Khoảng cách giữa 2 lần nhổ răng khôn tối thiểu là bao lâu?

Việc những chiếc răng khôn mọc cùng lúc thường gây ra sự khó chịu và đau nhức kéo dài, thúc đẩy nhu cầu loại bỏ chúng một cách ngay lập tức. Trong một số tình huống, khi bạn thăm khám, bác sĩ có thể đề xuất nhổ cả hai răng cùng một lúc để tiết kiệm thời gian và tránh cảm giác đau đớn nhiều lần. Tuy nhiên, nếu việc nhổ từng răng lần lượt được lựa chọn, thì cách nhau giữa hai lần nhổ răng khôn ít nhất là bao lâu?

Hướng mọc của răng khôn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định cách nhổ. Nếu răng khôn mọc thẳng, bác sĩ có thể đề xuất loại bỏ chúng cùng lúc. Tuy nhiên, nếu răng khôn mọc ngầm hoặc mọc ở vị trí phức tạp, quyết định nhổ từng răng riêng lẻ thường là sự lựa chọn thích hợp hơn.

Khoảng cách giữa 2 lần nhổ răng khôn phụ thuộc vào yếu tố nào?

Khoảng thời gian giữa hai lần nhổ răng khôn thường dựa vào các yếu tố sau đây:

Tình trạng sức khỏe

Việc xác định khả năng tiểu phẫu của bệnh nhân dựa trên tình trạng sức khỏe và xét nghiệm là quan trọng. Nếu tình trạng sức khỏe ổn định và đủ điều kiện, bạn có thể nhổ cả hai răng cùng một lúc. Tuy nhiên, mỗi người có ngưỡng đau khác nhau, do đó, quyết định về việc nhổ nhiều răng cùng lúc cần phải xem xét cẩn thận.

Khoảng cách giữa 2 lần nhổ răng khôn phụ thuộc phụ thuộc vào sức khỏe người bệnh

Cơ địa của người bệnh

Thời gian giữa hai lần nhổ răng khôn có thể thay đổi dựa trên cơ địa của từng người, bao gồm tốc độ hồi phục và sự chịu đau.

Hướng mọc răng khôn

Sự hướng mọc của răng khôn cũng ảnh hưởng đến quyết định nhổ. Nếu các răng khôn mọc thẳng, bác sĩ có thể đề xuất nhổ cùng lúc. Tuy nhiên, khi có răng khôn mọc ngầm hoặc có vị trí phức tạp, quyết định nhổ từng răng riêng lẻ là thích hợp hơn.

Tay nghề của bác sĩ

Nhổ răng khôn đòi hỏi tay nghề cao, và chỉ các bác sĩ có chuyên môn cao và kinh nghiệm có thể thực hiện một cách an toàn và hiệu quả.

Tay nghề của bác sĩ cũng là yếu tố ảnh hưởng đến khoảng cách giữa 2 lần nhổ răng khôn

Khả năng ăn kiêng sau nhổ răng

Nhổ răng khôn có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc ăn uống và nói chuyện trong thời gian đầu. Nếu bạn có khả năng ăn kiêng và chấp nhận được hạn chế trong việc ăn uống, bạn có thể xem xét nhổ nhiều răng cùng lúc. Ngược lại, nếu bạn khó khăn trong việc tuân thủ chế độ ăn kiêng, cách ra để tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ăn uống của bạn.

Khoảng cách giữa 2 lần nhổ răng khôn tối thiểu là bao lâu?

Có nguy hiểm khi nhổ cùng lúc 2 chiếc răng khôn? Khi cần thực hiện việc nhổ răng khôn, thường bác sĩ sẽ đề xuất bạn nhổ cả hai răng cùng một lúc. Tuy nhiên, không phải tất cả các tình huống đều cho phép việc nhổ nhiều răng khôn cùng lúc.

Không có một thời gian cụ thể về khoảng cách giữa hai lần nhổ răng khôn. Thời gian lành vết thương sau khi nhổ răng khôn thường dao động từ 1 đến 2 tuần, và đây là khoảng thời gian tối thiểu giữa hai lần nhổ răng. Tuy nhiên, thời gian này có thể biến đổi dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng sức khỏe tổng thể, cơ địa của bệnh nhân, và tình trạng cụ thể của răng khôn, ví dụ:

 • Khi cần nhổ răng khôn ở cùng một bên hàm, nên để cách nhau 1 tuần giữa hai lần nhổ.
 • Khi răng khôn cần nhổ ở hai hàm khác nhau, thì khoảng cách tốt nhất giữa hai lần nhổ là từ 1 đến 2 tuần, tùy thuộc vào quá trình phục hồi của nướu.
Bác sĩ sẽ là người thông báo thời gian giữa 2 lần nhổ răng khôn là bao lâu

Trong một số tình huống, bác sĩ có thể yêu cầu bạn quay lại sau 1 đến 2 tuần sau khi nhổ răng để theo dõi tình trạng sức khỏe răng miệng. Trong các tình huống khác, bác sĩ có thể đặt lịch kiểm tra lại từ 1 tháng đến 1 năm sau đó để đánh giá tình trạng của răng và quyết định liệu có cần tiếp tục nhổ răng khôn tiếp theo hay không.

Nhổ răng khôn cần bao lâu để lành vết thương?

Với răng khôn, kích thước lớn và quá trình nhổ bỏ sẽ tạo ra sự xâm lấn nhiều hơn, dẫn đến việc lành vết thương mất khoảng 2 tuần. Trong thời gian này, bạn có thể trải qua một số tình trạng như đau, sưng, và chảy máu. Tuy nhiên, những vấn đề này thường không gây quá nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và sẽ giảm đi sau vài ngày.

Bác sĩ thường sẽ kê đơn cho bạn các loại thuốc giảm đau và kháng viêm sau khi nhổ răng, cùng với hướng dẫn cụ thể về cách chăm sóc vết thương tại nhà. Thời gian lành vết thương sau khi nhổ răng khôn có thể biến đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như độ phức tạp, kích thước của răng cần nhổ, mức độ xâm lấn, và khả năng phục hồi của từng người. Sau khi nhổ răng khôn, vết thương có thể lành hoàn toàn trong vài ngày hoặc sau một tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, quá trình này có thể kéo dài đến 1 đến vài tháng trước khi vết thương hoàn toàn lành.

Khoảng cách giữa 2 lần nhổ răng khôn tối thiểu là bao lâu?
Sau khi nhổ răng khôn cần chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách mỗi ngày

Nên và không nên làm gì sau khi nhổ răng khôn?

Để giảm khó chịu và hỗ trợ quá trình lành vết thương sau khi nhổ răng khôn, bạn cần tuân theo những hướng dẫn sau:

Việc nên làm

 • Duy trì vệ sinh miệng cẩn thận để tránh nhiễm trùng. Hãy sử dụng bàn chải răng mềm và súc miệng nhẹ nhàng.
 • Để giảm sưng và đau, bạn nên áp dụng lạnh vào vùng bị nhổ răng vào ngày đầu tiên và sau đó chuyển sang áp dụng nhiệt vào ngày tiếp theo.
 • Hãy duy trì một chế độ ăn uống cân đối và nghỉ ngơi đủ để giúp quá trình phục hồi.
 • Uống thuốc đúng liều lượng và thời gian theo đơn được kê bởi bác sĩ.
 • Nếu bạn có vết thương chảy máu nhiều hoặc rỉ máu kéo dài (trên 3 giờ) sau khi nhổ răng, hãy ngay lập tức tham khảo ý kiến bác sĩ để được xử trí kịp thời.
 • Tuân thủ lời khuyên cụ thể từ bác sĩ, bởi mỗi người có tình hình riêng biệt, không có phương pháp điều trị chung cho mọi người.

Việc không nên làm

 • Tránh việc khạc nhổ nhiều sau khi nhổ răng, vì điều này có thể tăng nguy cơ chảy máu từ vết nhổ răng.
 • Không tự ý mua thuốc từ tiệm thuốc và tự ý dùng mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • Hạn chế súc miệng quá nhiều lần hoặc súc miệng mạnh vào vùng vết thương, vì điều này có thể gây mất cục máu đông trong vết thương, làm tăng nguy cơ chảy máu và lành vết thương chậm chạp.

Khoảng thời gian cụ thể giữa hai lần nhổ răng khôn sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người và nhiều yếu tố khác. Răng khôn có sự cấu trúc và cách mọc phức tạp, vì vậy, việc loại bỏ chúng cần sự hỗ trợ của các bác sĩ có kỹ thuật cao và sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại. Bạn sẽ trải qua quá trình thăm khám kỹ lưỡng, chụp X-quang, sau đó, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán và lựa chọn phương pháp thích hợp nhất.

guồn tham khảo: Tổng hợp 

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *