Quan hệ bao lâu thì biết có thai? Dấu hiệu nhận biết thai sớm

Nhận biết khoảng thời gian cụ thể khi có thể mang thai đóng một vai trò quan trọng, vì kiến thức này giúp bạn quản lý sức khỏe sinh sản hiệu quả hơn và đưa ra các quyết định sáng suốt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào việc xác định thời điểm và những yếu tố liên quan trong quá trình quyết định về thai kỳ sau quan hệ tình dục.

Hiểu về cách thức hoạt động của quá trình sinh sản, cơ chế thụ tinh, và việc xác định thời điểm mang thai sau quan hệ tình dục đóng một vai trò quan trọng. Nắm vững kiến thức này không chỉ giúp ta có cái nhìn tổng quan về quá trình này, mà còn cung cấp thông tin quan trọng để chọn lựa biện pháp tránh thai phù hợp.

Quan hệ bao lâu thì biết có thai?

Việc quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai có thể tăng cơ hội thụ tinh. Tuy nhiên, quá trình thụ tinh không phải lúc nào cũng dễ dàng, và trong một số trường hợp, có thể mất vài năm để thành công.

Thời gian di chuyển tinh trùng và quá trình thụ tinh

Thông thường, tinh trùng mất từ 2 đến 3 ngày để di chuyển từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng và tối đa là 5 ngày. Quá trình di chuyển của tinh trùng không bị ảnh hưởng bởi trọng lực, vì vậy tinh trùng có thể gặp gỡ trứng mà không quan trọng bạn ở trong tư thế nào.

Nếu phụ nữ đang rụng trứng và trứng đã sẵn sàng trong ống dẫn trứng, sau quan hệ tình dục, tinh trùng mất trung bình 45 phút và tối đa 12 tiếng để gặp gỡ trứng và thụ tinh xảy ra.

Nếu bạn không đang trong giai đoạn rụng trứng, việc thụ tinh vẫn có thể xảy ra. Điều này bởi vì tinh trùng có thể tồn tại trong cơ quan sinh dục của phụ nữ trong khoảng 5 ngày, và ngày quan hệ tình dục không nhất thiết trùng khớp với ngày thụ tinh xảy ra. Thực tế, bạn có thể thụ tinh sau vài ngày sau khi trứng rụng.

Quan hệ bao lâu thì biết có thai? Dấu hiệu nhận biết thai sớm
Bạn có thể thụ tinh sau vài ngày quan hệ tình dục nếu rơi vào thời điểm sau khi trứng rụng

Quá trình hình thành phôi thai trong tử cung

Sau khi tinh trùng đã gặp gỡ trứng và quá trình thụ tinh thành công, phôi thai sẽ bắt đầu phát triển trong tử cung. Khi phôi thai đã ổn định và gắn kết chặt trong tử cung, bạn có thể xác định rằng bạn đã mang thai. Vì vậy, để tính thời gian từ quan hệ tình dục cho đến khi bạn biết có thai, chúng ta cần xem xét giai đoạn phát triển và gắn kết của phôi thai.

Sau khi thụ tinh xảy ra, phôi thai cần một thời gian để phát triển và di chuyển từ ống dẫn trứng xuống tử cung và sau đó gắn kết trong tử cung. Trong khi quá trình thụ tinh diễn ra trong khoảng thời gian từ 45 phút đến 5 ngày sau quan hệ tình dục, quá trình phát triển và gắn kết phôi thai trong tử cung mất từ 10 đến 14 ngày sau thụ tinh.

Vì vậy, tổng thời gian từ thụ tinh cho đến khi phôi thai phát triển và gắn kết trong tử cung là khoảng từ 10 đến 15 ngày. Điều này có nghĩa là sau quan hệ tình dục, bạn sẽ biết mình có thai hay chưa trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 ngày.

Những dấu hiệu mang thai sớm

Sau khi phôi thai đã thụ tinh và phát triển trong tử cung, cơ thể của phụ nữ sẽ trải qua những biến đổi nội tiết để chuẩn bị cho thai kỳ, và những dấu hiệu sớm của mang thai sẽ bắt đầu xuất hiện. Thông thường, những biểu hiện này có thể xuất hiện từ 2 đến 4 tuần sau quan hệ tình dục, tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng gặp phải những dấu hiệu này.

Dưới đây là một số dấu hiệu sớm của mang thai, mà bạn có thể tham khảo:

Chảy máu âm đạo:

Khi phôi thai gắn kết vào tử cung, có thể xảy ra xuất huyết âm đạo nhỏ, được gọi là hiện tượng “máu báo thai.” Tuy nhiên, hiện tượng này thường xảy ra gần kỳ kinh nguyệt, gây khó khăn trong việc phân biệt với kinh nguyệt bình thường.

Đau bụng âm ỉ:

Một số phụ nữ có thể trải qua cảm giác đau bụng âm ỉ, tương tự như đau bụng kinh thông thường.

Thay đổi vùng ngực:

Vùng ngực của phụ nữ mang thai thường trở nên căng và quầng vú lớn hơn so với trạng thái thông thường. Màu sắc của núm vú cũng có thể thay đổi do sự tác động của các thay đổi nội tiết tố.

Buồn nôn:

Một số phụ nữ có thể trải qua cảm giác ốm nghén, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, triệu chứng này thường giảm sau giai đoạn đầu và một số trường hợp vẫn có thể cảm thấy buồn nôn cho đến khi sinh.

Mệt mỏi:

Sự gia tăng nhanh chóng của hormone progesterone trong cơ thể gây ra cảm giác mệt mỏi cho phụ nữ mang bầu. Progesterone giúp duy trì thai kỳ, ngăn ngừa co bóp tử cung và ức chế hệ miễn dịch sớm. Tuy nhiên, sự thay đổi nhanh chóng và đột ngột của progesterone cũng là nguyên nhân khiến cho mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi.

Tiểu nhiều lần:

Kích thước tử cung lớn hơn và tạo áp lực lên bàng quang, làm cho phụ nữ có thói quen đi tiểu nhiều hơn thường lệ.

Cổ tử cung ẩm ướt:

Chất nhầy cổ tử cung thường được sản xuất nhiều hơn trong quá trình rụng trứng, tuy nhiên sau khi thụ tinh xảy ra, sự tạo chất này sẽ gia tăng trong nhiều ngày tiếp theo, gây cảm giác ẩm ướt ở vùng này.

Quan hệ bao lâu thì biết có thai? Dấu hiệu nhận biết thai sớm
Buồn nôn là một trong những dấu hiệu mang thai sớm dễ nhận biết

Ngoài ra, có một số dấu hiệu sớm của mang thai khác như chóng mặt, ngất xỉu, tăng nhiệt độ cơ thể do hormone progesterone tăng cao, thay đổi khẩu vị, rối loạn vị giác, tăng sản xuất nước bọt, nguy cơ táo bón, thay đổi tâm trạng không ổn định, đau lưng, khó thở, mệt mỏi, hoặc vấn đề da như rôm sảy và có thể tăng cân.

Phương pháp giúp chẩn đoán mang thai sớm

Không phải mọi người đều trải qua những dấu hiệu rõ ràng của mang thai sớm, và để xác minh một cách chính xác việc có mang bầu hay không, bạn có thể sử dụng que thử thai hoặc thực hiện xét nghiệm máu để đạt kết quả đáng tin cậy. Dưới đây là mô tả về hai phương pháp này:

Que thử thai:

Đây là một phương pháp nhanh chóng và thuận tiện, cho phép phụ nữ tự kiểm tra việc mang thai bằng cách phân tích hàm lượng Beta-hCG trong nước tiểu. Nó thích hợp để sử dụng từ 7 đến 14 ngày sau quan hệ tình dục và nên thực hiện vào buổi sáng sau khi thức dậy để đạt được kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm máu tại bệnh viện:

Mặc dù không nhanh chóng và thuận tiện như que thử thai, nhưng phương pháp này đạt độ chính xác cao. Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu từ người mẹ, sau đó kiểm tra nồng độ Beta-hCG trong máu. Mức độ Beta-hCG trong máu của người mang bầu sẽ tăng gấp đôi so với mức bình thường và có thể đạt đỉnh vào tuần thai thứ 15 – 16.

Quan hệ bao lâu thì biết có thai? Dấu hiệu nhận biết thai sớm
Que thử thai là một phương pháp giúp nhận biết có thai nhanh chóng và tiện lợi

Trên đây là một số thông tin về quá trình sinh sản cũng như một số dấu hiệu nhận biết mang thai sớm. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp câu hỏi về việc quan hệ bao lâu thì có thai. Thông thường, việc thụ tinh có thể mất từ vài giờ đến vài ngày. Do đó, bạn sẽ chưa được xem là chính thức mang thai cho đến khi trứng đã thụ tinh và được bảo vệ trong niêm mạc tử cung.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *