Nước ngọt có ga ảnh hưởng thế nào đối với sức khỏe?

Nước ngọt có ga là một loại thức uống được nhiều người ưa chuộng. Đây là nước được tạo ra bằng cách cho carbon dioxide tác động vào nước với áp suất. Về khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe, câu hỏi đặt ra là liệu nước ngọt có ga có có lợi hay có hại cho sức khỏe? Bài viết sau đây sẽ trình bày những thông tin liên quan đến tác động của loại nước này đối với tình trạng sức khỏe của bạn.

Nước ngọt có ga là một loại đồ uống phổ biến được nhiều người ở mọi độ tuổi ưa chuộng, đặc biệt là trẻ em. Tuy vậy, nếu tiêu thụ quá mức của loại nước này hàng ngày, có thể dẫn đến nguy cơ cho cơ thể. Bài viết này sẽ trình bày về những tác động của nước ngọt có ga đối với tình trạng sức khỏe.

Nước ngọt có ga là gì?

Nước có ga thường là kết quả của việc truyền khí cacbonic vào nước dưới áp suất, tạo ra một loại thức uống có sủi bọt.

Muối thường được thêm vào nước có ga ngoài đường để cải thiện hương vị. Đôi khi, một lượng nhỏ khoáng chất cũng có thể được gia nhập vào loại nước này.

Trước khi khám phá những ảnh hưởng của nước có ga đối với cơ thể, quan trọng để bạn biết về một số nguyên liệu thường được sử dụng để tạo ra chúng.

Thành phần:

  • Cabonat;
  • Carbohydrate (chủ yếu là đường);
  • Natri và kali;
  • Caffeine;
  • Màu nhân tạo;
  • Một số hương liệu.
Nước ngọt có ga ảnh hưởng thế nào đối với sức khỏe?
Nước ngọt có ga là nước đã được truyền khí cacbonic dưới áp suất

7 ảnh hưởng của nước ngọt có ga đối với sức khỏe

Nước ngọt có ga giúp cải thiện khả năng nuốt

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước có ga có khả năng tăng cường chức năng nuốt ở cả người trưởng thành và trẻ em. Sự kết hợp giữa quá trình carbonat hóa và nhiệt độ lạnh có thể kích thích các dây thần kinh quản lý khả năng nuốt.

Trong nước ngọt có ga, cacbon đioxit và nước tương tác để tạo ra axit cacbonic. Chất này kích thích các mạch máu và niêm mạc vùng họng, góp phần cải thiện khả năng nuốt, đặc biệt là ở những người gặp khó khăn trong việc nuốt.

Nước ngọt có ga làm tăng cảm giác no

Nước ngọt có ga cũng có thể kéo dài cảm giác no sau bữa ăn hơn so với nước không có ga. Điều này có thể giúp thức ăn duy trì trong dạ dày trong thời gian dài hơn, gây ra cảm giác no hơn.

Trong một nghiên cứu có nhóm đối chứng với 19 phụ nữ trẻ và khỏe mạnh, điểm số cảm giác no tăng sau khi họ uống 250 ml nước soda so với khi uống nước không có ga. Tuy nhiên, để xác nhận kết quả này, cần thêm những nghiên cứu lớn hơn.

Nước ngọt có ga giúp giảm táo bón

Các người bị khó tiêu thường thấy rằng việc uống nước có ga có thể giúp giảm đi các triệu chứng. Trong một nghiên cứu kéo dài 2 tuần với 40 người cao tuổi từng mắc đột quỵ, tần suất của việc đi tiêu trong nhóm uống nước có ga tăng gấp đôi so với nhóm uống nước lọc.

Cũng có chứng cứ cho thấy nước ngọt có ga có thể cải thiện những triệu chứng khác của vấn đề tiêu hóa, bao gồm cả đau bụng. Một nghiên cứu kiểm soát tạo điều kiện đã theo dõi 21 người mắc bệnh tiêu hóa mãn tính. Sau 15 ngày, những người uống nước có ga đã có sự cải thiện đáng kể trong tình trạng tiêu hóa khó khăn, táo bón và bài tiết mật.

Trong một nghiên cứu với 72 người thường xuyên gặp tình trạng hắng giọng, việc uống nước có ga lạnh đã dẫn đến sự cải thiện ở 63% số người tham gia. Những người có triệu chứng nghiêm trọng thường có mức độ giảm đau nhiều hơn.

Nước ngọt có ga ảnh hưởng đến sức khỏe xương

Nhiều người cho rằng các đồ uống có ga không tốt cho sức khỏe xương do hàm lượng axit cao. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng quá trình carbonat hóa không ảnh hưởng lớn. Một nghiên cứu quan sát trên 2.500 người đã phát hiện rằng Coca-Cola là thức uống duy nhất có khả năng làm giảm mật độ xương một cách đáng kể. Nước ngọt có ga dường như không có tác động tiêu cực đối với sức khỏe xương.

Nước ngọt có ga ảnh hưởng thế nào đối với sức khỏe?
Đồ uống có ga không tốt cho xương vì hàm lượng axit cao

Trái với nước có ga và soda, đồ uống Coca-Cola chứa lượng phốt pho lớn. Các nhà nghiên cứu cho rằng người tiêu thụ Coca-Cola có thể đã ăn quá nhiều phốt pho và thiếu canxi, gây nguy cơ loãng xương tiềm ẩn.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng phụ nữ tuổi teen uống đồ uống có ga có mật độ xương thấp hơn. Điều này xuất phát từ việc thay thế sữa trong chế độ ăn uống của họ, dẫn đến thiếu lượng canxi.

Một nghiên cứu so sánh với nhóm đối chứng trên 18 phụ nữ sau mãn kinh cho thấy việc uống 1 lít nước có ga natri mỗi ngày trong 8 tuần đã cải thiện khả năng duy trì canxi tốt hơn so với việc uống nước khoáng thông thường.

Nước ngọt có ga tăng nguy cơ bệnh tiểu đường

Trong cơ thể, insulin chủ yếu tham gia việc chuyển glucose từ máu vào tế bào một cách chính xác. Tiêu thụ quá nhiều đường qua nước ngọt có ga tạo ra áp lực cho tuyến tụy phải sản xuất insulin nhiều hơn để xử lý. Điều này dẫn đến hiện tượng kháng insulin, góp phần tạo ra những tình trạng sức khỏe tiêu cực, thường kèm theo sự rối loạn trong quá trình chuyển hóa năng lượng.

Theo một nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ), những người uống một hoặc hai đồ uống chứa đường mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng lên khoảng 26% so với những người uống một lần mỗi tháng.

Nước ngọt có ga gây bệnh béo phì

Thường thì nước ngọt có ga chứa fructose, một loại đường không đòi hỏi sự tham gia của insulin trong cơ thể, ngược lại, nó chuyển hóa thành dầu thừa, làm tăng nguy cơ béo phì.

Một nghiên cứu thực hiện tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas (Mỹ) đã cho thấy có một mối quan hệ giữa việc thường xuyên uống nước ngọt có ga và kích thước vòng eo. Những người tiêu thụ nhiều nước ngọt có ga thường có vòng eo lớn hơn so với những người ít hoặc không uống.

Nước ngọt có ga cũng tương tự như nhiều loại đồ uống chứa cồn như rượu, chúng thường chứa nhiều khí và calo. Vì vậy, tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra tình trạng sưng, khó tiêu, tăng lượng mỡ thừa quanh bụng, dẫn đến nguy cơ béo phì và tiểu đường, cũng như tăng huyết áp.

Nước ngọt có ga ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Vấn đề mà nhiều người quan tâm nhất về nước ngọt có ga là tác động lên răng, do men răng tiếp xúc trực tiếp với axit.

Có rất ít nghiên cứu về chủ đề này, nhưng một nghiên cứu cho thấy rằng nước có ga làm hỏng men răng chỉ nhiều hơn một chút so với nước tĩnh. Ngoài ra, nước khoáng có ga có hại ít hơn 100 lần so với nước ngọt có ga. Một nghiên cứu cho thấy đồ uống có ga làm hỏng men răng, nhưng chỉ khi chúng có chứa đường. Trên thực tế, đồ uống ngọt không có ga (Gatorade) có hại hơn đồ uống không đường có ga (Diet Coke).

Một nghiên cứu khác đã đặt mẫu men trong các loại đồ uống khác nhau trong vòng tối đa 24 giờ. Đồ uống có ga, cả có đường lẫn không đường, gây tổn thương men nhiều hơn rất nhiều so với các đồ uống bổ sung dinh dưỡng. Đánh giá các nghiên cứu cho thấy sự kết hợp của đường và cacbonat có thể gây tổn thương men răng nghiêm trọng. Tuy nhiên, dường như nước có ga gây ít hại hơn cho sức khỏe răng miệng.

Nếu bạn lo lắng về sức khỏe của răng miệng, hãy súc miệng bằng nước sạch sau khi uống nước ngọt có ga.

Sự kết hợp của đường và cacbonat có thể gây sâu răng nghiêm trọng

Mặc dù nước ngọt có ga mang theo một số lợi ích nhất định, việc thường xuyên tiêu thụ chúng không được khuyến nghị. Nước ngọt có nhiều tác động tiêu cực hơn là tích cực. Bạn có thể đạt được những lợi ích tương tự từ việc ăn các thực phẩm lành mạnh khác.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *