Những dấu hiệu thường gặp ở trẻ em của bệnh viêm gan là gì?

Kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần đầu tiên thông báo về sự lan rộng của bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em vào tháng 4 năm 2022, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn ra gia tăng trên toàn cầu. Đến ngày 1 tháng 5, WHO đã nhận được báo cáo về ít nhất 228 trường hợp có thể xảy ra từ 20 quốc gia, và đang tiếp tục điều tra thêm hơn 50 trường hợp bổ sung.

Viêm gan thường lây nhiễm thông qua việc truyền virus từ một người bị nhiễm bệnh sang người khác. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, các chủng virus thường liên quan đến viêm gan vẫn chưa được phát hiện trong các trường hợp trẻ em. Hơn nữa, chưa có sự liên kết giữa các khu vực cụ thể, du lịch hoặc tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống. Thay vào đó, điểm chung duy nhất được xác định là sự xuất hiện của adenovirus trong một số trường hợp – loại virus gây ra cảm lạnh thông thường.

Các loại viêm gan

Những dấu hiệu thường gặp ở trẻ em của bệnh viêm gan là gì?
WHO đang cảnh báo về tình trạng viêm gan đang gia tăng ở trẻ em

Viêm gan B: Lây truyền được khi tiếp xúc với máu, kim tiêm, ống tiêm hoặc chất dịch cơ thể bị ô nhiễm và có thể được truyền từ mẹ sang con. Đây là một bệnh mãn tính và trong một số trường hợp có thể gây tổn thương gan kéo dài, ung thư gan và xơ gan sau nhiều năm nhiễm virus.

Viêm gan C: Chỉ lây truyền qua đường máu bị nhiễm bệnh hoặc từ mẹ sang trẻ sơ sinh khi sinh nở. Nó cũng có thể dẫn đến ung thư gan và xơ gan lâu dài. Viêm gan D: Chỉ được tìm thấy ở những người cũng bị nhiễm viêm gan B.

Viêm gan E: Phổ biến ở Châu Phi, Châu Á và Nam Mỹ. Một số loại thuốc an toàn thường gây độc cho gan và gây viêm gan (viêm gan do thuốc) khi dùng quá liều hoặc quá cao. Chúng bao gồm acetaminophen (Tylenol) và thậm chí cả vitamin A. Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa để biết liều lượng thích hợp cho con bạn.

Các triệu chứng viêm gan thường bắt đầu nhẹ

Những dấu hiệu thường gặp ở trẻ em của bệnh viêm gan là gì?
Sốt có thể là một triệu chứng của chứng bệnh viêm gan

Ban đầu, các triệu chứng viêm gan có thể tương tự như các triệu chứng của các bệnh thông thường hơn, bao gồm sốt, chán ăn, buồn nôn hoặc nôn mửa. Tuy nhiên, theo thời gian, các triệu chứng này có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Trong những trường hợp nhẹ hơn, cha mẹ có thể thấy nước tiểu của con có màu sẫm hoặc phân có màu nhạt.

Một thách thức mà nhiều gia đình phải đối mặt là các triệu chứng thường mơ hồ cho đến khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp nguyên nhân bùng phát là virus adenovirus, các chuyên gia nhấn mạnh rằng các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên và tránh tiếp xúc với những người có thể bị bệnh, là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi nhiễm trùng. Ngoài ra, các bậc cha mẹ nên giữ cảnh giác đối với bất kỳ triệu chứng nhỏ nào xuất hiện ở trẻ em.

Làm thế nào để điều trị?

Những dấu hiệu thường gặp ở trẻ em của bệnh viêm gan là gì?
Trẻ em nên được tim ngừa để phòng bệnh viêm gan

Để ngăn ngừa nhiễm trùng, đặc biệt là đối với những người chưa được tiêm phòng trước đó, việc tiêm phòng viêm gan B và viêm gan A là rất quan trọng. Tuy không có vắc-xin nào chống lại viêm gan C, D và E, việc điều trị tập trung vào việc ngăn ngừa tổn thương cho gan, đảo ngược tổn thương hiện có nếu có thể và giảm triệu chứng.

Hầu hết các trường hợp viêm gan cấp tính sẽ tự khỏi theo thời gian. Trong trường hợp viêm gan tự miễn, có thể sử dụng một số loại thuốc để kiểm soát hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức và ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo vào gan.

Bài viết trên đây đã trình bày những dấu hiệu thường gặp của bệnh viêm gan ở trẻ em. Nếu con bạn trải qua các triệu chứng viêm gan nặng hoặc không có sự cải thiện, hãy đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để được xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị bệnh.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *