Những triệu chứng của bệnh Zona khi mới phát bệnh

Sớm nhận ra những dấu hiệu bệnh zona dưới đây sẽ giúp người bệnh có thể tự phòng và điều trị căn bệnh này một cách tích cực.

Bệnh zona là một trạng thái xuất hiện phát ban trên da và gây ra cảm giác đau đớn, do virus herpes varicella zoster gây ra. Đây chính là virus gây bệnh thủy đậu và có thể tồn tại ở dạng không hoạt động trong cơ thể, sau đó sẽ tái phát vào một thời điểm sau này. Nếu bạn chưa được tiêm chủng vaccine phòng bệnh, hãy kiểm tra các triệu chứng bệnh zona dưới đây.

Nổi nhiều nốt phồng rộp có cảm giác đau đớn

Những triệu chứng của bệnh Zona khi mới phát bệnh
Nổi các nốt phồng rộp và đau là triệu chứng của zona

Có người thường hiểu lầm rằng nốt phồng rộp trên da là do côn trùng cắn. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải nốt phồng rộp và cảm thấy đau đớn, thì việc đi khám bác sĩ ngay lập tức là cần thiết, vì có thể đó là một dấu hiệu của bệnh zona.

Bị kích ứng da một bên của cơ thể

Đây là một biểu hiện đặc trưng của bệnh zona thần kinh. Bệnh này chỉ xuất hiện ở một bên cơ thể và không bao giờ lan rộng vượt quá ranh giới giữa các bên cơ thể.

Nhạy cảm khi tiếp xúc với ánh sáng

Bất ngờ phản ứng nhạy cảm với ánh sáng, bao gồm cả ánh sáng mặt trời và ánh sáng từ đèn huỳnh quang, cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh zona. Cảm giác quá nhạy cảm với ánh sáng ở bệnh nhân mắc zona thần kinh cũng tương đương với cảm giác đau nửa đầu.

Triệu chứng giống như cúm

Những triệu chứng của bệnh Zona khi mới phát bệnh
Zona có các triệu chứng giống cảm cúm

Nếu đã tiêm vaccin phòng cảm cúm, mà vẫn có các cảm giác tương tự như bị mắc cúm, thì có thể đó là triệu chứng bệnh zona thần kinh. Cụ thể bạn sẽ thấy đau khắp cơ thể kèm theo hiện tượng mệt mỏi, ớn lạnh.

Xuất hiện đường mẩn đỏ

Triệu chứng sớm của bệnh zona có thể là sự xuất hiện mẩn đỏ trên một số khu vực da trên cơ thể. Hình dạng của các vết mẩn đỏ thường tương đồng với vị trí và hình dạng của các dây thần kinh tủy sống chịu trách nhiệm điều khiển.

Đau tức ngực

Trước khi phát triển thành tình trạng phồng rộp và mẩn đỏ tại vùng ngực, người bệnh zona có thể trải qua cảm giác đau hoặc bỏng rát ở vùng ngực. Cơn đau ngực thường đi kèm với sự ngứa ngáy, và khi chạm vào vùng đau càng chắc chắn đó là dấu hiệu của bệnh zona.

Những triệu chứng của bệnh Zona khi mới phát bệnh
Bệnh nhân zona có biểu hiện đau tức ngực

Đau nhức đầu

Một cơn đau đầu kéo dài lâu dài có thể là do căng thẳng hoặc một bệnh lý đau đầu, tuy nhiên không thể loại trừ khả năng đó là một triệu chứng của bệnh zona. Đau đầu trong bệnh zona cũng chỉ xuất hiện ở một nửa bên đầu, thường là quanh vùng mắt, vùng thái dương hoặc vùng trán.

Đau mỏi người

Một triệu chứng bệnh zona thường bị bỏ qua là đau ở các vùng cụ thể, bao gồm cả những vùng không có dấu hiệu mẩn đỏ. Một số người có bệnh zona thần kinh mà không xuất hiện mẩn đỏ.

Đau quanh một bên mắt

Nếu bạn có cảm giác đau và ngứa ở một bên mắt, cùng với mẩn đỏ, hãy tìm đến bác sĩ ngay lập tức. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh zona thần kinh ở mắt có thể gây ra tình trạng mù lòa.

Đau nhói như có dao đâm

Các triệu chứng của bệnh zona thường là cơn đau nhức mạnh, mang cảm giác như bị đâm bằng dao hoặc cảm giác nóng rát, ngứa ngáy giống như kim châm, tập trung ở vùng ngực, lưng phía trên hoặc vùng thắt lưng. Những triệu chứng này thường xuất hiện vài ngày trước khi mẩn đỏ và phát ban bùng phát.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *