Ráy tai khô và ráy tai ướt có gì khác nhau?

Ráy tai là một hiện tượng phổ biến và tự nhiên trong cơ thể con người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tỏ ra tò mò về sự khác biệt giữa ráy tai khô và ráy tai ướt.

Cơ thể con người hoạt động như một hệ thống liên kết, trong đó mọi đặc điểm và bộ phận đều có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Điều này giải thích vì sao một số người có ráy tai khô trong khi người khác có ráy tai ướt. Vậy sự khác biệt giữa hai loại ráy tai này là gì?

Ráy tai là gì?

Ráy tai còn được gọi là chất bẩn trong tai, bao gồm các thành phần như dị vật, tế bào chết, bụi bẩn,… rơi vào tai và kết dính lại với nhau bằng chất nhờn được tạo ra từ tuyến bã nhờn có trong tai, nhằm bảo vệ tai và màng nhĩ.

Thường thì, ráy tai sẽ bám vào thành ống tai. Dưới tác động của lớp lông mao có trong tai cùng các hoạt động hàng ngày như chạy nhảy, ngoáy tai,… ráy tai sẽ di chuyển từ bên trong ra ngoài, khô lại và tự bong ra. Khi đó, một lớp ráy tai mới sẽ hình thành, thay thế cho lớp ráy tai cũ đã được đưa ra ngoài.

Tác dụng “bất ngờ” của ráy tai

Ráy tai không chỉ là chất cặn bã cần được loại bỏ, điều này là một quan niệm sai lầm. Thực tế, ráy tai có nhiều tác dụng đặc biệt gây ngạc nhiên:

  • Ráy tai đóng vai trò ngăn chặn vi khuẩn và vi nấm xâm nhập vào tai và màng nhĩ.
  • Nó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tai như viêm tai ngoài, viêm tai giữa,…
  • Ráy tai ở mức độ phù hợp có khả năng “bôi trơn”, giúp dễ dàng truyền sóng âm thanh vào tai.
Ráy tai khô và ráy tai ướt có gì khác nhau?
Ráy tai giúp bảo vệ đôi tai khỏi vi khuẩn và bụi bẩn

Ráy tai khô và ráy tai ướt có gì khác nhau?

Ráy tai xuất hiện tự nhiên và có sự đa dạng tùy thuộc vào cơ địa, chủng tộc, môi trường, khí hậu, lứa tuổi và chế độ dinh dưỡng. Điều đó có nghĩa là ráy tai khô và ráy tai ướt phụ thuộc vào di truyền và hoạt động của tuyến ráy tai mỗi người.

Các nghiên cứu cho thấy, ráy tai khô phổ biến ở khoảng 95% dân số ở khu vực Châu Á, Thái Bình Dương và châu Mỹ. Điều này giải thích tại sao hầu hết người Việt Nam thường có ráy tai khô. Trong khi đó, ráy tai ướt phổ biến hơn ở người dân châu Âu và châu Phi.

Tuy ráy tai khô và ráy tai ướt có sự khác nhau, nhưng chúng không quá khác biệt. Cả hai đều có vai trò bảo vệ ống tai và màng nhĩ và cần được loại bỏ khi tồn tại quá nhiều.

Các dấu hiệu bất thường ở ráy tai

Ráy tai có sắc màu vàng hoặc nâu nhạt đều cho thấy tình trạng sức khỏe bình thường. Tuy vậy, nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu không bình thường nào liên quan đến ráy tai, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Một số dấu hiệu đó có thể bao gồm:

Ráy tai có mùi hôi

Một trong những dấu hiệu phổ biến của bệnh viêm tai giữa là khi ráy tai có mùi khó chịu. Nếu bạn cảm nhận được mùi hương “khó ngửi” từ ráy tai, cùng với cảm giác mất cân bằng khi di chuyển, tiếng kêu trong tai, và cảm thấy tai bị tắc, điều này cho thấy tai giữa của bạn đã bị nhiễm trùng.

Ráy tai khô và ráy tai ướt có gì khác nhau?
Ráy tai có mùi hôi chính là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của đôi tai có vấn đề

Ráy tai có máu khô

Hiện tượng máu khô xuất hiện là một tín hiệu cảnh báo nghiêm trọng, cho thấy bạn đã trầy xước ống tai dẫn đến chảy máu, và có thể thậm chí là thủng màng nhĩ. Nếu không được xử lý kịp thời, tình trạng này có thể gây ra nhiễm trùng nặng và gây tổn hại cho thính giác.

Ráy tai chảy nước và có màu xanh

Trong quá trình tập luyện hoặc vận động mạnh, mồ hôi trên cơ thể có thể tiết ra quá nhiều và chảy vào tai. Do đó, nước trong tai có thể là mồ hôi kết hợp với ráy tai trước khi chảy ra ngoài.

Trường hợp tai không có nước chảy vào bên trong nhưng vẫn tiết ra dịch và ráy tai có màu xanh, có thể cho thấy bạn bị nhiễm khuẩn tai.

Không có ráy tai

Quá nhiều hoặc không có ráy tai là một dấu hiệu không bình thường và không thể coi thường. Nếu ráy tai bất ngờ biến mất, có thể bạn đang mắc phải một bệnh hiếm gọi là “Keratosis obturans”. Đây là tình trạng trong đó keratin tích tụ trong ống tai, làm cho ráy tai không thể tự di chuyển ra ngoài mà thay vào đó tích tụ bên trong tai và hình thành một cục ráy tai cứng.

Kèm theo tình trạng này là đau đầu, đau tai, sưng và sốt ở vùng tai, và tỷ lệ mắc bệnh này rất cao. Trong trường hợp này, bạn không nên tự mình lấy ra ráy tai để tránh gây nguy hiểm cho tai.

Ráy tai khô và ráy tai ướt có gì khác nhau?
Không có ráy tai chính là một trong những căn bệnh hiếm gặp

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *