Làm sao để phân biệt lang ben và hắc lào?

Do sự tương đồng về triệu chứng, hắc lào và lang ben thường bị nhầm lẫn với nhau. Hiện tại, vẫn còn nhiều người tin rằng hai bệnh này là một. Dưới đây là một bài viết giúp bạn phân biệt hắc lào và lang ben dựa trên nguyên nhân và triệu chứng của chúng.

Điểm chung của lang ben và hắc lào

Cả hắc lào và lang ben đều là các bệnh không nguy hiểm và không để lại những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, cả hai bệnh này đều xuất hiện trên da, gây mất thẩm mỹ và tự tin cho những người bị mắc phải trong sinh hoạt hàng ngày. Cả hai bệnh đều do nhiễm vi nấm gây ra, và ngứa ngáy và khó chịu là những triệu chứng phổ biến mà người bệnh thường trải qua. Cả lang ben và hắc lào đều có khả năng lây lan từ người này sang người khác. Bằng cách phân biệt nguyên nhân và triệu chứng, bạn sẽ có thể nắm bắt được và phòng ngừa hai loại bệnh này một cách hiệu quả hơn.

Làm sao để phân biệt lang ben và hắc lào?
Phân biệt lang ben và hắc lào bằng nguyên nhân, triệu chứng để chủ động trong việc phòng ngừa

Những điểm có thể phân biệt lang ben và hắc lào

Bên cạnh những đặc điểm tương đồng, hắc lào và lang ben cũng có những khác biệt đáng kể. Dựa vào những khác biệt này, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt lang ben và hắc lào, từ đó thuận lợi cho quá trình điều trị bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh

Cả hai bệnh này thuộc nhóm bệnh nấm da và có nguyên nhân gốc từ vi nấm, tuy nhiên, các chủng loại vi nấm gây bệnh hoàn toàn khác nhau.

  • Hắc lào:

Hắc lào được gây ra bởi các chủng vi nấm trong nhóm Dermatophytes. Trong số này, chủng T.rubrum là phổ biến nhất trên toàn cầu. Vi nấm này cần môi trường da có chất sừng để phát triển, do đó, nó dễ dàng lây lan từ vùng da khỏe mạnh sang vùng da bị tổn thương. Bất kỳ ai tiếp xúc trực tiếp với đất, động vật, vật dụng hoặc da nhiễm nấm của người khác đều có thể mắc hắc lào. Nguy cơ mắc bệnh này tăng lên trong môi trường ô nhiễm, ẩm ướt, khi hệ miễn dịch suy giảm và không đảm bảo vệ sinh cơ thể đúng cách.

  • Lang ben:

Làng bện là bệnh do vi nấm Malassezia gây ra. Loại nấm này tồn tại trên da một cách vô hại và hỗ trợ bảo vệ da khỏi nhiễm trùng. Tuy nhiên, khi có điều kiện thuận lợi, nấm Malassezia sẽ phát triển mạnh mẽ, gây phá vỡ sắc tố tự nhiên trên da, dẫn đến các vùng da mờ sáng hơn hoặc tối hơn so với những vùng da khác trên cơ thể. Lang ben không gây đau đớn cho người bệnh, nhưng nó có thể ức chế miễn dịch, làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Các yếu tố thuận lợi cho sự phát triển của lang ben bao gồm thời tiết nóng ẩm, sự đổ mồ hôi nhiều, hệ miễn dịch suy giảm và việc vệ sinh cá nhân không đúng cách.

Làm sao để phân biệt lang ben và hắc lào?
Nấm Malassezia phá vỡ sắc tố bình thường, tạo nên các mảng da tối hoặc sáng màu hơn những vùng da khác

Triệu chứng điển hình

Triệu chứng chung của cả hai bệnh là da khô, ngứa và đôi khi vùng da bị nhiễm nấm có thể nhô lên so với các vùng da khác. Để phân biệt lang ben và hắc lào, ta có thể dựa vào những điểm khác biệt về triệu chứng như sau:

  • Hắc lào:

Bệnh hắc lào thường bắt đầu từ những nốt ban nhỏ có hình dạng bầu dục, viền hơi gồ lên, và không phải toàn bộ vùng da bị nhiễm nấm. Có thể có sự xen kẽ giữa vùng da khỏe mạnh và các mụn nước, vảy trắng. Người bệnh thường cảm thấy ngứa và khó chịu, và nếu gãi, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng da. Hắc lào cũng có thể xuất hiện trên da đầu và gây rụng tóc, hoặc trên móng tay và làm thay đổi hình dạng và màu sắc của móng.

  • Lang ben:

Biểu hiện đặc trưng của bệnh lang ben là vùng da màu sáng hơn hoặc tối hơn so với các vùng da khác trên cơ thể. Có tình trạng đóng vảy ở lớp ngoài của vùng da bị tổn thương. Tuy nhiên, lang ben là một bệnh lành tính và tỷ lệ lây lan cũng không quá cao. Khi thời tiết trở nên mát mẻ trở lại, các vết lang ben có thể tự biến mất mà không cần điều trị.

Vùng da thường gặp

Có sự khác nhau nhỏ về vùng da mà hai loại bệnh này thường gặp phải. Trong trường hợp hắc lào, nó thường xuất hiện trên vùng da của hai chân, cánh tay, da đầu, vùng bẹn hoặc trên toàn bộ thân. Trong khi đó, bệnh lang ben thường ảnh hưởng đến vùng da ở lưng, cánh tay, vùng cổ và ngực.

Phòng ngừa bệnh lang ben và hắc lào

Để điều trị bệnh hắc lào và lang ben, thuốc bôi có thể được sử dụng. Tuy nhiên, phòng ngừa bệnh vẫn luôn tốt hơn việc chữa trị bệnh. Cả hai bệnh này có thể được ngăn ngừa bằng cách thực hiện những biện pháp sau trong sinh hoạt hàng ngày:

  1. Duy trì vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Giữ cho da luôn khô ráo và thoáng, đặc biệt là trong những ngày có thời tiết ẩm ướt hoặc nắng nóng dễ gây ra mồ hôi.
  2. Tránh mồ hôi quá nhiều và lâu trên cơ thể. Hãy chọn quần áo thoải mái, không quá chật và không gây áp lực lên da.
  3. Không chia sẻ quần áo và khăn lau với những người mắc bệnh lang ben hoặc hắc lào.
  4. Giữ môi trường sống sạch sẽ và vệ sinh môi trường xung quanh. Tránh sử dụng nhà tắm chung để tránh nguy cơ lây nhiễm.
Làm sao để phân biệt lang ben và hắc lào?
Vệ sinh cơ thể sạch sẽ để phòng ngừa bệnh ngoài da

Trên đây đã trình bày những thông tin về những đặc điểm khác nhau giữa lang ben và hắc lào. Mong rằng những thông tin đã chia sẻ có thể giúp bạn có hiểu biết sâu hơn về hai loại bệnh này và từ đó bạn có thể tự bảo vệ cơ thể khỏi những bệnh ngoài da này.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *