Mẹ bị sốt xuất huyết có nên cho con bú không?

Bệnh sốt xuất huyết là một căn bệnh cấp tính được gây ra bởi virus Dengue và lây lan qua muỗi vằn khi muỗi này cắn người bị nhiễm virus và sau đó cắn người khác để truyền bệnh. Mặc dù bệnh này lây qua đường máu, nhưng phụ nữ đang cho con bú và mắc bệnh sốt xuất huyết cũng có nỗi lo liệu có thể tiếp tục cho con bú hay không?

Sốt xuất huyết là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời. Phụ nữ đang cho con bú và bị mắc bệnh này thường có nhiều lo lắng về sức khỏe của con khi cho con bú, và nhiều người không biết liệu có nên tiếp tục cho con bú hay không. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời cho thắc mắc này trong bài viết dưới đây!

Mẹ bị sốt xuất huyết có nên cho con bú không?
Mẹ bị sốt xuất huyết có nên cho con bú không?

Dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết?

Những dấu hiệu thường gặp của bệnh sốt xuất huyết bao gồm cúm đột ngột, đau đầu cực kỳ, đau mắt, đau khớp và cơ, và phát ban. Phát ban thường xuất hiện trên bàn tay, cánh tay, chân và bàn chân sau khoảng 3 đến 4 ngày kể từ khi sốt bắt đầu. Bệnh nhân cũng có thể gặp vấn đề về chảy máu nhẹ.

Các triệu chứng thường hoàn toàn biến mất trong vòng 1 đến 2 tuần. Tuy nhiên, những người mắc bệnh sốt xuất huyết đôi khi gặp vấn đề về đông máu. Khi đó, bệnh đã chuyển sang giai đoạn sốt xuất huyết nặng. Đây là một tình trạng nghiêm trọng có thể gây chảy máu không bình thường và dẫn đến huyết áp thấp, gây ra những phản ứng sốc nghiêm trọng trong cơ thể.

Các triệu chứng thường xuất hiện từ 5 đến 7 ngày sau khi bị cắn bởi muỗi nhiễm bệnh, nhưng cũng có thể bắt đầu từ 3 đến 14 ngày sau đó.

Mẹ bị sốt xuất huyết có nên cho con bú không?

Tất cả mọi người, bao gồm cả trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn, kể cả phụ nữ mang thai và đang cho con bú, đều có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Phụ nữ đang cho con bú thường được quan tâm đặc biệt vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe của em bé.

Do đó, nhiều bà mẹ lo lắng xem liệu có nên cho con bú khi bị sốt xuất huyết hay không. Một quan điểm cho rằng phụ nữ mắc bệnh sốt xuất huyết không nên cho con bú vì có thể truyền bệnh cho con qua sữa mẹ. Ngoài ra, một số nghiên cứu không chính thống đã cho thấy vi rút sốt xuất huyết có thể được phát hiện trong sữa mẹ và đây có thể là một con đường lây truyền tiềm ẩn.

Tuy nhiên, về vấn đề có nên cho con bú khi mẹ bị sốt xuất huyết, thực tế là nếu mẹ bị sốt xuất huyết và tiếp tục cho con bú, bệnh không được truyền cho con. Nguyên nhân là vi rút gây bệnh sốt xuất huyết chỉ có mặt trong máu và không có trong sữa mẹ, do đó không thể lây truyền từ mẹ sang con. Nguy cơ truyền bệnh cho con thông qua sữa mẹ là rất thấp, nếu có.

Ngoài ra, sữa mẹ, đặc biệt là sữa non, còn chứa các kháng thể có khả năng chống lại virus. Điều này đồng nghĩa rằng việc cho trẻ bú sữa mẹ sẽ giúp hệ miễn dịch của trẻ luôn khỏe mạnh để bảo vệ sức khỏe. Vì vậy, dù mẹ bị sốt xuất huyết và có thể cảm thấy mệt mỏi, đau nhức, mẹ nên cố gắng tiếp tục cho trẻ bú đủ sữa.

Mẹ bị sốt xuất huyết có nên cho con bú không?
Mẹ bị sốt xuất huyết cho con bú không truyền bệnh cho con

Đối với những bé lớn hơn, có hệ miễn dịch tốt hơn, nếu mẹ cảm thấy sốt xuất huyết khi đang cho con bú hoặc quá mệt để pha đủ sữa, mẹ có thể tạm thời chuyển sang sử dụng các loại sữa công thức vào buổi sáng. Thời gian điều trị bệnh thường kéo dài trong vài ngày, cho đến khi mẹ hoàn toàn khỏe mạnh.

Mẹ bị sốt xuất huyết thì cần làm thế nào?

Vì không có loại thuốc kháng virus đặc hiệu dành riêng cho bệnh sốt xuất huyết, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc paracetamol để giảm sốt và giảm đau. Paracetamol được xem là an toàn đối với phụ nữ đang cho con bú vì chỉ một lượng rất nhỏ của thuốc được truyền vào sữa mẹ. Cần nhớ không sử dụng aspirin hoặc ibuprofen vì những loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết.

Bác sĩ cũng sẽ theo dõi triệu chứng của bạn một cách cẩn thận. Dựa trên tình trạng hiện tại của bạn, họ sẽ đánh giá xem có cần nhập viện để theo dõi và điều trị hay không. Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện các biện pháp phòng chống muỗi để ngăn chặn sự lây lan bệnh sốt xuất huyết cho các thành viên khác trong gia đình, bao gồm ngủ dưới màn, sử dụng các sản phẩm xịt chống muỗi an toàn hoặc kem chống muỗi. Khi sử dụng sản phẩm đuổi muỗi, hãy chọn những sản phẩm phù hợp với toàn bộ gia đình, đặc biệt là trẻ em.

Mẹ bị sốt xuất huyết có nên cho con bú không?
Bạn cần thực hiện các bước phòng chống muỗi đốt để tránh lây lan bệnh sốt xuất huyết

Mẹ cần làm gì trong trường hợp phải nằm viện điều trị?

Đa phần các trường hợp sốt xuất huyết đều yêu cầu nhập viện trong khoảng một tuần. Trong thời gian này, nếu mẹ không cho con bú và không vắt sữa, có nguy cơ mất sữa rất cao. Do đó, để tránh tình trạng này, các mẹ nên vắt sữa đúng thời điểm sau mỗi 2 đến 3 giờ. Nếu phòng bệnh có tủ lạnh, bạn có thể bảo quản sữa bằng cách đông lạnh nó. Nếu không, bạn có thể chuẩn bị một túi đá khô để giữ nhiệt độ của sữa và không làm hỏng sữa. Các mẹ cũng cần hạn chế việc đưa con đến bệnh viện quá nhiều lần. Bệnh viện là nơi có nhiều bệnh tật và nguy cơ lây nhiễm cao, đặc biệt là trẻ em đang có hệ miễn dịch yếu.

Nhiều người lo lắng không biết liệu mẹ bị sốt xuất huyết có nên cho con bú hay không. Mặc dù nguy cơ truyền virus qua sữa mẹ là rất thấp, nhưng vẫn cần cẩn thận khi quyết định cho con bú trong khi mẹ đang mắc sốt xuất huyết. Các mẹ nên thường xuyên phối hợp chặt chẽ với bác sĩ để theo dõi các triệu chứng và tuân thủ chỉ định của họ, bao gồm việc nhập viện nếu cần thiết, để tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *