Mỏi hàm sau khi tiêm botox gọn mặt có nguy hiểm không?

“Có nguy hiểm hay không khi mắc mỏi hàm sau khi tiêm botox để gọn mặt?” là một trong những câu hỏi thường xuất hiện của những người có ý định thực hiện phương pháp tiêm botox để làm đẹp khuôn mặt. Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề này, hãy đọc kỹ thông tin dưới đây được chia sẻ bởi Nhà thuốc Thái Minh.

Tiêm botox là gì?

Sử dụng botox để làm đẹp đang được quan tâm rất nhiều bởi vì phương pháp này không đòi hỏi phẫu thuật, có tác dụng nhanh chóng và ít gặp biến chứng nguy hiểm. Botox là một chất được chiết xuất từ vi khuẩn Clostridium Botulinum, có khả năng ức chế và co cơ tại vùng tiêm, giúp ngăn ngừa sự phát triển của nhóm cơ đó.

Dựa trên đặc tính này, ta có thể tưởng tượng quá trình làm đẹp bằng botox như sau: Một lượng botox được tính toán cẩn thận sẽ được tiêm vào khu vực cơ hàm để ức chế và giảm thể tích của nhóm cơ này, giúp khắc phục các dấu hiệu lão hóa da và có được khuôn mặt thon gọn như mong muốn.

Tuy nhiên, tác dụng của botox không kéo dài mãi và sẽ mất đi sau một thời gian. Để duy trì hiệu quả của phương pháp này, cần tiêm bổ sung sau một khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, botox chỉ có thể tác động lên nhóm cơ hàm mà không thể can thiệp vào xương hàm. Do đó, nếu hàm của bạn quá to do kích thước xương hàm, thì cần phẫu thuật cắt gọt xương hàm để làm thon gọn hàm.

Tiêm botox giúp thon gọn hàm là cách làm đẹp ít đau đớn và hiệu quả tốt

Tiêm botox làm gọn mặt phù hợp với những ai?

Tiêm botox, mặc dù là một phương pháp làm đẹp không phẫu thuật hiệu quả, không phù hợp với mọi người. Theo khuyến cáo của FDA – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, có những nhóm đối tượng sau đây là phù hợp để tiêm botox:

Người trên 20 tuổi:

Khi tiêm botox để làm gọn hàm và khuôn mặt, có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của cơ hàm và làm cho việc nhai trở nên khó khăn hơn bình thường. Ngoài ra, nếu tiêm botox khi cơ hàm chưa hoàn thiện phát triển, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của nhóm cơ này. Vì vậy, FDA không khuyến khích việc tiêm botox trước tuổi 20.

Người có cằm to do phát triển của cơ hàm:

Như đã đề cập, nếu bạn có cằm to do sự phát triển của cơ hàm, việc tiêm botox sẽ không mang lại kết quả tốt. Tiêm botox chỉ phù hợp cho những trường hợp cằm to do phát triển cơ hàm, vì botox sẽ làm giảm thể tích của nhóm cơ này và giúp khuôn mặt trở nên thon gọn hơn.

Người thuộc các nhóm đối tượng sau:

Theo khuyến cáo của FDA, những nhóm người sau không nên sử dụng phương pháp làm đẹp bằng tiêm botox:

 1. Những người có mẫn cảm với thành phần của botox.
 2. Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.
 3. Người đang bị chấn thương da hoặc nhiễm trùng da.
 4. Những người mắc các bệnh lý về cơ như suy cơ, thoái hóa cơ.
 5. Người bị các vấn đề liên quan đến đông máu khó, và nhiều trường hợp khác.
Tuy nhiên việc tiêm botox để thẩm mỹ không phải phù hợp với tất cả mọi người

Mỏi hàm sau khi tiêm botox gọn mặt có nguy hiểm không?

Phương pháp tiêm botox được xem là một phương pháp can thiệp ngoại khoa khá an toàn cho người sử dụng. Vì tác dụng của botox không kéo dài vĩnh viễn, nên những tác dụng phụ (nếu có) sau khi tiêm botox sẽ dần biến mất theo thời gian. Trong đó, một ví dụ điển hình là tình trạng mỏi hàm sau khi tiêm botox gọn mặt.

Việc mỏi hàm sau khi tiêm botox gọn mặt không phải là một triệu chứng đáng lo ngại. Sau khi tiêm botox, hoạt chất này sẽ trực tiếp tác động vào vùng cơ hàm để ức chế sự phát triển của nhóm cơ này. Do đó, trong giai đoạn đầu, có thể gây mỏi cơ, nhưng thông thường triệu chứng này sẽ dần giảm đi sau 1 đến 2 ngày.

Tuy nhiên việc mỏi hàm sau khi tiêm botox gọn mặt còn có thể xuất phát từ những lý do như:

 • Tay nghề của bác sĩ không đảm bảo dẫn đến tiêm sai vị trí;
 • Sai kỹ thuật cũng như liều lượng botox;
 • Chất lượng của botox không đảm bảo;…

Do đó, nếu mắc phải hiện tượng mỏi hàm sau khi tiêm botox gọn mặt kéo dài trong khoảng thời gian từ 5 ngày đến 1 tuần, việc khám bác sĩ chuyên khoa là cần thiết để xác định chính xác tình trạng mà cơ thể đang gặp phải và đưa ra hướng xử lý hiệu quả nhất.

Cách hạn chế gặp phải tình trạng mỏi hàm sau khi tiêm botox

Để giảm khả năng mắc phải tình trạng mỏi hàm sau khi tiêm botox làm gọn mặt, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau đây:

 • Trong 24 giờ sau khi tiêm botox, hạn chế việc sử dụng và sử dụng cơ hàm quá nhiều.
 • Sử dụng phương pháp chườm lạnh tại vị trí tiêm botox có thể hiệu quả trong việc giảm bầm tím, sưng và mỏi hàm.
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với vị trí tiêm để khu vực này có thể nhanh chóng ổn định trở lại và giảm tình trạng sưng đau, mỏi hàm.
 • Tăng cường uống các loại nước ép trái cây để bổ sung dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể, giúp cơ thể thích nghi nhanh chóng với botox đã tiêm.
Mỏi hàm sau khi tiêm botox gọn mặt không phải là vấn đề quá nguy hiểm

Sau khi tìm hiểu về hiện tượng mỏi hàm sau khi tiêm botox làm gọn mặt, ta có thể thấy rằng đây không phải là một triệu chứng nguy hiểm, vì vậy nếu gặp phải bạn hãy giữ bình tĩnh để xử lý. Để tránh gặp phải các biến chứng khi tiêm botox để làm đẹp, lựa chọn một cơ sở thẩm mỹ uy tín là điều tốt nhất để đảm bảo rằng bạn sẽ đạt được kết quả xứng đáng với số tiền bạn chi trả.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *