Những loại vaccine cho người cao tuổi – Vaccine là gì?

Để đảm bảo sức khỏe cho người cao tuổi, việc tiêm vaccine là một phương pháp hiệu quả. Điều này đặc biệt quan trọng để ngăn ngừa cúm và các bệnh truyền nhiễm khác. Vậy hiện nay có những loại vaccine nào dành cho người cao tuổi và những loại vaccine nào nên được họ tiêm? Hãy cùng khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây từ nhà thuốc Thái Minh!

Vaccine là gì?

Vaccine là một chất kháng nguyên được tạo ra từ vi khuẩn hoặc vi sinh vật có cấu trúc tương tự, đã được xử lý và đảm bảo an toàn. Khi tiêm vaccine vào cơ thể, nó kích thích hệ miễn dịch tạo ra kháng thể để đối phó với các tác nhân gây bệnh trong tương lai.

Nhờ sự tồn tại của vaccine, nhiều người đã tránh được bị nhiễm các căn bệnh truyền nhiễm và không phải chịu những biến chứng của bệnh đó.

Những loại vaccine cho người cao tuổi - Vaccine là gì?
Tiêm vaccine là một trong những cách tăng cường hệ miễn dịch cho người cao tuổi

Hiện nay có 5 loại vaccine đó là:

 • Vaccine giải độc tố: 

Loại vaccine này được sản xuất từ ngoại độc tố của tác nhân gây bệnh, bằng cách làm mất tính độc và giữ nguyên được tính kháng nguyên. Khi vaccine tiến vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ sản xuất ra các kháng thể một cách tự nhiên. Ví dụ như vaccine bạch hầu, uốn ván…

 • Vaccine bất hoạt (chết):

Loại vaccine này được sản xuất từ ngoại độc tố của tác nhân gây bệnh, sau khi xử lý để mất tính độc nhưng vẫn giữ được tính kháng nguyên. Khi được tiêm vào cơ thể, vaccine kích thích hệ miễn dịch tự nhiên sản xuất kháng thể. Ví dụ như vaccine bạch hầu, uốn ván…

 • Vaccine sống giảm động lực: 

Sản xuất từ vi sinh vật gây bệnh hoặc vi sinh vật giống vi sinh vật gây bệnh đã làm giảm động lực và không còn khả năng gây bệnh. Vaccine sống thường tạo ra miễn dịch lâu dài chỉ với 1 hoặc 2 liều. Ví dụ: Vaccine thương hàn, vaccine sởi…

 • Vaccine tách chiết: 

Kháng nguyên được tách rời từ vi sinh vật gây bệnh.

 • Vaccine tái tổ hợp:

Với công nghệ hiện đại, gen mã hóa cho kháng nguyên vi sinh vật cần thiết được tách rời và tái tổ hợp vào E.coli hoặc một dòng tế bào phù hợp.

Những loại vaccine cho người cao tuổi

Hiện nay có rất nhiều loại vaccine phòng bệnh, Nhà thuốc Long Châu giới thiệu đến bạn đọc 6 loại vaccine cho người cao tuổi được dùng phổ biến.

Những loại vaccine cho người cao tuổi - Vaccine là gì?
Những loại vaccine cho người cao tuổi phổ biến hiện nay

Vaccine phòng cúm

Cúm là một căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt đối với người cao tuổi. Theo CDC Hoa Kỳ, tỷ lệ tử vong liên quan đến cúm ở nhóm tuổi từ 65 trở lên đạt khoảng 70-85%.

CDC cũng khuyên người cao tuổi nên tiêm vaccine cúm để tăng khả năng chống lại vi-rút và tăng cường hệ miễn dịch. Việc tiêm phòng cúm không chỉ bảo vệ sức khỏe cá nhân mà còn bảo vệ sức khỏe của gia đình và những người xung quanh, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ.

Vaccine COVID-19

Dịch bệnh COVID-19 đang tiếp tục phát triển phức tạp với nhiều biến chủng nguy hiểm. Ngoài trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi cũng là một nhóm cần được tiêm đầy đủ liều vaccine COVID-19 nhằm giảm nguy cơ nhiễm bệnh và các biến chứng hô hấp nguy hiểm.

Tdap – bạch hầu, uốn ván, ho gà

Việc tiêm vaccine Tdap là một trong các biện pháp cần thiết cho người cao tuổi, giúp cơ thể phòng ngừa 3 loại bệnh là bạch hầu, uốn ván và ho gà. Đặc biệt, việc phòng ngừa ho gà là rất quan trọng, bởi căn bệnh này có khả năng lây sang trẻ nhỏ và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

CDC cũng khuyến nghị rằng người cao tuổi nên tiêm vaccine Tdap mỗi 10 năm một lần hoặc ít nhất tiêm một mũi vaccine ngừa.

Chủng ngừa zona

Nếu bạn đã vượt qua tuổi 50 và có tiền sử mắc zona, vẫn nên được khuyến nghị tiêm vaccine này. Mặc dù zona là một căn bệnh hiếm gây tử vong, nhưng nó mang lại những cơn đau khó chịu và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Đối với người cao tuổi, khi hệ miễn dịch suy giảm khi bị bệnh, có thể có khả năng phải nhập viện. Vì vậy, hãy tiêm vaccine để tăng cường sức đề kháng của cơ thể!

Vaccine phế cầu

Phế cầu, ngược lại với ho gà, dễ lây từ trẻ em sang người lớn và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như viêm phổi, viêm não, viêm màng não…

Ngoài ra, ở trẻ em, phế cầu thường gây ra các bệnh nhẹ như viêm tai. Tuy nhiên, ở người cao tuổi, khi bị nhiễm phế cầu, sẽ có khả năng gây ra viêm phổi, gây nguy cơ tử vong với tỷ lệ cao.

Vaccine MMR

Vaccine MMR là một loại vaccine kết hợp giúp ngăn ngừa sởi, rubella và quai bị. Nó được khuyến nghị tiêm ít nhất 1-2 mũi trong khoảng tuổi từ 9 đến 64 tuổi.

Người lớn tuổi có nguy cơ cao mắc sởi đối mặt với nhiều biến chứng như viêm phổi, viêm não, viêm thanh quản, tiêu chảy…

Biện pháp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên khi về già

Ngoài việc tiêm vaccine phòng bệnh, người cao tuổi cần áp dụng các biện pháp khác để tăng cường hệ miễn dịch. Các biện pháp đó bao gồm:

 • Bổ sung vitamin C:

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch và có thể tìm thấy nhiều trong các loại hoa quả mọng nước như cam, quýt, bưởi…

 • Bổ sung kẽm:

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong nhiều tế bào khác nhau, ví dụ như tế bào lympho. Có thể bổ sung kẽm thông qua các loại thực phẩm như thịt bò, ngũ cốc, các loại hạt họ đậu…

 • Sử dụng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa:

Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương. Các loại thực phẩm như cà tím, socola, việt quất, quả lựu là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt.

 • Tập thể dục:

Tập luyện thể dục thường xuyên giúp giảm stress, cải thiện sức khỏe tinh thần và hệ miễn dịch. Nó cũng giúp trì hoãn các vấn đề liên quan đến tuổi tác.

 • Giảm căng thẳng:

Duy trì tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng và mệt mỏi cũng hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh. Chất lượng giấc ngủ cũng đóng vai trò quan trọng.

 • Tránh hút thuốc và sử dụng các chất kích thích:

CDC cảnh báo rằng thuốc lá và các chất kích thích có thể gây hại cho sự cân bằng của hệ miễn dịch.

Những loại vaccine cho người cao tuổi - Vaccine là gì?
Tập thể dục thường xuyên giúp cơ thể tránh được stress, căng thẳng và mệt mỏi

Nhà thuốc Thái Minh mong rằng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vaccine đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, không chỉ dựa vào vaccine, mà chúng ta cần kết hợp thêm những biện pháp khác để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và duy trì sức khỏe.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *