Nhược cơ mắt là gì? Tìm hiểu chi tiết về bệnh nhược cơ mắt

Nhược cơ là một bệnh tương quan với sự cố trong hệ thống thần kinh điều khiển cơ. Bệnh này thường khởi phát từ mắt, được gọi là nhược cơ mắt. Trong nội dung này, Thái Minh sẽ hướng dẫn bạn tìm hiểu một cách cụ thể về tình trạng nhược cơ mắt.

Không liên quan đến hệ cơ quan cụ thể nào trong cơ thể con người, việc xảy ra rối loạn là hoàn toàn có thể. Ngoài những sự cố trong chuyển hóa và rối loạn nội tiết, lĩnh vực y học còn đề cập đến khái niệm rối loạn thần kinh cơ. Trong số các tình trạng bệnh lý liên quan đến sự rối loạn thần kinh cơ, nhược cơ là một trạng thái thường xuất phát từ nhược cơ mắt.

Nhược cơ mắt là gì?

Bệnh nhược cơ

Bệnh nhược cơ là tình trạng rối loạn thần kinh cơ, xảy ra khi sự liên kết giữa thần kinh và cơ bị gián đoạn. Kết quả là khả năng truyền tải tín hiệu từ thần kinh đến cơ bị suy giảm, dẫn đến giảm sức mạnh cơ và biểu hiện chính là tình trạng yếu cơ. Chứng nhược cơ có khả năng phát triển ở mọi đối tượng và bất kể độ tuổi nào, nhưng nó thường xuất hiện phổ biến ở phụ nữ trong khoảng từ 20 đến 40 tuổi và nam giới từ 50 đến 80 tuổi. Nếu không được phát hiện sớm, bệnh nhược cơ có thể gây ra biến chứng về hệ hô hấp, gây nguy cơ tử vong.

Người bị bệnh nhược cơ có thể trải qua tình trạng yếu cơ toàn thân, một phần cơ, hoặc chỉ một số cơ trên cơ thể. Các dấu hiệu đầu tiên của tình trạng yếu cơ thường xuất phát từ mắt, sau đó lan rộng đến vùng có mặt và cơ cổ. Ban đầu, các triệu chứng đặc trưng có thể bao gồm mí mắt sụp, khó khăn trong việc phát âm, cảm giác khó khăn khi nhai nuốt và cổ bị tuột xuống. Khi bệnh tiến triển, toàn bộ hệ thống cơ trên cơ thể có thể bị suy yếu. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể mắc các triệu chứng như suy yếu toàn bộ hệ thống cơ, suy cơ hoành, suy cơ bụng, suy cơ liên sườn, suy cơ chân và tay…

Nhược cơ mắt là gì? Tìm hiểu chi tiết về bệnh nhược cơ mắt
Nhược cơ ở mắt rất dễ phát hiện

Nhược cơ mắt là gì?

Theo thống kê, lượng người mắc bệnh nhược cơ có dấu hiệu ban đầu ở cơ mắt chiếm hơn 50%. Do đó, việc xem xét nhược cơ mắt như giai đoạn đầu tiên và biểu hiện ban đầu của tình trạng này là hợp lý. Các yếu tố gây nguy cơ gây ra bệnh nhược cơ có thể bao gồm các yếu tố như nhiễm trùng, phẫu thuật, tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị,…

Người bị nhược cơ mắt có các triệu chứng thường gặp như:

 • Sụp mí mắt – tình trạng bờ mi trên và da trên mi bị sa xuống thấp hơn bình thường. Bất cứ ai nhìn vào cũng có thể phát hiện ngay sự khác biệt giữa bên mắt bình thường và bên mắt bị sụp mí.
 • Bệnh nhân nhược cơ mắt cũng thường gặp triệu chứng nhìn đôi hay song thị – nhìn 1 vật thành 2 hình ảnh.
 • Người bị nhược cơ mắt khó có thể nhắm mắt hoàn toàn.

Khoảng 15% người bệnh nhược cơ báo cáo chỉ có triệu chứng duy nhất là sự sụp mí mắt. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn sau khi bắt đầu từ triệu chứng sụp mí mắt, có thể sau vài tuần, thậm chí vài tháng hoặc vài năm, tình trạng nhược cơ có thể bắt đầu lan rộng đến các cơ khác trên cơ thể.

Nguyên nhân gây nhược cơ mắt

Theo các chuyên gia y tế, rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến chứng nhược cơ mắt. Điều này được thể hiện qua những nguyên nhân sau:

 • Nhược cơ mắt có thể xuất phát từ hậu quả của quá trình miễn dịch tự phản với các thụ thể acetylcholin sau synap.
 • Nhiều tình huống, nguyên nhân của bệnh nhược cơ mắt xuất phát từ các tình trạng bệnh lý nền như: Viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống, thiếu máu ác tính, bệnh tuyến giáp, và các vấn đề về tuyến ức,…
 • Chuyên gia cũng tiết lộ rằng, nguyên nhân gốc của nhược cơ mắt có thể bắt nguồn từ sự tồn tại của các kháng thể không bình thường như: Kháng thể AChR (phát hiện ở khoảng 85% bệnh nhân mắc nhược cơ toàn thân), kháng thể MuSK (xuất hiện ở 38 đến 50% số bệnh nhân), và kháng thể khác (xuất hiện ở khoảng 13% người bệnh).
 • Nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng yếu tố di truyền cũng đóng một vai trò trong cơ chế xuất hiện của bệnh nhược cơ mắt.
 • Số liệu thống kê còn cho thấy tới 65% bệnh nhân mắc nhược cơ mắt cũng có tình trạng tăng sinh tuyến ức. Trong số này, 10% bệnh nhân bị u tuyến ức, và trong đó một nửa là u tuyến ức ác tính.
Nhược cơ mắt là gì? Tìm hiểu chi tiết về bệnh nhược cơ mắt
U tuyến ức cũng dẫn đến bệnh nhược cơ mắt

Bệnh nhược cơ mắt điều trị thế nào?

Trước hết, cần khẳng định bệnh nhược cơ nói chung và nhược cơ mắt nói riêng không thể chữa khỏi hoàn toàn. Việc điều trị bệnh sẽ tập trung vào việc giảm nhẹ và điều trị triệu chứng, nhằm làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Tùy thuộc tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân, các bác sĩ có thể chỉ định điều trị nội khoa, ngoại khoa hoặc kết hợp cả 2.

Một số phương pháp điều trị nhược cơ mắt phổ biến như:

 • Các bác sĩ có thể chỉ định điều trị nội khoa bằng các loại thuốc nhược cơ. Điển hình như thuốc Acetylcholinesterase thường dùng cho bệnh nhân mắc bệnh nhẹ. 
 • Phương pháp lọc huyết tương giúp loại bỏ các kháng thể thụ thể, thành phần bổ thể trong huyết tương của người bệnh. Phương pháp này có tác dụng giúp giảm triệu chứng của bệnh nhược cơ mắt.
 • Các phương pháp điều trị nhược cơ mắt ngắn hạn khác như thay huyết tương (áp dụng trên bệnh nhân diễn tiến xấu), phẫu thuật tuyến ức (ở bệnh nhân u tuyến ức), truyền immunoglobulin miễn dịch.
 • Trong quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân cũng được chỉ định bổ sung canxi, kali, thuốc bảo vệ dạ dày để giảm thiểu tác dụng phụ của corticoid.

Người bị nhược cơ mắt cần lưu ý gì?

Nhược cơ mắt là một căn bệnh không thể hoàn toàn chữa khỏi, tuy nhiên, qua việc áp dụng các phương pháp điều trị triệu chứng, bệnh có thể được kiểm soát ở một mức độ nhất định. Điều này đặt ra một số vấn đề quan trọng mà người bệnh cần thận trọng như sau:

 • Người bệnh cần thiết lập một chế độ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi phù hợp với tình trạng sức khỏe của họ.
 • Bệnh nhân nên nỗ lực để ổn định tâm lý, duy trì tinh thần thoải mái. Ngoài ra, duy trì vệ sinh cá nhân tốt để ngăn ngừa nhiễm trùng.
 • Sử dụng quá liều các thuốc kháng cholinesterase như neostigmine hoặc Pyridostigmine có thể khiến bệnh nhược cơ thể nghiêm trọng. Biểu hiện có thể là tăng đổ mồ hôi, chảy nước mắt, tiết nước bọt, nôn ói,…
 • Khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào, bệnh nhân nên có sự tư vấn của bác sĩ. Một số loại thuốc có thể tác động trực tiếp đến dẫn truyền thần kinh – cơ. Nếu tự ý sử dụng, các triệu chứng của bệnh nhược cơ mắt có thể càng thêm trầm trọng.
Nhược cơ mắt là gì? Tìm hiểu chi tiết về bệnh nhược cơ mắt
Bệnh nhân nhược cơ nên tăng cường ăn thực phẩm giàu kali

Việc điều trị bệnh nhược cơ mắt yêu cầu sự kiên trì. Nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh vẫn có thể duy trì cuộc sống bình thường. Thậm chí, tuổi thọ của bệnh nhân nhược cơ mắt được điều trị tốt không khác gì nhiều người có sức khỏe bình thường. Vì vậy, bất cứ ai trong chúng ta khi có dấu hiệu nhược cơ mắt nên thăm khám sớm để được chữa trị kịp thời.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *