Phân biệt cận thị và viễn thị như thế nào?

Các hiện tượng như cận thị và viễn thị thường xuất hiện phổ biến trong các vấn đề khúc xạ của mắt. Số lượng người mắc các tình trạng này ngày càng tăng do ảnh hưởng từ chế độ ăn uống, môi trường sống và thói quen sinh hoạt. Để hiểu rõ hơn về cận thị và viễn thị, thông tin chi tiết dưới đây sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan, từ đó giúp bạn phòng ngừa và khắc phục hiệu quả.

Cận thị và viễn thị là hai dạng tật khúc xạ mắt phổ biến. Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây ra cận thị và viễn thị, chúng cũng có những điểm tương đồng. Tuy nhiên, cách khắc phục cho mỗi loại tật này cũng khác nhau. Đối với chăm sóc sức khỏe mắt, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ và đủ về hai loại tật khúc xạ này, dẫn đến hạn chế trong việc điều chỉnh. Dưới đây là một số thông tin tổng hợp để bạn có cái nhìn tổng quát hơn.

Phân biệt cận thị và viễn thị

Để phân biệt cận thị và viễn thị, bạn có thể dựa vào những khác biệt trên những tiêu chí dưới đây:

Khái niệm và triệu chứng

Cả cận thị và viễn thị đều là các rối loạn khúc xạ ở mắt có ảnh hưởng đến thị lực. Người bị một trong hai tình trạng này thường gặp các triệu chứng như khô mắt, mỏi mắt, căng thẳng khi nhìn các vật gần hoặc xa, mắt nhạy cảm hơn bình thường và có thể chảy nước mắt hoặc nheo mắt.

Vậy điểm khác biệt chính giữa hai tình trạng này là gì? Bên cạnh những triệu chứng tương đồng, điểm khác biệt rõ nhất là người bị cận thị sẽ gặp khó khăn trong việc nhìn rõ các vật ở xa. Khi cố gắng nhìn xa, mắt có thể mỏi và thường xuyên sử dụng sách, xem tivi hoặc sử dụng điện thoại ở khoảng cách gần. Ngược lại, người bị viễn thị thường gặp khó khăn trong việc nhìn rõ các vật ở gần, có thể mờ và thường cảm thấy nhức mắt, đau đầu khi cố gắng nhìn. Thường xuyên sử dụng sách, xem tivi hoặc sử dụng điện thoại ở khoảng cách xa.

Cận thị là hiện tượng người bênh không thể nhìn rõ các vật ở xa.

Nguyên nhân

Hai chứng bệnh này có nguyên nhân khác nhau. Đối với cận thị, nguyên nhân có thể là do yếu tố di truyền hoặc bẩm sinh, khiến cấu trúc mắt khác biệt và trục nhãn cầu dài hơn so với trạng thái bình thường. Ngoài ra, nguyên nhân chính là do thói quen sinh hoạt và học tập không đúng cách, như là cúi đầu quá sát khi đọc sách, xem ti vi hoặc máy tính, làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng, chơi game hoặc liên tục sử dụng điện thoại mà không có thời gian nghỉ ngơi cho mắt.

Còn đối với viễn thị, cũng không loại trừ nguyên nhân do yếu tố di truyền hoặc bẩm sinh, khiến cấu trúc mắt có trục nhãn cầu ngắn hoặc mỏng hơn so với trạng thái bình thường. Ngoài ra, nguyên nhân chủ quan thường là do việc nhìn xa trong thời gian dài gây ra mất khả năng đàn hồi của tinh thể mắt hoặc sự thoái hóa của thủy tinh thể do tuổi già hoặc các vấn đề bệnh lý liên quan đến võng mạc.

Hệ lụy của cận thì và viễn thị

Cận thị và viễn thị đều ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày và quá trình học tập. Mặc dù ở giai đoạn nhẹ, hai tình trạng này không gây áp lực lớn cho mắt, nhưng khi bệnh tiến triển nghiêm trọng, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Cận thị có thể gây ra các biến chứng thường gặp như rách võng mạc, bong võng mạc, đục thuỷ tinh thể, thoái hóa điểm vàng và tăng áp trong mắt. Trong khi đó, viễn thị có thể gây ra các biến chứng như mắt lép và nhược thị. Tất cả những biến chứng này đều có tác động nghiêm trọng đến mắt và nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây mù lòa.

Viễn thị là hiện tượng người bệnh không nhìn rõ các vật ở gần.

Cách phòng ngừa, điều trị cận thị và viễn thị

Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa, điều trị cận thị và viễn thị mà bạn cần lưu ý:

Cách phòng ngừa cận thị và viễn thị

Để giảm thiểu nguy cơ mắc cận thị và viễn thị, có những biện pháp phòng ngừa sau đây mà bạn nên tuân thủ:

  • Thường xuyên kiểm tra mắt tại các cơ sở chuyên khoa mắt đáng tin cậy để phát hiện và điều trị kịp thời.
  • Đảm bảo thời gian nghỉ ngơi cho mắt khi làm việc, đọc sách hoặc sử dụng máy tính trong thời gian dài. Theo các chuyên gia mắt, bạn nên cho mắt nghỉ ngơi và nhìn xa trong khoảng thời gian 5 – 10 phút sau mỗi 30 – 45 phút làm việc.
  • Làm việc và học tập trong môi trường có đủ ánh sáng và ngồi ở tư thế đúng, giữ khoảng cách với mắt phù hợp.
  • Bảo vệ mắt khi làm việc, tránh thức khuya và làm việc với máy tính ở cường độ cao. Hãy tạo thói quen đi ngủ sớm và đảm bảo giấc ngủ đủ.
  • Bổ sung thực phẩm chứa dưỡng chất tốt cho mắt trong chế độ ăn uống, bao gồm các loại thực phẩm giàu vitamin A như trứng gà, sữa, sữa chua và cà rốt; cùng với thực phẩm giàu vitamin B như thịt gà, thịt bò, đậu và rau xanh. Ngoài ra, trong trường hợp tiếp xúc thường xuyên với máy tính hoặc có nguy cơ cao mắc các vấn đề liên quan đến khúc xạ, bạn có thể sử dụng các loại thuốc bổ mắt.
  • Kiểm tra sức khỏe thường xuyên và hạn chế việc sử dụng các chất kích thích như thuốc lá và cà phê.

Bổ sung các sản phẩm bổ mắt giúp bạn ngăn ngừa cân thị và viễn thị.

Cách điều trị cận thị và viễn thị

Hiện nay, có hai giải pháp cơ bản để khắc phục cận thị và viễn thị, bao gồm việc đeo kính hoặc thực hiện phẫu thuật để khôi phục thị lực:

Sử dụng kính gọng hoặc kính áp tròng:

Đây là một giải pháp đơn giản, tiết kiệm chi phí và được sử dụng phổ biến. Tùy thuộc vào từng vấn đề mắt cụ thể, các loại thấu kính khác nhau sẽ được sử dụng. Đối với người bị cận thị, thấu kính lõm được sử dụng, trong khi đó, người mắc viễn thị sẽ sử dụng thấu kính lồi. Việc đo mắt bằng thiết bị chuyên dụng sẽ giúp chọn lựa thấu kính với đúng mức độ và cải thiện khả năng nhìn rõ. Khi sử dụng phương pháp này, quan trọng để tuân thủ quy trình vệ sinh kính, đeo kính đúng cách và tuân thủ thời gian sử dụng để tránh nhiễm trùng và loét giác mạc.

Thực hiện phẫu thuật khôi phục thị lực:

Đây là một phương pháp nhanh chóng và hiệu quả để điều trị cận thị và viễn thị, giúp giảm thiểu hoặc loại bỏ hoàn toàn các vấn đề này trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, phương pháp này có chi phí cao. Trước và sau khi thực hiện phẫu thuật, bạn cần phải trải qua quá trình kiểm tra tỉ mỉ và lựa chọn cẩn thận cách thức và đơn vị y tế uy tín để thực hiện quá trình này.

Tổng kết lại, thông qua các thông tin trên, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cận thị và viễn thị, phân biệt hai vấn đề mắt này và các phương pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả. Mắt là một bộ phận quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, vì vậy, bạn cần bảo vệ và chăm sóc mắt đúng cách.

Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *