Nguyên nhân gây nhói tim là gì? Bị nhói tim có nguy hiểm không?

Có những trường hợp, bao gồm cả những người khỏe mạnh, có thể gặp phải cảm giác nhói tim hoặc đau đột ngột ở vùng ngực trái, tuy nhiên, điều này không xảy ra thường xuyên. Hiện tượng này thường gây lo lắng cho nhiều người. Vậy liệu bị nhói tim có nguy hiểm không? Và nguyên nhân nào dẫn đến những cơn nhói tim này? Hãy cùng tìm hiểu thêm!

Nhói tim có thể là biểu hiện cảnh báo về sự tổn thương đối với tim. Những dây thần kinh cảm giác nhận biết các kích thích gây ra cảm giác đau nhói. Dù nguyên nhân của nhói tim có liên quan đến bệnh lý hay không, điều này vẫn đòi hỏi sự thận trọng. Vậy, liệu bị nhói tim có nguy hiểm không?

Bị nhói tim có nguy hiểm không?

Cảm giác đau xuất hiện khi có kích thích tác động vào thụ thể cảm giác đau. Cơn đau nhói ở tim là một loại đau mạnh, xảy ra đột ngột trong thời gian ngắn (thường chỉ vài giây) và có tần suất thấp.

Bị nhói tim có thể là một hiện tượng sinh lý bình thường hoặc là một dấu hiệu chỉ ra sự tổn thương trong tim hoặc liên quan đến một số bệnh lý khác. Vậy, liệu bị nhói tim có nguy hiểm không? Câu trả lời phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra cơn đau đó. Vậy, nguyên nhân nào làm cho cảm giác nhói tim xuất hiện?

Nguyên nhân gây nhói tim là gì? Bị nhói tim có nguy hiểm không?
Bị nhói tim có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra

Nguyên nhân gây nhói tim

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra cảm giác đau nhói trong vùng tim. Chúng có thể được phân loại thành hai loại chính: đau nhói tim không liên quan đến bệnh lý và đau nhói tim do bệnh lý.

Nhói tim không do bệnh lý

Những trường hợp nhói tim không liên quan đến bệnh lý thường không có nguy hiểm. Đau nhói không xuất phát từ tổn thương tim mạch, nghĩa là hệ tim mạch hoạt động bình thường trong những trường hợp này.

 • Cảm giác đau xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn (khoảng 30 giây) và chỉ thỉnh thoảng. Nếu bạn thở đều và nghỉ ngơi thoải mái, cơn đau sẽ biến mất.
 • Trong trường hợp vận động mạnh, như là vận động viên, người tập thể hình hoặc công nhân làm việc quá sức, cũng có thể xảy ra những cơn đau nhói ở tim.
 • Đôi khi, căng thẳng cảm xúc, lo lắng hoặc hoảng loạn cũng có thể gây ra cơn nhói tim thoáng chốc trong vài giây.
 • Hiếm khi, một số người có thể bị nhói tim sau khi ăn quá no.

Những cơn nhói tim do những nguyên nhân này xảy ra rất ít và thường không kéo dài, cơ thể có khả năng phục hồi nhanh chóng khi được nghỉ ngơi mà không cần quá lo lắng.

Nguyên nhân gây nhói tim là gì? Bị nhói tim có nguy hiểm không?
Bị nhói tim không do nguyên nhân bệnh lý có thể hết khi nghỉ ngơi điều độ

Nhói tim do bệnh lý

Cơn nhói tim do các bệnh lý gây ra có nguy hiểm không? Câu trả lời là có, một số bệnh lý nguy hiểm cần được cảnh giác khi có triệu chứng nhói tim, bao gồm:

 • Bệnh nhồi máu cơ tim:

Đây là tình trạng khi có cục máu đột ngột tắc mạch máu nuôi cơ tim, gây thiếu máu và có thể dẫn đến tử vong. Triệu chứng bao gồm cơn đau thắt ngực ở phía trái, cảm giác như bị bóp nghẹt. Ngoài ra, cơn đau có thể lan ra các vùng khác như cánh tay trái, vai trái, cổ, hàm. Người bệnh thường gặp khó khăn trong việc thở và mồ hôi nhiều.

 • Viêm màng ngoài tim:

Đây là tình trạng viêm sưng khu vực màng ngoài của tim, thường đi kèm với sự tụ dịch. Triệu chứng bao gồm đau ngực, cảm giác thắt nghẹn và tăng khi hít thở sâu.

 • Bệnh mạch vành ổn định (bệnh mạch vành mạn):

Bệnh này có nhiều dạng lâm sàng khác nhau, trong đó bao gồm đau thắt ngực ổn định. Cơn đau xảy ra khi người bệnh cố gắng thực hiện các hoạt động gắng sức, thường là ở phía trái. Cơn đau thường giảm đi khi nghỉ ngơi.

Nguyên nhân gây nhói tim là gì? Bị nhói tim có nguy hiểm không?
Đau nhói tim có thể do nhồi máu cơ tim

Bên cạnh các bệnh lý ở tim gây ra nhói tim, cũng có những bệnh tại các vùng cơ quan khác có thể gây hiện tượng tương tự, ví dụ như:

 • Rối loạn thần kinh tim: Hệ thần kinh thực vật, quản lý các hoạt động tự động của cơ thể như nhịp tim, huyết áp, mạch máu, tiêu hóa… Khi hệ thần kinh thực vật bị rối loạn, có thể dẫn đến tình trạng tim đập nhanh, nhịp tim không đều, cảm giác lo lắng hoặc đau nhói tim.
 • Viêm sụn sườn hoặc viêm dây thần kinh liên sườn: Viêm sụn xương sườn hoặc các khớp nối với xương ức có thể gây ra đau tức ở vùng ngực. Viêm có thể xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau, nhưng tất cả đều khiến đau tăng lên khi người bệnh thực hiện các hoạt động mạnh.
 • Bệnh phổi hoặc bệnh dạ dày – thực quản: Một số bệnh lý liên quan đến phổi, dạ dày – thực quản cũng có thể gây ra đau nhói tim.

Dấu hiệu nguy hiểm khi nhói tim là gì?

Bị nhói tim có thể dẫn đến cảm giác đau thông thường, thoáng qua. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhói tim có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Đối với những cơn đau nhói ngắn, kéo dài trong vài chục giây, không cần quá lo lắng. Hãy tập trung vào hít thở sâu và nghỉ ngơi một lúc để cơ thể hồi phục. Tuy vậy, nếu cơn đau tim kéo dài hoặc có các dấu hiệu dưới đây, người bệnh cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức để kiểm tra và cấp cứu:

 • Cơn đau tim kéo dài trên 15 phút.
 • Cơn đau tim xuất hiện cùng các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, vã mồ hôi và buồn nôn.
 • Nếu cơn đau tim đi kèm với các dấu hiệu của nhồi máu cơ tim, như đau lan sang cánh tay trái, vai, cổ, hàm…
 • Bệnh nhân gặp đau tim, đau ngực và khó thở một cách dữ dội.
 • Bệnh nhân bị ngất xỉu.

Phải làm gì khi bị đau nhói ở tim?

Theo khuyến nghị của các chuyên gia y tế, không nên coi thường tình trạng nhói tim, dù nhẹ hay nặng, vì đây là một vấn đề sức khỏe mà mọi người nên đề phòng. Đó có thể là tín hiệu sớm về nguy cơ tổn thương tim mạch hoặc vấn đề sức khỏe ở một số cơ quan khác trong cơ thể. Để đảm bảo, bạn nên tới các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra toàn diện, tìm hiểu và điều trị bệnh kịp thời.

Nguyên nhân gây nhói tim là gì? Bị nhói tim có nguy hiểm không?
Nên thường xuyên khám sức khỏe tim mạch

Khi đi khám bệnh, các bác sĩ sẽ hỏi kỹ về các triệu chứng thường gặp và tần suất xuất hiện cơn đau. Họ cũng sẽ tìm hiểu về tiền sử bệnh của bệnh nhân và gia đình. Sau đó, dựa trên sự đánh giá ban đầu, người bệnh có thể được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm như siêu âm tim, chụp X-quang, cộng hưởng từ… để tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh và lập kế hoạch điều trị phù hợp.

Vậy liệu bị nhói tim có nguy hiểm không? Câu trả lời phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Bị đau tim có thể không nguy hiểm hoặc rất nguy hiểm. Vì vậy, người bệnh không nên coi thường hay lơ là, vì nhói tim có thể là tín hiệu của nhồi máu cơ tim hay viêm màng ngoài tim… và có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *