Răng khôn là gì? Chúng ta có nên nhổ răng khôn không?

Khi đề cập đến răng khôn, hầu như mọi người nghĩ ngay đến việc loại bỏ chúng. Tuy vậy, bạn có bao giờ tự hỏi về tác dụng của răng khôn đối với sức khỏe của chúng ta không? Mỗi chiếc răng khi mọc lên đều đóng vai trò riêng, và răng khôn cũng không phải là ngoại lệ.

Răng khôn, còn được gọi là răng số 8, là một trong những chiếc răng có tác dụng quan trọng trong việc nghiền và nhai thức ăn. Chúng có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, hãy cùng Nhà thuốc Thái Minh khám phá thêm về tác dụng của răng khôn qua bài viết sau.

Răng khôn là gì?

Thực tế, răng khôn, còn gọi là răng số 8, là những chiếc răng nằm ở cuối mỗi hàm trên và dưới của chúng ta. Thường, chúng bắt đầu mọc vào khoảng độ tuổi từ 16 đến 30. Tuy nhiên, vì răng khôn mọc sau so với các răng khác, vị trí của chúng thường không đủ cho việc phát triển bình thường. Điều này dẫn đến các tình trạng mọc lệch, chen chúc với các răng khác, hoặc thậm chí là mọc ngầm sâu trong lợi, gây ra sưng, đau và khó chịu.

Trong một số trường hợp, khi răng khôn mọc sai vị trí và không thể can thiệp, nướu có thể bị sưng, và thức ăn thừa có thể tồn đọng, gây ra mùi miệng khó chịu và viêm nướu.

Răng khôn là gì?

Tác dụng của răng khôn là gì?

Chức năng trong quá trình nhai

Như đã đề cập, răng khôn thường được biết đến như là “răng số 8.” Khi chúng mọc đúng vị trí, chúng có khả năng cải thiện quá trình nhai, giúp ta nghiền thức ăn dễ dàng hơn. Điều này có nghĩa rằng cả hàm răng tổng thể sẽ hoạt động hiệu quả hơn trong việc nghiền thức ăn, góp phần vào sức khỏe răng miệng.

Thẩm mỹ

Trong trường hợp bạn cần điều chỉnh răng bằng việc niềng răng, răng khôn có thể có lợi khi chúng mọc đúng vị trí. Nhà sư sẽ sử dụng răng khôn để điều chỉnh vị trí của các răng khác, tạo nên một hàm răng đều đặn và hài hòa.

Không có tác dụng đối với một số người

Răng khôn phát triển trễ hơn so với các răng khác do quá trình mọc của chúng thường diễn ra sau độ tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp răng khôn phát triển bình thường. Đôi khi chúng mọc ở vị trí không thuận lợi, gây đau nhức và khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, đối với một số người, những chiếc răng khôn này có vẻ không có tác dụng gì, cả về thẩm mỹ lẫn chức năng nhai.

Tác dụng của răng khôn

Chúng ta có nên nhổ răng khôn không?

Xem xét việc nhổ răng khôn: Khi xét đến những tác dụng của răng khôn như đã nêu, cụ thể câu hỏi là liệu cần phải nhổ chúng hay không. Trong những trường hợp khi răng khôn xuất hiện ở vị trí không thuận lợi, việc nhổ chúng thường là điều cần thiết. Lý do là khi chúng mọc ở vị trí không phù hợp, chúng không thể phát huy được những tác dụng cần thiết và có thể gây ra nhiều vấn đề như đau nhức, nhiễm trùng, và các vấn đề về nha chu.

Có một số tình huống mà việc nhổ răng khôn nên được xem xét:

  • Răng khôn mọc ở vị trí không có răng đối diện: Điều này có thể gây chênh lệch giữa các răng và gây ra sự không đều trong việc nghiền thức ăn, dẫn đến lở loét trong hàm và nướu.
  • Răng khôn có hình dạng bất thường: Những răng khôn có hình dạng không bình thường có thể dễ dàng gây ra các bệnh về nướu và răng.
  • Răng khôn không nằm sát: Khi răng khôn không nằm gần với các răng lân cận, chúng có thể tạo ra các khe để thức ăn bị kẹt, gây khó khăn trong việc vệ sinh răng.
  • Các biến chứng trong quá trình mọc răng khôn: Trong quá trình mọc, răng khôn có thể gây ra các biến chứng như viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng tái phát liên tục, trong trường hợp này, việc nhổ có thể là giải pháp tốt.
Chúng ta có nên nhổ răng khôn không?

Làm sao để biết răng khôn mọc?

Có một số biểu hiện khi răng khôn mọc mà bạn có thể tự nhận biết:

  • Cảm thấy đau nhức và khó chịu ở vùng nướu xung quanh răng khôn, bất kể trong tình trạng bình thường hay khi tiếp xúc với thức ăn hoặc khi chải răng.
  • Miệng có mùi hôi: Răng khôn mọc lên khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn, dẫn đến mùi miệng khó chịu nếu không được làm sạch kỹ.

Khi bạn nhận biết sự xuất hiện của răng khôn, điều quan trọng là xác định vị trí mọc của chúng có thuận lợi hay không. Do đó, nên đến các phòng khám nha khoa uy tín để kiểm tra và thực hiện chụp X-quang răng để phát hiện bất thường. Ngoài ra, việc đến nha khoa giúp xác định xem hàm răng có bị tổn thương hoặc có các vấn đề bất thường khác hay không.

Việc nhổ răng khôn cần phải được thực hiện bởi nha sĩ, đặc biệt là trong những trường hợp răng khôn mọc ngầm hoặc mọc ngang, có thể gây ảnh hưởng nặng đến cấu trúc xương hàm và có thể làm biến dạng cấu trúc khuôn mặt.

Cần thăm khám và chụp X-quang răng để chẩn đoán những bất thường của răng

Mặc dù răng khôn có nhược điểm của nó, nhưng cũng cần biết rằng chúng có những tác dụng cần thiết. Vì vậy, khi có biểu hiện mọc răng khôn, không nên tự tiến hành nhổ bỏ mà cần tìm đến nha khoa để được tư vấn trực tiếp. Điều này sẽ đảm bảo sức khỏe của răng miệng và đảm bảo chức năng nhai nghiền của cả hàm.

guồn tham khảo: Tổng hợp 

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *