Nguyên nhân gây ra khí hư màu hồng nhạt?

Khí hư có màu hồng nhạt có thể là một tình trạng bình thường hoặc do bệnh lý gây ra. Vì vậy, chị em cần lưu ý thời gian xuất hiện và những triệu chứng đi kèm, vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm. 

Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng khí hư màu hồng nhạt là gì? Và nó có phải là dấu hiệu cảnh báo của những bệnh gì? 

Nguyên nhân gây hiện tượng ra khí hư hồng nhạt 

Khí hư thường xuất hiện trong giai đoạn dậy thì và chấm dứt khi vào tuổi mãn tính. Thông thường, khí hư có màu trắng, nhớt và có thể kéo dài thành sợi, tuy nhiên, có một số trường hợp khí hư có màu hồng nhạt. Như vậy, nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì? 

1. Do chu kỳ kinh nghiệt 

Trong giai đoạn trước hoặc sau kỳ kinh, khí hư có màu hồng nhạt là một hiện tượng thông thường liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, vì vậy không cần phải lo lắng. Điều này chỉ đơn giản là dấu hiệu của giai đoạn rụng trứng và sắp tới kỳ kinh nguyệt. 

2. Rối loạn kinh nguyệt 

Khi mắc phải rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể kéo dài từ 24-35 ngày và thời gian kinh nguyệt thay đổi từ 3-7 ngày. Trong trường hợp này, khi có rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt có thể đến sớm hoặc muộn hơn và lượng máu kinh ra rất ít, có màu hồng và không có mùi. 

Kinh nguyệt không đều là một nguyên nhân làm khí hư màu hông nhạt. Kinh nguyệt không đều là một nguyên nhân làm khí hư màu hông nhạt.

3. Mang thai 

Màu hồng nhạt của khí hư có thể xuất hiện do các nguyên nhân không mong muốn như sự đe dọa sảy thai, viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ mang bầu và nhiều nguyên nhân khác. Mỗi nguyên nhân sẽ có những triệu chứng đặc thù riêng. 

4. Ra máu hồng do rụng trứng 

Khi buồng trứng phóng noãn và trứng rụng, có thể xảy ra hiện tượng nhẹ như xuất huyết màu hồng hoặc hơi nâu dính ở đáy quần lót. Có thể có triệu chứng đi kèm như đau bụng dưới nhẹ hoặc cảm giác chuột rút. 

5. Tác dụng phụ do sử dụng thuốc tránh thai 

Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố, đây chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng khí hư có màu hồng nhạt. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ khác như mệt mỏi, buồn nôn, rối loạn kinh nguyệt và xuất hiện xuất huyết âm đạo. 

Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố, đây chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng khí hư có màu hồng nhạt.Sẽ mất cân bằng nội tiết tố khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

6. Quan hệ tình dục 

Quan hệ tình dục trong khi mang thai hoặc quan hệ quá mạnh mẽ có thể gây ra hiện tượng khí hư có màu hồng nhạt. Tuy nhiên, lượng khí hư này thường chỉ xuất hiện ít và thường dính ở đáy quần lót. 

7. Mất cân bằng hormone 

Sự cân bằng nội tiết tố estrogen đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì niêm mạc tử cung. Khi nồng độ estrogen không đủ, niêm mạc tử cung sẽ bong ra một cách không bình thường, gây ra dịch tiết có màu hồng, ngay cả khi chưa đến ngày kinh nguyệt. 

8. Ra khí hư màu hồng nhạt là dấu hiệu của bệnh gì? 

Màu hồng nhạt của khí hư có thể là một chỉ báo về tình trạng sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Khi khí hư có màu hồng và phát sinh mùi hôi khó chịu, kéo dài trong thời gian dài và đi kèm với các triệu chứng không bình thường, điều này cho thấy bạn có thể đang mắc các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản. 

9. Ung thu cổ tử cung 

Có những trường hợp khi khí hư có màu hồng nhạt, đó có thể là một triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung. Bệnh ung thư cổ tử cung còn có những triệu chứng khác như chảy máu âm đạo không bình thường, giảm cân đột ngột, cảm thấy mệt mỏi, phù nề ở chân, đau vùng chậu hoặc tiểu tiện khó khăn. 

Có những trường hợp khi khí hư có màu hồng nhạt, đó có thể là một triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung.Khí hư màu hồng nhạt là triệu chứng của bệnh ung thủ cổ tử cung.

Thường thì ở giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung không có bất kỳ triệu chứng nào, vì vậy việc tốt nhất để ngăn ngừa và phát hiện sớm bệnh là phụ nữ thường xuyên đi khám phụ khoa và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung. 

10. Các bệnh lý cổ tử cung 

Có một số bệnh phổ biến liên quan đến cổ tử cung như viêm cổ tử cung, u xơ tử cung và viêm lộ tuyến cổ tử cung. Nguyên nhân của những bệnh này thường là sự xâm nhập của các tác nhân gây nhiễm trùng như nấm hoặc vi khuẩn. 

Các triệu chứng phổ biến của những bệnh này bao gồm: khí hư có màu hồng nhạt, mùi hôi khó chịu, tiết dịch âm đạo nhiều, ngứa ngáy ở khu vực kín và đau rát trong quan hệ tình dục. 

11. U nang buồng trứng 

U nang buồng trứng là một căn bệnh phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, trong đó buồng trứng xuất hiện các túi chứa dịch lỏng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, u nang có thể tiến triển mạnh mẽ, dẫn đến sự tăng lượng dịch tiết ra. Để nhận biết bệnh u nang buồng trứng, phụ nữ có thể chú ý đến những dấu hiệu như khí hư có màu hồng nhạt kèm mùi hôi khó chịu, rối loạn kinh nguyệt, đau ở bụng dưới và đau trong quan hệ tình dục. 

12. Viêm âm đạo 

Có những dấu hiệu giúp bạn nhận biết mắc bệnh viêm âm đạo, bao gồm: khí hư có màu hồng nhạt, mỏng, có bọt hoặc cục kèm theo cảm giác ngứa rát ở vùng kín. Nếu nguyên nhân nhiễm trùng âm đạo là do tạp khuẩn hoặc trùng roi, khí hư sẽ có mùi hôi khó chịu. Khí hư màu nhạt có thể là dấu hiệu cảnh báo viêm âm đạo.

Có những dấu hiệu giúp bạn nhận biết mắc bệnh viêm âm đạo, bao gồm: khí hư có màu hồng nhạt, mỏng, có bọt hoặc cục kèm theo cảm giác ngứa rát ở vùng kín. Nếu nguyên nhân nhiễm trùng âm đạo là do tạp khuẩn hoặc trùng roi, khí hư sẽ có mùi hôi khó chịu. 

13. Mang thai ngoài từ cung 

Một thai ngoài tử cung xảy ra khi phôi thai bắt đầu phát triển bên ngoài tử cung, thường trong một trong hai ống dẫn trứng, và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản và tính mạng của người mang thai. Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết thai ngoài tử cung bao gồm: chảy máu âm đạo có màu hồng hoặc nâu, đau bụng dưới, cảm giác mệt mỏi liên tục, và chóng mặt. 

Qua bài viết trên, bạn đã hiểu nguyên nhân gây ra khí hư có màu hồng hay chưa? Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường về cơ quan sinh dục, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức để được thăm khám và điều trị, nhằm tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. 

Nguồn tham khảo : Tổng hợp  

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *