Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Khi sử dụng thuốc hoặc điều trị vật lý không hiệu quả, mổ thoát vị đĩa đệm là một phương pháp chữa trị được áp dụng. Qua việc phẫu thuật, thoát vị đĩa đệm có thể giúp giảm đau và các triệu chứng khác của bệnh như suy giảm cảm giác, tê liệt và yếu cơ.

Ngày nay, thoát vị đĩa đệm là một vấn đề bệnh lý phổ biến ở cột sống. Tình trạng này xuất hiện khi nhân nhầy của đĩa đệm cột sống chuyển ra khỏi vị trí bình thường, gây chèn ép lên các dây thần kinh, làm đau nhức. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật mổ để điều trị, tuy nhiên bạn có thắc mắc liệu mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm hiện nay

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là quá trình loại bỏ hoặc thay thế phần đĩa đệm gây chèn ép. Hiện nay, có 4 phương pháp chính được áp dụng, bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt cung sau cột sống
 • Phẫu thuật cắt bỏ vi mô
 • Phẫu thuật đĩa đệm nhân tạo
 • Hợp nhất cột sống
Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?
Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm hiện nay

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Những biến chứng có thể gặp phải

Mổ thoát vị đĩa đệm có thể giúp giảm đau mỗi ngày trong 2 – 6 tuần đầu và dần dần giảm đi trong khoảng 3 – 12 tháng sau đó. Tuy nhiên, những vấn đề như yếu cơ, tê cứng hay châm chích có thể kéo dài và phải mất vài năm sau phẫu thuật để khỏi hoàn toàn. Tổng thể, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là biện pháp điều trị khá hiệu quả, nhưng cũng có rủi ro và biến chứng như bất kỳ ca phẫu thuật nào khác.

Có một số rủi ro và biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm:

 • Nhiễm trùng:

Nhiễm trùng là một trong những biến chứng phổ biến nhất của phẫu thuật. Đặc biệt với những vết mổ hở, nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Để giảm thiểu rủi ro nhiễm trùng, cần chú ý chăm sóc vết thương và sử dụng kháng sinh trước và sau phẫu thuật.

 • Tổn thương thần kinh:

Phẫu thuật tác động lên cột sống có thể gây tổn thương cho thần kinh hoặc màng cứng quanh tủy sống, dẫn đến tê liệt một số bộ phận.

 • Thoái hoá cột sống:

Sau phẫu thuật, khu vực cột sống có thể mất đi sự linh hoạt ban đầu do quá trình thoái hoá.

 • Đĩa đệm nhân tạo bị lệch:

Trong những trường hợp sử dụng đĩa đệm nhân tạo, nếu đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu, cần phải thực hiện lại phẫu thuật để điều chỉnh.

 • Tái phát bệnh:

Theo thống kê, khoảng 5 – 15% trường hợp bị tái phát sau khoảng 6 tháng.

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?
Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Những lưu ý sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, bạn cần tuân thủ những hướng dẫn chăm sóc từ bác sĩ để đảm bảo quá trình phục hồi diễn ra tốt nhất. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng cho bệnh nhân sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm:

 • Theo dõi triệu chứng:

Hãy chú ý theo dõi tình trạng đau và sưng sau phẫu thuật để phát hiện sớm nếu có dấu hiệu nhiễm trùng hoặc bất kỳ biến chứng nào khác, và báo cho bác sĩ ngay lập tức.

 • Tập thể dục trị liệu:

Tập thể dục nhẹ nhàng theo hướng dẫn của bác sĩ để giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn và giảm đau một cách hiệu quả.

 • Chăm sóc vết mổ:

Hãy chăm sóc vết mổ cẩn thận, giữ vùng mổ sạch sẽ và khô ráo. Tránh tiếp xúc với nước trong vài ngày đầu sau phẫu thuật và tuân thủ hướng dẫn chăm sóc vết mổ từ bác sĩ.

 • Chế độ ăn uống:

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể để hỗ trợ quá trình phục hồi. Hạn chế thực phẩm gây kích ứng như thịt gà, thịt bò, rau muống, và xôi nếp theo hướng dẫn của bác sĩ.

 • Tái khám đúng hẹn:

Đi đúng lịch hẹn tái khám được đề ra bởi bác sĩ để theo dõi tiến trình phục hồi và đánh giá kết quả điều trị.

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?
Tái khám bác sĩ đúng hẹn sau mổ thoát vị đĩa đệm

Qua bài viết này, nhà thuốc Thái Minh hy vọng đã giúp bạn trả lời câu hỏi về nguy hiểm của mổ thoát vị đĩa đệm và chia sẻ thêm những thông tin hữu ích liên quan đến quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Chúc bạn mau chóng thoát khỏi cơn đau và phục hồi tốt!

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *