Liệu pháp thay thế Ezyme: Điều trị bệnh rối loạn dự trữ lysosome

Điều trị bằng phương pháp thay thế Ezyme được ứng dụng trong việc chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh gì? Những tác dụng phụ xuất hiện khi áp dụng liệu pháp này là gì? Hãy khám phá câu trả lời cho những thắc mắc này trong nội dung dưới đây!

Các phương pháp thay thế Ezyme đã chứng minh hiệu quả trong điều trị một số bệnh hiếm thuộc nhóm rối loạn dự trữ lysosome, bao gồm các bệnh như Gaucher, Fabry, và Pompe. Nhưng làm thế nào chúng được áp dụng và tác dụng phụ của chúng là gì? Hãy cùng khám phá chi tiết thông tin này trong bài viết dưới đây.

Liệu pháp thay thế Ezyme dành cho bệnh rối loạn dự trữ lysosome

Phương pháp thay thế enzym thường được sử dụng trong quá trình điều trị các bệnh thuộc nhóm rối loạn dự trữ lysosome, đặc biệt là:

Đối với bệnh suy tuyến tụy ngoại tiết

Suy tuyến tụy ngoại tiết là tình trạng mà tuyến tụy không sản xuất đủ enzym cần thiết để hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể. Để điều trị tình trạng này, các chuyên gia thường áp dụng phương pháp thay thế enzym để kiểm soát vấn đề suy tuyến tụy và ngăn chặn tình trạng không hấp thụ chất dinh dưỡng hoặc khó tiêu ở dạ dày.

Cụ thể, bệnh nhân được khuyến cáo sử dụng Enzyme Replacement Therapy (ERT), bao gồm các viên nang chứa một hỗn hợp enzym tiêu hóa quan trọng như lipase để phân hủy chất béo, protease để tiêu hóa protein, và amylase để xử lý carbohydrate,… Liều lượng ERT được điều chỉnh tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của từng người, dựa trên đánh giá chức năng của tuyến tụy và lượng chất béo trong mỗi bữa ăn. Mục tiêu cuối cùng của liệu pháp thay thế enzym là giảm các vấn đề như đầy hơi, khó tiêu, và khắc phục tình trạng tiêu chảy ở bệnh nhân.

.


Phương pháp thay thế Ezyme dùng để điều trị bệnh suy tuyến tuỵ ngoại tiết

Đối với bệnh Pompe

Bệnh nhân mắc bệnh Pompe thường gặp sự thiếu hụt acid alpha glucosidase, enzym có vai trò trong quá trình phân hủy glycogen thành glucose. Trong tình trạng này, liệu pháp thay thế enzym đóng vai trò quan trọng trong việc giảm sự tích tụ glycogen trong tế bào và cung cấp chất dinh dưỡng cũng như nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Trẻ nhỏ mắc bệnh Pompe nên bắt đầu liệu pháp thay thế enzym càng sớm càng tốt. Sau khi bắt đầu liệu pháp này, bệnh nhân phải duy trì điều trị suốt đời để ngăn chặn sự tích tụ lại của glycogen. Quan trọng là việc điều trị không được gián đoạn, và nên tiếp tục ngay cả khi xuất hiện tác dụng phụ.

Để điều trị bệnh Pompe, người bệnh thường tiêu thụ lumizyme mỗi 2 tuần, với liều lượng là 20mg/kg, nhằm tăng cường tỷ lệ sống và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Tác dụng phụ của liệu pháp thay thế Ezyme là gì?

Phương pháp thay thế enzym có thể gây ra các tác dụng phụ liên quan đến phản ứng miễn dịch hoặc dị ứng đối với chính enzyme. Hệ thống miễn dịch của người bệnh thường nhận biết enzyme như một “vật thể lạ” và kích thích phản ứng tấn công. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như sốc phản vệ và các phản ứng dị ứng nặng, bao gồm:

  • Tăng cường nhiệt độ cơ thể, xuất hiện ban đỏ và cảm giác đau đầu;
  • Da nổi mề đay hoặc xuất hiện ban đỏ trên cơ thể;
  • Cảm giác buồn nôn, nôn mửa, sự mệt mỏi hoặc cảm giác ho nhiều lần;
  • Biểu hiện của nhịp tim tăng, thở nhanh và cảm giác tức ngực, chóng mặt, và đau cơ;
  • Da trở nên xanh hoặc tái tím.

Đây là những biểu hiện mà người sử dụng liệu pháp thay thế enzym có thể trải qua và chú ý đến trong quá trình điều trị.

Nổi mề đay là một trong số những tác dụng phụ khi sử dụng liệu pháp Ezyme

Lời khuyên để sử dụng liệu pháp thay thế Ezyme hiệu quả

Để đạt hiệu quả khi áp dụng phương pháp thay thế enzym, quý vị cần chú ý đến các điều sau:

Nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng

Việc lưu trữ thuốc ở nhiệt độ phòng đóng một vai trò quan trọng, vì sự sai lệch về nhiệt độ có thể gây hỏng hoặc giảm chất lượng của thuốc. Vì vậy, bệnh nhân cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc để biết cách bảo quản và sử dụng chúng đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Cẩn trọng khi kết hợp nhiều loại thuốc cùng nhau

Trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm hỗ trợ nào khác, quý vị nên thảo luận với bác sĩ của mình về tất cả các loại thuốc hoặc thực phẩm dự định sử dụng. Điều này giúp tránh tình trạng tác dụng phụ và biến chứng khi sử dụng chúng đồng thời với phương pháp thay thế enzym (ERT) hoặc lumizyme.

Bệnh nhân cần có chế độ ăn uống lành mạnh

Bác sĩ đề xuất người bệnh suy tuyến tụy nên thiết lập một chế độ ăn lành mạnh, trong đó khoảng 30% tổng lượng calo nên đến từ chất béo tốt, bao gồm cả chất béo không bão hòa và axit béo omega-3. Họ nên tránh tiêu thụ chất béo chuyển hóa từ thực phẩm chế biến. Việc cung cấp chất béo lành mạnh giúp cơ thể người bệnh hoạt động đúng chức năng hấp thụ các loại vitamin cần thiết.

Người bệnh suy tuyến tụy nên có chế độ ăn lành mạnh

Đối với người mắc bệnh Pompe, việc tiêu thụ thức ăn giàu protein và ít carbohydrate là quan trọng để hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Việc ăn chậm nhai kỹ cũng được khuyến khích để giúp thức ăn dễ tiêu hóa khi nhập vào cơ thể. Hoạt động thể dục thường xuyên là quan trọng cho những người mắc bệnh Pompe. Sử dụng các loại thuốc như methotrexate và rituximab có thể giúp giảm tác dụng phụ liên quan đến liệu pháp thay thế enzym.

Bài viết đã cung cấp thông tin đầy đủ về liệu pháp thay thế enzym. Hy vọng những chia sẻ này mang lại giá trị và giúp bạn hiểu rõ hơn về cách điều trị bệnh này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại bình luận dưới đây!

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *