Phân biệt giữa hen suyễn ở người lớn và hen suyễn ở trẻ em

Phân biệt giữa hen suyễn ở người lớn và trẻ em không phải là điều khó khăn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc những điểm tương đồng và khác biệt khi đề cập đến căn bệnh này.

Đôi nét về bệnh hen suyễn ở trẻ em.

Hiện thời, trên khắp thế giới, số lượng trẻ em dưới 18 tuổi mắc phải bệnh hen suyễn ước tính khoảng 7,1 triệu ca. Trẻ em thường rất dễ bị ảnh hưởng bởi các bệnh liên quan đến đường hô hấp, trong đó bao gồm cả bệnh hen suyễn. Ngoài ra, bệnh này còn đóng góp một phần lớn vào tỷ lệ nhập viện của trẻ em. Một điều có thể coi là may mắn, đó là việc phát hiện bệnh sớm và thực hiện liệu pháp kịp thời có thể giúp giảm thiểu tỷ lệ tử vong do hen suyễn ở trẻ em.

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc bệnh hen suyễn

Đôi nét về bệnh hen suyễn ở người lớn.

Hen suyễn là một tình trạng phổ biến ở trẻ em, tuy nhiên, người lớn cũng rất dễ mắc bệnh này, đặc biệt là những người trên 50 tuổi.

Trong danh sách các nguyên nhân gây bệnh, có tới 30% do người bệnh tiếp xúc với các chất gây dị ứng, được gọi là hen suyễn do dị ứng.

Bất kỳ đối tượng hoặc độ tuổi nào cũng có thể gặp phải dị ứng. Ở trẻ nhỏ, ban đầu họ thường ít phản ứng với các dị ứng. Tuy nhiên, khi thời gian trôi qua, cơ thể phản ứng theo cách khác nhau và các dị ứng có thể xâm nhập vào cơ thể.

Điểm giống nhau của bệnh hen suyễn ở người lớn cũng như trẻ em

Trong quá trình phân biệt bệnh hen suyễn ở người lớn và trẻ em, ta có thể thấy sự tương đồng và khác biệt trong căn bệnh này ở cả hai nhóm tuổi. Điểm tương đồng cần được đề cập đến là:

Cả bệnh hen suyễn ở người lớn và trẻ em thường xuất phát từ các chất dị ứng trong cơ thể. Hệ gen và môi trường đều có thể góp phần làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Cả hai nhóm đều chịu ảnh hưởng của các tác nhân gây bệnh, bao gồm:

Khói thuốc là nguyên nhân gây hen suyễn ở cả người lớn và trẻ em
 • Ô nhiễm không khí
 • Khói thuốc lá
 • Môi trường có nấm mốc
 • Bụi
 • Phấn hoa
 • Dị ứng với nước bọt và lông của động vật
 • Nhiễm trùng đường hô hấp do cảm lạnh
 • Tập thể dục quá mức
 • Không khí quá khô.

Hiện nay, đã có khoảng 1 triệu trẻ em mắc bệnh hen suyễn do tiếp xúc với khói thuốc lá từ người hút. Đây là nguyên nhân vô cùng nguy hiểm, không chỉ dẫn đến bệnh hen suyễn mà còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Sự khác nhau giữa bệnh hen suyễn người lớn và trẻ em.

 • Tiến trình bệnh

Tiến trình phát triển của bệnh hen suyễn trong trẻ nhỏ thường không diễn ra liên tục, các triệu chứng không phát triển một cách nhanh chóng hoặc rõ ràng. Trong khi đó, triệu chứng của bệnh hen suyễn ở người lớn kéo dài và yêu cầu nhiều thời gian để điều trị và kiểm soát.

 • Biểu hiện

Các biểu hiện của bệnh hen suyễn ở trẻ em thường không nghiêm trọng bằng so với người lớn. Ở trẻ em, chúng thường xuất hiện ở giai đoạn nhỏ và biến mất khi lớn lên hoặc có thể tái phát nhưng rất nhanh chóng biến mất. Trong khi đó, bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn khi tiến triển ở người lớn.

Phân biệt giữa bệnh hen suyễn ở người lớn và trẻ em giúp chúng ta đánh giá bệnh và vấn đề theo cách khoa học, từ đó đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *