Những bài tập giúp trẻ tăng chiều cao

Ở độ tuổi dậy thì tại sao nên luyện tập thể dục để tăng chiều cao?

Sự phát triển chiều cao của chúng ta phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có di truyền, giấc ngủ, môi trường sống, chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể chất. Trong số đó, chế độ dinh dưỡng và hoạt động cơ bắp được coi là hai yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất đến chỉ số chiều cao và cân nặng của cơ thể.

Đặc biệt, trong khoảng thời gian 1000 ngày đầu đời và giai đoạn dậy thì, sự tăng trưởng chiều cao của chúng ta sẽ được quyết định chủ yếu. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nếu được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, trẻ em có thể tăng chiều cao đến 25cm trong năm đầu tiên và thêm 10cm trong hai năm tiếp theo trong 1000 ngày đầu đời. Trong khi đó, giai đoạn dậy thì được xem là giai đoạn quan trọng nhất và cuối cùng để tăng chiều cao, trong khoảng thời gian này, chiều cao có thể tăng từ 8-12cm mỗi năm trong vòng 2 năm.

Do đó, việc luyện tập thể dục và thể thao được xem là cách tốt nhất để thay đổi chiều cao và hình dáng của cơ thể.

Sau đây là những bài tập thể dục hỗ trợ rất tốt để giúp tăng chiều cao:

1. Bóng chuyền:

Bóng chuyền là môn thể thao yêu cầu sự tương tác hoàn hảo giữa sức mạnh cơ thể và bền vững xương khớp. Các hoạt động bao gồm phát bóng, đánh bóng, đỡ và chuyền bóng đồng thời đòi hỏi cơ thể thực hiện một loạt các động tác khác nhau liên tục. Bằng cách thực hiện các động tác này, bạn có thể tập luyện và tăng cường các nhóm cơ bao gồm cơ bụng, lưng và cơ vai.

Các động tác bật nhảy để phát bóng và chắn bóng trên lưới cũng giúp giảm áp lực trên cơ thể và cho phép xương cột sống thư giãn, kéo giãn. Điều này đẩy các đĩa đệm giữa các khớp xương phát triển, giãn nở và kích thích sự phát triển của các mô sụn, và từ đó chiều cao của bạn cũng dần được cải thiện đáng kể.

2. Bơi lội:

Bơi là một môn thể thao hoàn hảo để kích thích sự tăng trưởng cơ thể. Trong quá trình bơi, chúng ta phải sử dụng đôi tay và đôi chân để tạo năng lượng đẩy mạnh, đánh bại sức cản của nước. Thói quen này sẽ giúp thúc đẩy sự thăng hoa của cơ bắp và mang lại sự phát triển chiều cao tối đa cho cơ thể.

Bơi là một hình thức thể dục thể thao tuyệt vời, giúp nâng cao sức khỏe và tăng cường sức đề kháng. Tập luyện bơi đều đặn không chỉ giúp tăng chiều cao mà còn giúp phát triển các cơ vùng ngực, vai. Để có được hiệu quả tối đa, bạn cũng nên tập trung vào các bài tập bơi, đóng vai trò quan trọng trong việc đốt cháy mỡ thừa, mang lại một thân hình khỏe mạnh và uyển chuyển.

Nếu bạn muốn tập bơi để phát triển chiều cao, hãy tập trung vào 3 kiểu bơi chính là bơi sải, bơi ếch và bơi tự do.

3. Nhảy dây:

Phương pháp tăng chiều cao bằng nhảy dây có ưu điểm đơn giản, nhẹ nhàng và dễ thực hiện. Ngoài tác dụng tăng chiều cao, tựa tập nhảy dây còn giúp đốt cháy mỡ thừa ở các vùng cơ như cánh tay, chân và bụng, giúp bạn có một thân hình săn chắc và thon gọn.

Quá trình tập luyện nhảy dây tăng chiều cao được thực hiện qua các bước sau:

  • Bước đầu tiên, bạn nên bắt đầu với việc nhảy dây bằng một chân.
  • Tiếp theo, bạn nên thực hiện việc thay đổi chân nhảy nhịp điệu.
  • Sau đó, bạn có thể tăng độ khó lên bằng cách nhảy dây nâng cao một chân.
  • Bước tiếp theo là thực hiện nhảy dây một chân theo nhịp.

4. Bóng rổ:

Bóng rổ đã được coi là một môn thể thao có hiệu quả đáng kể trong việc tăng chiều cao và hình dáng của trẻ suốt nhiều năm qua. Trong quá trình chơi bóng rổ, toàn bộ cơ thể của người chơi sẽ được vận động, kích thích tuyến yên và tuyến giáp sản sinh hormone sinh trưởng, kéo giãn xương và cải thiện hoạt động của các tuyến này, giúp thúc đẩy sự phát triển chiều cao một cách hiệu quả.

Sau đây là 1 số lưu ý để giúp tăng chiều cao ở tuổi dậy thì:

Để tăng chiều cao không chỉ phụ thuộc vào việc chúng ta thường xuyên luyện tập thể dục thể thao mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: Thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng, v.v

Chế độ dinh dưỡng: 

Để đạt hiệu quả tăng chiều cao tối ưu trong thời kỳ độ tuổi dậy thì cần đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là Vitamin A, Vitamin D, Vitamin K2, Canxi, Sắt, Kẽm… thông qua việc thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Để tăng cường hấp thu canxi cho cơ thể thì cần nạp những thực phẩm giàu canxi như cá, tôm, thịt nạc, trứng, đậu phộng, sản phẩm chế biến từ đậu, sữa bò…góp phần giúp cải thiện hệ thống hấp thu canxi của cơ thể. Thực phẩm giàu kẽm như thịt heo, thịt bò, gan động vật,..cũng đóng vai trò quan trọng trong sản sinh hormone sinh trưởng, giúp quá trình tăng trưởng chiều cao diễn ra một cách hiệu quả hơn.

Thói quen sinh hoạt:

Nắm vững cách tắm nắng sẽ làm tăng khả năng hấp thụ canxi. Nên chọn mốc thời gian từ 6 đến 8 giờ sáng để tắm nắng, giúp tăng cường hiệu quả hấp thụ canxi cho cơ thể.

Tư thế khi đi, đứng, ngồi và nằm đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển khung xương. Việc sử dụng tư thế không đúng cách có thể gây ra khuynh hướng gù lưng hoặc cong vẹo cột sống, dẫn đến giảm chiều cao đáng kể.

Cân nặng cũng là một yếu tố nhỏ ảnh hưởng đến chiều cao. Nếu bạn có thừa cân, béo phì thì trọng lượng cơ thể sẽ đè lên khung xương đang trong giai đoạn phát triển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *