Loạn thần là gì? Nguyên nhân gây bệnh loạn thần

Rối loạn thần kinh là một tình trạng xuất hiện ở những người mắc bệnh loạn thần và có thể gây ra những hành vi nguy hiểm do tác động của hoang tưởng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về bệnh loạn thần và định nghĩa của nó. Vì vậy, bài viết dưới đây từ Nhà Thuốc Thái Minh sẽ giải thích một cách chi tiết để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Loạn thần là một trong những rối loạn tâm lý có thể làm người bệnh sinh hoang tưởng và tự tổn thương cho bản thân. Vì vậy, loạn thần được coi là một bệnh nguy hiểm và cần được điều trị kịp thời để đảm bảo an toàn cho người bệnh và xã hội. Nếu bạn quan tâm đến định nghĩa và thông tin về loạn thần, hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay!

Bệnh loạn thần là gì?

Bệnh loạn thần được xem là một trong nhóm các rối loạn thần kinh nghiêm trọng. Khi mắc bệnh này, người bệnh không có khả năng tự kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của bản thân.

Hiện nay, bệnh loạn thần được phân loại dựa vào nguyên nhân và biểu hiện của rối loạn thần kinh. Cụ thể như sau:

Loạn thần là gì? Nguyên nhân gây bệnh loạn thần
Loạn thần là một loại bệnh tâm lý nguy hiểm
 • Tâm thần phân liệt: Người mắc bệnh thường có những hành vi hoang tưởng và triệu chứng kéo dài hơn 6 tháng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày.
 • Rối loạn phân liệt cảm xúc: Người bệnh có hành vi hoang tưởng kèm theo các biểu hiện rối loạn thần kinh, lưỡng cực và khí sắc trầm trọng.
 • Rối loạn dạng phân liệt: Tương tự tâm thần phân liệt nhưng triệu chứng xuất hiện ngắn hơn.
 • Rối loạn thần ngắn: Gây ra do căng thẳng, áp lực tâm lý liên tục, nhưng thời gian bệnh ngắn và hồi phục nhanh.
 • Rối loạn hoang tưởng: Người mắc bệnh không phân biệt được thực tế và tưởng tượng, xếp vào loại rối loạn thần kinh nặng.
 • Rối loạn loạn thần chia sẻ: Người bệnh tin tưởng vào những điều mà người khác xung quanh nói.
 • Rối loạn loạn thần do sử dụng chất kích thích.
 • Rối loạn loạn thần thứ phát gây ra do các bệnh liên quan đến não như chấn thương đầu hoặc có khối u não.
 • Hoang tưởng paraphrenia: Loại rối loạn thần ở người già.

Dấu hiệu nhận biết bệnh loạn thần

Bệnh loạn thần xuất hiện dấu hiệu nhận biết chính là người bệnh trải qua ảo tưởng, hoang tưởng và có những hành vi không thực tế. Dưới đây là cụ thể:

Loạn thần là gì? Nguyên nhân gây bệnh loạn thần
Ảo tưởng và hoang tưởng là hai dấu hiệu chính nhận biết bệnh loạn thần

Ảo tưởng

Người mắc loạn thần có thể nghe thấy hoặc cảm nhận những sự vật, hiện tượng không có thực. Ví dụ, họ có thể tin rằng đang nghe thấy giọng nói không tồn tại hoặc nhìn thấy hình ảnh không có thật.

Hoang tưởng

Người bị loạn thần có thể gặp ảo giác hoặc hoang tưởng tự cao, hoảng tượng dạng cơ thể,… Họ tin rằng bị theo dõi hoặc bị điều khiển bởi lực lượng siêu nhiên.

Bên cạnh hai biểu hiện chính trên, người mắc bệnh loạn thần còn có các biểu hiện sau:

 • Rối loạn tư duy, gặp khó khăn trong việc tập trung và hoàn thành công việc bình thường.
 • Thay đổi cảm xúc đột ngột, từ vui vẻ đến trầm cảm và sự khó chịu.
 • Rối loạn hành vi, có những hành vi hoang dại, hướng nội hoặc trở nên cô đơn và không muốn tương tác với xã hội.
 • Rối loạn ngôn ngữ, gặp khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ để diễn đạt khi nói chuyện hoặc viết.

Nguyên nhân gây bệnh loạn thần

Câu hỏi về bệnh loạn thần đã được trả lời, tuy nhiên nguyên nhân gây ra căn bệnh này vẫn chưa được định rõ. Dưới đây là những yếu tố đã được nhà nghiên cứu xác định có thể gây ra loạn thần:

 • Yếu tố di truyền: Người có người thân trong gia đình mắc bệnh loạn thần sẽ có nguy cơ cao hơn bình thường.
 • Bệnh liên quan đến não: Việc mắc một số bệnh như khối u não, chấn thương não,… cũng có thể gây ra loạn thần.
 • Thay đổi hormone, mất ngủ: Những thay đổi về nội tiết tố, thường xuyên mất ngủ hoặc gặp stress nặng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh loạn thần.
 • Tuổi tác: Người càng cao tuổi càng dễ xuất hiện triệu chứng bệnh loạn thần.
 • Yếu tố tâm lý và xã hội: Sống trong môi trường mất cân bằng về xã hội, thường xuyên cô đơn hoặc bị bạo hành cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh loạn thần.

Cách điều trị bệnh loạn thần

Điều trị bệnh loạn thần là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự kết hợp của nhiều phương pháp khác nhau. Dưới đây là hai phương pháp điều trị bệnh loạn thần phổ biến nhất hiện nay:

 • Điều trị bằng thuốc

Sử dụng thuốc, mặc dù không thể điều trị dứt điểm bệnh loạn thần, nhưng có thể giúp giảm triệu chứng và kiểm soát các triệu chứng rối loạn thần kinh và hoang tưởng của người bệnh.

 • Điều trị tâm lý

Thực hiện điều trị tâm lý có thể giúp người bệnh loạn thần hiểu và quản lý tốt hơn triệu chứng của họ. Đồng thời, phương pháp này cũng có thể hỗ trợ tinh thần người bệnh và giúp họ quản lý cảm xúc tốt hơn. Thông thường, người bệnh loạn thần sẽ được điều trị tâm lý ngoại trú, tuy nhiên với những trường hợp nặng cần được nhập viện để có thể kiểm soát hành vi hoang tưởng.

Loạn thần là gì? Nguyên nhân gây bệnh loạn thần
Kết hợp sử dụng thuốc và tư vấn tâm lý để điều trị bệnh loạn thần hiệu quả

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khi điều trị bệnh loạn thần đó là bệnh nhân cần được điều trị dưới sự theo dõi của chuyên gia tâm lý. Từ đó, họ có thể dễ dàng đánh giá tình trạng và đề ra liệu trình điều trị phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Bài viết trên cung cấp thông tin đầy đủ về bệnh loạn thần và cách điều trị hiệu quả. Bệnh loạn thần là một bệnh lý nghiêm trọng thuộc nhóm rối loạn thần kinh, do đó, cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nhằm tránh gây tác động xấu đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *