Ngày đèn đỏ của chị em là gì? Ngày đèn đỏ không nên ăn gì?

Trong thời kỳ kinh nguyệt, chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe của phụ nữ. Vì vậy, hãy khám phá cách điều chỉnh khẩu phần ăn vào những ngày “đèn đỏ” để giảm các cảm giác không thoải mái!

Trong giai đoạn kinh nguyệt, cơ thể cần thời gian để nghỉ ngơi và việc cung cấp đủ dưỡng chất rất quan trọng. Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và giảm đau bên dưới bụng kinh. Do đó, câu hỏi “Trong kỳ kinh nguyệt, nên tránh ăn gì?” thường được nhiều phụ nữ quan tâm. Hãy đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời!

Ngày đèn đỏ của chị em là gì?

Thuật ngữ “ngày đèn đỏ” thường được sử dụng để chỉ kỳ kinh của phụ nữ, mà bắt đầu từ thời điểm bắt đầu thời kỳ dậy thì (thông thường vào khoảng 12 tuổi) và kéo dài cho đến trước thời kỳ mãn kinh (thông thường vào khoảng 50 tuổi). Một chu kỳ kinh trung bình thường kéo dài 28 ngày (đếm từ ngày đầu của chu kỳ kinh đến ngày đầu của chu kỳ tiếp theo). Mặc dù vậy, thời gian kinh (ngày đèn đỏ) thường kéo dài từ 3 – 5 ngày, và một số trường hợp có thể kéo dài lên đến 7 ngày, được gọi là rong kinh.

Ngày đèn đỏ chỉ ngày hành kinh của phụ nữ

Ngày đèn đỏ có ý nghĩa quan trọng, là sự xác nhận rằng “bạn đã trưởng thành và có khả năng sinh sản”. Khi chu kỳ kinh nguyệt không đều, điều này có thể là dấu hiệu của các vấn đề liên quan đến chức năng sinh sản trong cơ thể, bao gồm khả năng mang thai hoặc thậm chí là sự chuẩn bị cho thời kỳ mãn kinh.

Chế độ dinh dưỡng trong ngày đèn đỏ quan trọng như thế nào?

Trong thời kỳ kinh nguyệt, nhiều phụ nữ thường phải đối mặt với cảm giác khó chịu như đau lưng và đau bụng kinh. Trong giai đoạn này, việc bổ sung thực phẩm có thể có ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm trạng của phái đẹp. Một số người có thể trải qua buồn ngủ, sự thiếu muối vị, và có thể kén chọn đồ ăn.

Việc lựa chọn thực phẩm thích hợp trong thời kỳ kinh nguyệt có thể giúp giảm đau bụng và mệt mỏi, cũng như làm cho ngày đèn đỏ trở nên dễ chịu hơn. Bổ sung thực phẩm giàu sắt có thể giúp cân bằng mất máu và giảm triệu chứng hoa mắt chóng mặt do mất máu. Những thực phẩm chứa nhiều vitamin C có thể thúc đẩy chu kỳ kinh nguyệt diễn ra nhanh hơn và giúp giảm đau bụng kinh đáng kể. Ngoài ra, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc duy trì một chế độ ăn giàu rau củ và chất xơ có thể giúp ngăn ngừa viêm nhiễm do khả năng chống oxy hóa cao của các chất có trong thực vật.

Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt không nên ăn gì?

Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, quan tâm đến những thực phẩm không nên ăn trong thời kỳ kinh nguyệt cũng rất quan trọng. Vậy, trong ngày đèn đỏ, cần tránh những thực phẩm nào?

Muối và đường:

Tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây tích tụ nước trong cơ thể, tạo cảm giác đầy hơi và không thoải mái. Do đó, hạn chế muối trong chế độ ăn uống và tránh thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối.

Tương tự, bạn nên giảm thiểu thức ăn chứa đường như bánh mì, kẹo. Sự tăng đường trong máu có thể gây mệt mỏi, căng thẳng và không thoải mái.

Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt không nên ăn gì: Muối, đường

Thức uống kích thích

Rượu, bia và cà phê là những đồ uống nên tránh trong thời kỳ kinh nguyệt, vì chúng có thể làm tăng cảm giác mệt mỏi, chóng mặt và đau bụng kinh.

Thức ăn cay nóng

Ăn các loại thực phẩm cay nóng có thể gây ra cảm giác đầy hơi, khó chịu và buồn nôn. Do đó, trong những ngày có kinh nguyệt, hạn chế thức ăn có tính cay nóng.

Thực phẩm chế biến sẵn

Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe. Những thực phẩm đã qua chế biến như thịt nguội, xúc xích, phô mai, và các loại sốt đóng hộp thường chứa nhiều natri, dẫn đến việc tích tụ nước, tạo cảm giác đầy hơi và không thoải mái. Hãy tránh ăn các thực phẩm chế biến sẵn trong những ngày kinh nguyệt.

Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên rán thường chứa lượng dầu mỡ cao và có thể góp phần gây mất cân bằng nội tiết, dẫn đến chuột rút và co bóp. Hơn nữa, việc chế biến thực phẩm bằng cách chiên rán cũng có thể gây béo phì và tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim mạch, tiểu đường và nhiều bệnh khác.

Đồ dầu mỡ làm mất cân bằng nội tiết, gây chuột rút, đau co bóp

Lưu ý trong chế độ ăn uống để giảm đau bụng kinh

Một vấn đề phổ biến mà phụ nữ thường phải đối mặt là đau bụng kinh. Thường thì đau bụng kinh có thể giảm đi sau 1 – 3 ngày, nhưng thường gây ra cảm giác khó chịu trước khi kinh nguyệt bắt đầu. Do đó, chú trọng đến chế độ dinh dưỡng và cách sống là một cách để làm cho chu kỳ kinh nguyệt trở nên thoải mái hơn. Dưới đây là một số gợi ý về chế độ ăn uống và hoạt động để giảm thiểu đau bụng kinh:

  • Ƃăn thực phẩm ấm, hạn chế thức ăn lạnh có thể gây lạnh bụng và buồn nôn.
  • Ƃăn thức ăn chín uống nước sôi.
  • Ƃiển đổi sang chế độ ăn uống lành mạnh và tránh ăn quá no, vì việc ăn quá nhiều có thể làm bạn cảm thấy đầy bụng. Trong thời gian này, bạn có thể dễ dàng bị chướng bụng và cảm giác bóng bụng.
  • Ƃận tập nhẹ nhàng để giảm nguy cơ cơn đau bụng kinh trở nên nặng hơn.

Bài viết đã giúp bạn giải đáp câu hỏi về việc nên ăn gì vào ngày đèn đỏ và tập trung vào chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ kinh nguyệt. Ngoài việc ăn uống, luôn quan tâm đến tâm trạng của bạn và đảm bảo có đủ thời gian nghỉ ngơi để duy trì sức khỏe hàng ngày.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *