. Tác giả chia sẻ kinh nghiệm của mình về việc khắc phục vấn đề mất ngủ và ngủ không sâu giấc như sau: “Khoảng một năm trước, chúng tôi đã đưa ra quyết định quan trọng là mua một chiếc giường mới. Chúng tôi đã chuyển từ chiếc giường đã sử dụng trong 12 năm qua thành một chiếc giường lớn hơn và thêm một chiếc nệm có thể điều chỉnh độ cứng mềm ở mỗi bên. Nhờ đó, chúng tôi có được giấc ngủ tốt hơn trên chiếc giường mới này. Vì vậy, nếu bạn đang gặp vấn đề về giấc ngủ, hãy đầu tư vào những chiếc gối và nệm chất lượng.” 

  • Hạn chế ăn khuya

Hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa đường (đặc biệt là tinh bột) và protein vào buổi tối Chế độ ăn uống của chúng ta có ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ. Dạ dày đầy thức ăn có thể làm chúng ta không thể thư giãn để ngủ. Do đó, nếu muốn có giấc ngủ ngon vào ban đêm, tránh ăn thực phẩm chứa đường và protein sau 6 giờ tối. 

  • Không uống cà phê

Việc uống cà phê để giảm cảm giác mệt mỏi sẽ dẫn đến tình trạng lạc hậu khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn sau khi mất ngủ một đêm. Vì vậy, hãy từ bỏ việc uống cà phê để có được giấc ngủ ngon lành. Điều này không quá khó khăn, chỉ cần ngừng uống cà phê (đặc biệt là vào buổi tối) sẽ khôi phục chu kỳ giấc ngủ của bạn trở lại bình thường. 

  • Uống trà nóng hoặc tắm nước nóng

Khi còn nhỏ, thường thì mẹ cho chúng ta uống sữa nóng và tắm nước ấm vào buổi tối. Đây là một phương pháp hiệu quả để thư giãn. Việc tắm nước ấm trước khi đi ngủ sẽ giúp chúng ta có giấc ngủ trọn vẹn cho đến sáng hôm sau. Bạn cũng có thể áp dụng cách này cho bản thân. Tắm nước nóng cũng là một phương pháp hiệu quả để khắc phục vấn đề mất ngủ. 

  • Ngủ trưa vừa đủ

Dành tối đa 20 phút để ngủ trưa ,việc ngủ trưa quá lâu hơn 20 phút sẽ gây khó khăn cho việc ngủ vào buổi tối. Giấc ngủ ngắn vào khoảng 3 giờ chiều sẽ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và tránh tình trạng ngủ không sâu giấc vào đêm. 

Khắc phục tình trạng ngủ không sâu giấcViệc ngủ trưa quá lâu hơn 20 phút sẽ gây khó khăn cho việc ngủ vào buổi tối.

  • Tắt đèn

Nếu có ánh sáng thâm nhập vào phòng, ngay cả ánh sáng đèn đường, cũng có thể là nguyên nhân gây mất ngủ. Sử dụng một miếng vải che mắt hoặc treo màn cửa để ngăn ánh sáng xâm nhập vào phòng. 

  • Tập thể thao 

Tập thể dục vào buổi sáng sớm, nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thức dậy và tập thể dục vào buổi sáng sẽ giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn vào buổi tối. 

  • Ngắt hết tivi và thiết bị điện tử

Ngừng hoạt động tivi và các thiết bị điện tử, thường người ta cho rằng xem tivi sẽ giúp ta dễ ngủ. Tuy nhiên, thực tế là nó gây khó ngủ ban đêm, làm giảm chất lượng giấc ngủ, và gây giật mình và trằn trọc suốt đêm. 

  • Thay đổi không gian phòng ngủ

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc ngủ sâu giấc, hãy chuyển sang một phòng khác để thực hiện một số hoạt động nhẹ nhàng, thay vì nằm trên giường suốt thời gian. Điều này sẽ thay đổi trạng thái cơ thể và giúp bạn cảm thấy dễ ngủ hơn khi quay trở lại giường. 

Hãy duy trì phòng ngủ thoáng mát và sạch sẽ, đặc biệt là chiếc giường và chăn ga! Đồng thời, tránh ăn quá nhiều thức ăn có đường ngọt và không uống cà phê vào buổi tối. Bằng cách tuân thủ những nguyên tắc trên, bạn sẽ khắc phục được tình trạng ngủ không sâu giấc. Nếu các biện pháp trên không hiệu quả, hãy tham khảo ý kiến từ một bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn. 

Nguồn tham khảo : Tổng hợp  

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *