Mang thai bị thiếu máu não có nguy hiểm không?

Một trong những vấn đề phổ biến mà phụ nữ mang bầu gặp phải là thiếu máu não. Vậy, việc mang thai bị thiếu máu có gây nguy hiểm không? Và mẹ nên thực hiện những biện pháp nào để khắc phục tình trạng này?

1.  Mang thai bị thiếu máu lên não nguy hiểm như thế nào?

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, tỷ lệ thiếu máu lên não trong dân số thế giới hiện nay là khoảng 30%. Tình trạng thiếu máu lên não ở phụ nữ mang thai là một vấn đề quan trọng về sức khỏe cộng đồng tại nhiều quốc gia. Dữ liệu từ một điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy có 36,8% phụ nữ mang bầu tại Việt Nam gặp phải tình trạng thiếu máu.

Mang thai bị thiếu máu não có nguy hiểm không?
Thiếu máu khi mang thai là vấn đề mang tính cộng đồng, vì nó ảnh hưởng sự phát triển của bé sắp chào đời

Tình trạng mang thai bị thiếu máu có tác động nguy hiểm như thế nào đối với thai nhi:

  • Trong giai đoạn ba tháng đầu thai kỳ:

Đây là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển cơ thể của thai nhi. Do đó, nếu phụ nữ mang bầu bị thiếu máu trong giai đoạn này, có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai, suy thai, vỡ ối sớm, sinh non, sinh con nhẹ cân, thậm chí nguy cơ dị tật bẩm sinh.

  • Trong giai đoạn ba tháng giữa và ba tháng cuối thai kỳ:

Nếu phụ nữ mang bầu bị thiếu máu lên não trong giai đoạn này, có thể gây ra nguy cơ sinh con nhẹ cân, thiếu máu, suy dinh dưỡng và dễ bị các bệnh lý nguy hiểm hơn so với trẻ em bình thường.

Trước những hậu quả tiềm ẩn đối với cả mẹ và thai nhi khi gặp tình trạng thiếu máu, phụ nữ mang bầu cần được phát hiện sớm để tiến hành các biện pháp điều trị kịp thời, nhằm tránh những hậu quả không mong muốn của tình trạng thiếu máu lên não ở phụ nữ mang bầu.

2.  Biện pháp phòng tránh tình trạng thiếu máu lên não trong thai kì cho mẹ

Một phương pháp hiệu quả để phòng chống và ngăn chặn tình trạng mang thai bị thiếu máu lên não là thiết lập một chế độ ăn uống hợp lý.

  • Thực phẩm chứa sắt

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thiếu máu lên não chủ yếu do thiếu sắt – một thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất máu. Do đó, cung cấp sắt thông qua thực phẩm là rất quan trọng. Cụ thể, có thể bổ sung sắt từ các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, trứng, gan hoặc các loại đậu, trái cây khô.

Mang thai bị thiếu máu não có nguy hiểm không?
Bổ sung nhóm thực phẩm chứa sắt vào thực đơn mẹ bầu rất quan trọng
  • Thực phẩm giàu axit folic

Các loại rau xanh, đậu, nước ép trái cây và hạt nẩy mầm (như mầm lúa mì, mầm lúa, giá đỗ…) đều giàu axit folic. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các thực phẩm chứa axit folic dễ bị phân hủy bởi nhiệt độ và ánh sáng mặt trời. Vì vậy, không nên để thực phẩm này ngoài trời quá lâu. Để tăng cường quá trình hấp thụ sắt một cách hiệu quả nhất, mẹ bầu cần bổ sung vitamin C từ các loại trái cây như cam, quýt, bưởi.

  • Uống viên bổ sung sắt

Ngoài chế độ ăn uống bổ sung như đã nêu trên, để phòng chống thiếu máu dinh dưỡng, thai phụ cần uống viên bổ sung sắt hàng ngày (chứa 60 mg sắt và 0,4 mg axit folic) có sẵn tại các nhà thuốc trên toàn quốc, từ thời điểm bắt đầu mang bầu cho đến sau khi sinh 1 tháng.

Mang thai bị thiếu máu não có nguy hiểm không?
Nguồn thực phẩm hàng ngày không thể cung cấp đủ sắt,, vì thế mẹ đừng quên uống thêm viên Sắt nhé

Thiếu máu trong thai kỳ là rất nguy hiểm, do đó, việc phòng chống là điều quan trọng và cực kỳ cần thiết. Chị em cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp với một lối sống khoa học và tăng cường hoạt động thể chất nhẹ nhàng.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *