Nên đo đường huyết vào lúc nào là tốt nhất?

Việc theo dõi định kỳ hàm lượng đường huyết là rất quan trọng và có vai trò quan trọng trong việc theo dõi, điều trị và phòng ngừa những biến chứng nặng có thể xảy ra do bệnh tiểu đường. Một biến đổi đột ngột trong chỉ số đường huyết có thể tăng nguy cơ suy cơ quan, hôn mê, tổn thương não thậm chí gây tử vong.

Ở những người mắc bệnh tiểu đường mãn tính mà không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây tổn thương cho các cơ quan như mắt, tim, thận, mạch máu và dây thần kinh.

Nên đo đường huyết vào lúc nào là tốt nhất?
Nên đo đường huyết vào lúc nào đúng nhất? Cần lưu ý gì khi đo tại nhà?

Nên đo đường huyết lúc vào lúc nào là chính xác nhất?

Để có kết quả chính xác nhất khi đo đường huyết, nhiều người bệnh quan tâm đến thời điểm nào là tốt nhất. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia về bệnh tiểu đường, việc theo dõi đường huyết tốt nhất nên được thực hiện vào bốn thời điểm trong ngày như sau:

  1. Sau khi thức dậy: Mức đường huyết lý tưởng nằm trong khoảng từ 90 đến 130 mg/dL.
  2. Trước khi ăn: Đường huyết nên ở mức từ 70 đến 130 mg/dL.
  3. Hai giờ sau khi ăn: Lượng đường huyết lý tưởng nằm dưới 180 mg/dL.
  4. Trước khi đi ngủ: Mức đường huyết tốt nhất nằm trong khoảng từ 110 đến 150 mg/dL.

Để duy trì chỉ số đường huyết lý tưởng, ngoài việc uống đúng thuốc, bạn cần kết hợp chặt chẽ với việc tập luyện thể dục đều đặn, tuân thủ chế độ ăn uống khoa học và tuân thủ các phương pháp điều trị được chỉ định bởi bác sĩ.

Nên đo đường huyết bao lâu 1 lần?

Việc đo đường huyết vào lúc nào và tần suất đo là một vấn đề gây băn khoăn cho nhiều người.

Chỉ số đường huyết có sự thay đổi liên tục trong suốt ngày. Do đó, để có thể đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe, bạn cần thường xuyên và đều đặn theo dõi.

Mức đường huyết trước khi ăn, sau khi ăn hoặc bất kỳ thời điểm nào trong ngày đều có sự chênh lệch rõ rệt.

Theo khuyến cáo, sau tuổi 45, nên đo đường huyết định kỳ mỗi 3 năm một lần. Khi đến lượt đo đường huyết, bạn nên kiểm tra ít nhất 2 lần trong ngày. Tuy nhiên, nếu có thể, nên đo nhiều lần hơn, tối đa là 10 lần.

Chỉ số đường huyết và bảng chỉ số đường huyết

Chỉ số đường huyết được hiểu như thế nào?

Đường huyết là giá trị đo lường nồng độ glucose trong máu, được đại diện bằng đơn vị mg/dl hoặc mmol/l.

Mức độ glucose trong máu có thể thay đổi liên tục hàng ngày, phụ thuộc vào chế độ ăn uống và hoạt động hàng ngày.

Máu luôn chứa một lượng glucose cố định, và mức đường huyết cao liên tục có thể gây ra bệnh tiểu đường và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan quan trọng trong cơ thể như thận, mạch máu…

Nên đo đường huyết vào lúc nào là tốt nhất?
Chỉ số đường huyết là giá trị nồng độ glucose trong máu, chỉ số này có thể thay đổi liên tục

Bảng chỉ số đường huyết

Bảng chỉ số đường huyết được sử dụng để đánh giá mức độ đường huyết lý tưởng và phân biệt giữa các mức đường bình thường và không bình thường, bất kể có mắc bệnh tiểu đường hay không. Bảng này cũng cung cấp thông tin về thời điểm nào là lý tưởng nhất để đo đường huyết. Chuyên gia y tế thường đưa ra các mức khuyến nghị về giá trị đường huyết mà mỗi người nên duy trì dựa trên bảng này.

Bảng chỉ số đường huyết cũng cho biết các rủi ro tương ứng với từng mức đường, như sau:

  • Đường huyết dưới 50 mg/dl, bạn cần nạp đường ngay lập tức để tăng mức đường, nếu không tăng bạn cần thăm viện để được theo dõi.
  • Mức đường từ 70 đến 90 mg/dl có thể xuất hiện triệu chứng hạ đường huyết, nên bổ sung đồ ngọt.
  • Mức đường từ 90 đến 120 mg/dl là mức đường huyết bình thường.
  • Mức đường từ 120 đến 160 mg/dl đòi hỏi điều chỉnh lối sống, ăn uống khoa học và đo đường huyết thường xuyên.
  • Mức đường huyết trên 160 mg/dl có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và cần thăm khám để chẩn đoán và điều trị.

Điều quan trọng nhất là biết thời điểm nào để đo đường huyết để có kết quả chính xác nhất, từ đó có thông tin chính xác về tình trạng sức khỏe của bạn.

Những cách để giúp bạn kiểm soát đường huyết ổn định

Chế độ ăn uống phù hợp

Để kiểm soát nồng độ đường trong máu, bạn cần tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học. Lượng carbohydrate từ nguồn tinh bột có thể làm tăng đường máu một cách nhanh chóng, vì vậy bạn cần hạn chế sử dụng loại thực phẩm này. Đồng thời, cần bổ sung đủ nước để làm mỏng máu và cung cấp đủ chất xơ từ rau, củ và quả.

Nên đo đường huyết vào lúc nào là tốt nhất?
Bạn cần có chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học để kiểm soát lượng đường trong máu

Thay đổi lối sống tích cực hơn

Nếu bạn đang trở nên thừa cân, hãy cố gắng giảm cân ngay khi có thể. Bởi khi cơ thể tích tụ chất béo do thừa cân, sẽ tạo ra sự kháng insulin và dẫn đến tăng đường huyết. Đồng thời, việc rèn luyện thể dục và tham gia các hoạt động thể thao đều rất quan trọng, bởi nó giúp đốt cháy lượng đường thừa tích tụ trong máu và có lợi cho tim mạch cũng như các cơ quan khác.

Thêm vào đó, căng thẳng và mệt mỏi cũng có thể làm tăng mức đường huyết. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng căng thẳng có thể làm cơ thể tiết ra insulin nhiều hơn bình thường. Để giảm bớt căng thẳng, bạn có thể thư giãn bằng cách nghe nhạc, xem phim hoặc tập yoga và thiền.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi về thời điểm nên đo đường huyết tốt nhất. Đo chỉ số đường huyết thường xuyên tại nhà bằng máy hoặc que thử đường huyết theo hướng dẫn của bác sĩ là việc cần thiết và quan trọng để bạn có thể theo dõi và kiểm soát các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *