Kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai có phải sảy thai?

Khi kinh nguyệt xuất hiện cục máu đông là một hiện tượng bình thường, có chức năng giúp ngăn máu kinh chảy ra quá nhiều. Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt ra cục máu đông có dạng giống bào thai thì đó có phải là bình thường hay là dấu hiệu của sảy thai không?

Khi kinh nguyệt xuất hiện hiện tượng máu đông giống bào thai, bạn nên hẹn bác sĩ để kiểm tra và tìm hiểu nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị. Nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên và mức độ nặng, có thể đây là dấu hiệu của các vấn đề phụ khoa nguy hiểm. Vui lòng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về tình trạng này.

Kinh nguyệt ra máu đông xảy ra khi nào?

Kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai có phải sảy thai?
Kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai có thể là dấu hiệu của sảy thai

Khi kinh nguyệt xuất hiện cục máu đông, đó là sự kết hợp của mô niêm mạc tử cung, tế bào máu và protein trong máu. Khi niêm mạc tử cung bong ra, lượng máu tăng lên và đọng lại trong âm đạo hoặc tử cung. Khi đó, cơ thể phát sinh protein để làm máu trong tử cung đông lại và ngăn chặn dòng máu tiếp tục bong ra.

Mặc dù hiện tượng kinh nguyệt ra máu đông là bình thường, tuy nhiên, nếu bạn gặp tình trạng kinh nguyệt ra máu đông giống bào thai, có thể đó là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe như:

 • Polyp nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung: Đây là tình trạng tử cung không co bóp như bình thường, dẫn đến việc máu kinh không được đẩy ra ngoài nhanh chóng, làm cho máu kinh đông lại thành cục.
 • Lạc nội mạc tử cung: Mô niêm mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung, gây ra hiện tượng kinh nguyệt rất nhiều hoặc rong kinh, làm cho máu dễ tích tụ và tạo thành cục máu đông.
 • Lạc nội mạc trong cơ tử cung (Adenomyosis): Ở những người bị u tuyến, niêm mạc tử cung phát triển thành cơ tử cung, làm cho niêm mạc tử cung và thành tử cung dày hơn, gây ra hiện tượng kinh nguyệt nhiều hơn. Do đó, cục máu đông có thể xuất hiện trong máu kinh.
 • Mất cân bằng nội tiết tố: Sự mất cân bằng này làm cho tử cung không khỏe mạnh và gây ra nhiều vấn đề, trong đó có kinh nguyệt ra máu đông hoặc rong kinh.
 • Sảy thai: Trong quá trình sảy thai, tùy thuộc vào giai đoạn của thai kỳ, số lượng cục máu đông có thể được thấy trong máu kinh.

Có kinh và sảy thai: Giống và khác nhau thế nào?

1. Giống nhau

Sảy thai là một hiện tượng phổ biến trong 3 tháng đầu của thai kỳ và có các dấu hiệu tương tự như chu kỳ kinh nguyệt bình thường, đôi khi khó phát hiện. Do đó, có những trường hợp bị sảy thai mà trước đó các chị em không hề biết mình đang mang thai. Những triệu chứng giống nhau giữa kinh nguyệt và sảy thai bao gồm:

 • Chảy máu âm đạo.
 • Đau bụng.
 • Âm đạo bài tiết các cục máu đông.
Kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai có phải sảy thai?
Kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai có thể là dấu hiệu của sảy thai

2. Khác nhau

Tình trạng có kinh và sảy thai vẫn có vài điểm khác biệt sau đây:

 • Chuột rút ở bụng dưới: Trong trường hợp sảy thai, các cơn co thắt sẽ gây đau ở lưng dưới và xương chậu, cường độ cơn co thắt sẽ cao hơn và trở nên nặng hơn theo thời gian so với đau bụng kinh.
 • Chảy dịch: Triệu chứng này thường không xảy ra trong chu kỳ kinh thường.
 • Xuất hiện máu đông: Các cục máu đông trong trường hợp sảy thai thường có kích thước lớn, không bình thường và có màu trắng hoặc xám.
 • Ra máu: Trong quá trình sảy thai, bạn sẽ gặp hiện tượng ra máu đột ngột và sau đó sau vài ngày hoặc vài tuần, lượng máu sẽ bắt đầu giảm đi. Một số cục máu đông lớn có thể xuất hiện trong trường hợp sảy thai.
 • Giảm buồn nôn và căng tức ngực: Khi bạn gặp tình trạng sảy thai, một số dấu hiệu mang thai sớm có thể biến mất đột ngột.
 • Nồng độ hormone thai kỳ thấp: Nếu nồng độ hormone thai kỳ không cao, việc sử dụng que thử thai có thể cho kết quả âm tính giả, do đó nhiều người không nhận ra mình đang mang thai.

Làm gì khi kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai?

Hãy đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời nếu bạn không sử dụng biện pháp tránh thai khi có quan hệ tình dục và xuất hiện tình trạng kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai và nghi ngờ mình có thai. Trong trường hợp, dấu hiệu trên là do bạn bị sảy thai, bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm sau:

 • Kiểm tra tình trạng tử cung và âm đạo để xác định có xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng hay không.
 • Đánh giá việc kiểm soát tình trạng ra máu, đặc biệt là xem có xuất hiện cục máu đông hay chưa.
 • Xác định xem mô thai vẫn còn trong tử cung hay đã đào thải ra toàn bộ.
Kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai có phải sảy thai?
Nếu kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra

Thời gian từ khi bắt đầu quá trình sảy thai cho đến khi mô được đào thải hoàn toàn ra khỏi cơ thể có thể kéo dài khoảng hai tuần. Trong trường hợp mô vẫn chưa được đào thải, bác sĩ có thể áp dụng một số phương pháp sau đây:

 • Sử dụng thuốc: Bác sĩ có thể kê đơn cho thuốc như misoprostol (Cytotec) để kích thích co bóp tử cung và đẩy mô thai ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, cần lưu ý tiêm globulin miễn dịch Rh nếu nhóm máu là Rh âm tính để phòng ngừa các biến chứng trong các lần mang thai sau này.
 • Hút thai: Bằng cách sử dụng máy hút thai sau khi tê cục bộ, bác sĩ sẽ đưa ống mỏng vào tử cung để hút toàn bộ mô thai ra khỏi cơ thể.
 • Nạo phá thai: Sau khi tê vùng hoặc toàn thân, bác sĩ sẽ làm giãn cổ tử cung và sử dụng công cụ nạo để loại bỏ nội mạc tử cung.

Mặc dù các phương pháp trên đã được chứng minh an toàn, nhưng tất cả các bệnh nhân đều có nguy cơ gặp phải biến chứng nghiêm trọng, do đó cần thực hiện chúng tại bệnh viện hoặc phòng khám uy tín.

Sau khi sảy thai, tránh sử dụng băng vệ sinh dạng ống và tránh thụt rửa trong hai tuần. Đồng thời, hạn chế quan hệ tình dục để ngăn ngừa nhiễm trùng. Bệnh nhân cũng cần kiểm tra nồng độ hormone để đảm bảo trở lại mức bình thường.

Trên đây là các thông tin giải đáp về tình trạng kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai cho các chị em. Hãy tự kiểm tra tình trạng của mình và nếu cần, hãy đến bệnh viện để thăm khám.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *