Những thói quen ăn uống không tốt sau tuổi 60

Khi bạn vừa bước vào tuổi 60 hoặc đã gần đạt ngưỡng này, bạn sẽ trải qua nhiều thay đổi trong cơ thể. Để thích nghi với những thay đổi này, cần thay đổi một số thói quen không tốt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.Bài viết này sẽ chỉ ra những thói quen ăn uống bạn nên tránh ở độ tuổi 60 để có một cuộc sống khỏe mạnh hơn.

1. Ăn không đủ protein

Đảm bảo cung cấp đủ lượng protein trong khẩu phần ăn là vô cùng quan trọng ở mọi độ tuổi. Protein giúp duy trì cơ bắp, sức mạnh, và sức khỏe của xương, đồng thời cũng là một trong những phương pháp tốt nhất để hỗ trợ quá trình giảm cân.

Tuy nhiên, protein trở nên càng quan trọng hơn đối với sức khỏe khi tuổi tác gia tăng. Những người trên 60 tuổi có nguy cơ mất cơ bắp cao hơn, và việc thiếu hụt protein trong chế độ ăn hàng ngày có thể làm gia tăng quá trình này.

Những thói quen ăn uống không tốt sau tuổi 60
Bổ sung đầy đủ protein sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn sau 60 tuổi

Các chuyên gia khuyến nghị nên tăng cường sử dụng nhiều nguồn thực phẩm giàu protein như trứng, cá hồi, thịt bò, gà hoặc gà tây. Đặc biệt, người trên 60 tuổi có thể áp dụng một thói quen lành mạnh vào buổi sáng bằng cách bổ sung protein vào cà phê hoặc bột yến mạch, từ đó mang lại năng lượng cho một ngày mới.

2. Uống không đủ nước

Một thói quen phổ biến khác cần tránh khi tiến vào tuổi 60 là thiếu nước và không uống đủ nước. Khi lão hóa, cảm giác khát có thể giảm đi, dẫn đến tình trạng mất nước thường xuyên hơn so với người trẻ hơn.

Việc thiếu nước có thể làm cơ thể ngừng hoạt động bình thường. Nước chiếm hơn một nửa trọng lượng cơ thể và một người không thể sống sót quá vài ngày nếu thiếu nước. Vì sao? Cơ thể có nhiều chức năng quan trọng và cần nước để thực hiện những chức năng đó. Ví dụ, máu, chứa nhiều nước, mang oxy đến tất cả các tế bào trong cơ thể. Nếu thiếu oxy, các tế bào nhỏ sẽ chết và cơ thể sẽ ngừng hoạt động.

Cơ thể không chỉ nhận nước khi uống nước mà còn từ bất kỳ chất lỏng nào ta uống, trong đó nước lọc và sữa là những lựa chọn tốt nhất. Bên cạnh đó, nhiều loại trái cây và rau cũng chứa nhiều nước, cung cấp nguồn nước hàng ngày tuyệt vời.

3. Ăn khuya

Có thể không có nhận thức rõ ràng, nhưng việc ăn khuya có thể có hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe, ngay cả khi bạn lựa chọn những món ăn khuya có tính chất lành mạnh!

Bổ sung đầy đủ protein sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn sau 60 tuổi
Ăn bữa khuya không hề tốt cho người trên 60 tuổi

Ăn khuya thường đi kèm với thức ăn nhanh được chế biến sẵn, vì ăn quá nhiều vào ban đêm liên quan đến tăng cân, biến động đường huyết và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, những vấn đề mà rất nhiều người gặp phải.

Một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn chặn tình trạng ăn khuya là tránh bỏ bữa. Bỏ bữa có thể làm giảm đường huyết (mức đường trong máu giảm) và làm tăng cảm giác thèm ăn quá mức sau đó. Hãy cố gắng duy trì chế độ ăn ba bữa cân đối và một bữa nhẹ vào buổi chiều hàng ngày. Nếu cần, hãy thêm những bữa ăn nhẹ vào giữa các bữa chính. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy đói ít hơn vào ban đêm.

4. Chế độ ăn ít chất xơ

Một trong những thói quen ăn uống tồi tệ nhất mà bạn có thể gặp phải là thiếu chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày, vì chất dinh dưỡng này là yếu tố quan trọng giúp duy trì một cuộc sống khỏe mạnh.

Hãy đảm bảo bạn luôn cung cấp đủ chất xơ, bao gồm chất xơ không tan và chất xơ tan để hỗ trợ vi khuẩn có lợi trong ruột, cải thiện quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, giảm viêm và có tác động tích cực đến tâm trạng.

Những thói quen ăn uống không tốt sau tuổi 60
Chất xơ không thể thiếu dù bạn đang ở độ tuổi nào

Thêm trái cây vào một ly sinh tố buổi sáng là một lựa chọn tiện lợi để tăng cường lượng chất xơ trong chế độ ăn uống. Bạn cũng có thể thêm vào một số loại rau xanh như rau bina hoặc bí xanh để làm tăng hương vị cho sinh tố.

Khi bạn tiến vào tuổi 60, cơ thể bạn sẽ trải qua những thay đổi không mấy tích cực và chế độ ăn uống của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những thay đổi này. Để có một cơ thể khỏe mạnh hơn, hãy tránh những lỗi ăn uống đã được đề cập trong bài viết trên. Ngoài ra, việc có đủ giấc ngủ và thực hiện thường xuyên các bài tập thể dục cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe tổng thể của cơ thể.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp   

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *