Nên tiêm vacxin cho bà bầu vào tháng thứ mấy?

Thời kỳ mang thai là thời điểm cơ thể phụ nữ có nguy cơ bị tấn công bởi các vi khuẩn và virus gây bệnh. Nếu không được điều trị tốt, nhiễm bệnh trong giai đoạn này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ.

Việc tiêm chủng đầy đủ trước khi mang thai có ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ đảm bảo sức khỏe cho mẹ mà còn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi, giúp tránh nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm trong những tháng đầu đời, đặc biệt là đối với trẻ em chưa đủ tuổi để tiêm các loại vacxin phòng ngừa.

Trước khi mang thai cần tiêm phòng những vắc xin gì?

Nên tiêm vacxin cho bà bầu vào tháng thứ mấy?
* Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Vacxin cúm

Bệnh cúm, mặc dù phổ biến và có khả năng khỏi nhanh đối với người bình thường nếu điều trị đúng cách, nhưng đối với phụ nữ mang thai ở 3 tháng đầu thai kỳ, có thể gây ra các dị tật bẩm sinh. Nếu mẹ bị nhiễm cúm nặng, tình trạng nhiễm khuẩn, sốt cao và nhiễm độc do virus có thể khiến thai chết lưu, gây ra nguy cơ sảy thai. Vì vậy, việc tiêm vacxin phòng cúm là vô cùng quan trọng đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai và đang mang thai.

Vacxin Ho gà – Bạch hầu – Uốn ván

Ho gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính của đường hô hấp. Đối với trẻ em dưới 1 tuổi chưa được tiêm ngừa vacxin phòng ho gà, có nguy cơ mắc bệnh và diễn biến nặng.

Bạch hầu ở phụ nữ mang thai có thể gây thai lưu, tử vong hoặc thai non. Ngoài ra, bệnh còn gây ra các biến chứng như tổn thương tim, thận, suy hô hấp và tổn thương thần kinh.

Trong khi đó, uốn ván là một căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai hoặc trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh không được hưởng lợi từ vacxin phòng uốn ván thông qua mẹ, sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao.

Vắc xin phòng phế cầu khuẩn

Phế cầu khuẩn là nguyên nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm như viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, viêm tai giữa và viêm màng não. Không chỉ ảnh hưởng đến trẻ em, phế cầu khuẩn cũng tấn công người lớn, đặc biệt là người già có bệnh lý cơ bản, gặp khó khăn trong việc điều trị do sự kháng kháng sinh.

Trên nền tảng tác động của Covid-19 lên hệ hô hấp, nhận thức về việc tiêm vacxin phòng phế cầu khuẩn đã tăng lên, nhằm tránh tác động đồng thời lên hệ hô hấp.

Vắc xin phòng Sởi – quai bị – Rubella

  • Sởi:

Đối với phụ nữ mang thai bị mắc sởi, có nguy cơ bị bội nhiễm do sự suy giảm hệ miễn dịch, đe dọa nguy cơ sảy thai, sinh non và dị tật thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

  • Quai bị:

Virus quai bị có thể ảnh hưởng đến buồng trứng, gây viêm nhiễm và phá hủy tế bào trứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Phụ nữ mang thai bị quai bị ở bất kỳ giai đoạn nào cũng tác động lên thai kỳ và thai nhi. Đối với trường hợp nhiễm virus quai bị trong 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối thai kỳ, nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi càng cao.

  • Rubella:

Phụ nữ mang thai bị nhiễm Rubella trong thai kỳ có nguy cơ gặp biến chứng khi sinh nở và trẻ sinh ra dễ mắc Hội chứng Rubella bẩm sinh.

Thủy đậu

Phụ nữ mang thai bị nhiễm virus thủy đậu trong 3 tháng đầu có nguy cơ mắc Hội chứng thủy đậu bẩm sinh, điều này có nghĩa là xuất hiện các bóng nước để lại sẹo trên da, trẻ sinh ra nhẹ cân, dị tật đầu nhỏ, phát triển chậm, trào ngược dạ dày và thực quản. Dựa trên thống kê, khoảng 30% trẻ em tử vong nếu mắc phải Hội chứng thủy đậu bẩm sinh và 15% trẻ sẽ có nguy cơ mắc bệnh zona trong 4 năm đầu đời.

Vì vậy, để ngăn chặn bệnh, phụ nữ chưa từng có miễn dịch thủy đậu cần tiêm phòng vacxin trước khi có thai. Đối với những người đã được tiêm phòng từ khi còn nhỏ, vẫn cần tiêm một liều tăng cường. Phụ nữ nên tiêm vacxin thủy đậu trước 3 tháng mang thai.

Viêm não Nhật Bản

Theo số liệu thống kê, hàng năm có khoảng 67.000 trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản và tỷ lệ tử vong dao động từ 25% đến 30%. Trong trường hợp cứu sống, khoảng 50% bệnh nhân gặp di chứng về thần kinh, gặp khó khăn trong việc học tập hoặc có khả năng ứng xử sau này.

Bệnh viêm não Nhật Bản ở phụ nữ mang thai sẽ có ảnh hưởng đến thai nhi. Để tránh nguy cơ nhiễm viêm não trong thai kỳ, phụ nữ cần có kế hoạch tiêm phòng vacxin viêm não Nhật Bản trước khi mang thai.

Viêm gan B

Nên tiêm vacxin cho bà bầu vào tháng thứ mấy?
Mẹ bị nhiễm viêm gan B thì tỷ lệ lây truyền sang trẻ lên đến 90%

Đối với phụ nữ trong thời gian mang thai, đặc biệt là ở giai đoạn cuối kỳ, nếu mẹ bị nhiễm viêm gan B, tỷ lệ lây truyền sang thai nhi lên đến 90%. Vì vậy, để phòng ngừa bệnh, chị em nên tiêm đủ 3 mũi vaccin phòng viêm gan B trước khi có thai.

Ngoài ra, trước khi mang thai, phụ nữ cũng nên tiêm vaccin phòng virus HPV để ngăn ngừa bệnh ung thư cổ tử cung và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra, cũng nên tiêm vaccin phòng viêm màng não, viêm phổi và nhiễm khuẩn huyết do các chủng vi khuẩn A, C, Y, W.

Tiêm vacxin cho bà bầu vào tháng thứ mấy?

Các loại vacxin thường được đề xuất tiêm trong khoảng thời gian 3 tháng giữa thai kỳ (tức là từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6). Tuy nhiên, từng loại vacxin cụ thể sẽ được bác sĩ chỉ định tiêm vào các thời điểm khác nhau, phù hợp với tình trạng sức khỏe của phụ nữ đang mang thai.

Trong quá trình mang thai, bà bầu thường được khuyến cáo tiêm phòng các loại vacxin như vacxin phòng ho gà – bạch hầu, uốn ván và vacxin phòng uốn ván. Ngoài ra, phụ nữ mang bầu cũng có thể tự đề phòng tiêm các loại vacxin khác như vacxin phòng viêm gan B, cúm (trong trường hợp chưa được tiêm vacxin, tiêm chưa đủ liều hoặc đang mắc virus viêm gan C hoặc các bệnh gan mãn tính khác) dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Nên tiêm vacxin cho bà bầu vào tháng thứ mấy?
Các loại vacxin thường sẽ được chỉ định tiêm vào 3 tháng giữa thai kỳ

Lịch tiêm phòng cho bà bầu

Việc hiểu rõ lịch tiêm phòng cho phụ nữ mang bầu là rất quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Có một số loại vacxin mà bác sĩ khuyên bà bầu nên tiêm, bao gồm vacxin phòng cúm, ho gà – bạch cầu – uốn ván và vacxin phòng uốn ván.

Với vacxin phòng cúm, nên tiêm một liều và tiêm liều nhắc lại mỗi năm một lần.

Với vacxin ho gà – bạch cầu – uốn ván, chỉ cần tiêm một lần và tiêm liều nhắc lại sau mỗi 10 năm. Nếu tiêm trong thời kỳ mang thai, thì nên tiêm một mũi vacxin ho gà – bạch cầu – uốn ván vào giai đoạn 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ.

Đối với vacxin phòng uốn ván:

  • Phụ nữ mang thai chưa tiêm/không biết đã tiêm hay chưa/chưa tiêm đủ 3 mũi liều cơ bản thì nên tiêm 2 mũi trong thời gian thai kỳ và các mũi nhắc sau đó.
  • Đối với phụ nữ mang thai, tiêm đủ 3 mũi vacxin uốn ván liều cơ bản thì nên tiêm 2 mũi trong thời gian thai kỳ và 1 mũi nhắc sau đó.
  • Phụ nữ mang thai tiêm đủ 3 mũi liều cơ bản và 1 liều nhắc lại thì chỉ cần tiêm 1 mũi trong thai kỳ và 1 mũi nhắc sau đó.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *