Rối loạn ám ảnh cưỡng chế có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?

Hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, một trong những hội chứng liên quan đến rối loạn tâm lý, được xem là khó đoán. Tuy vậy, có câu hỏi liệu chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có nguy hiểm hay không và phương pháp điều trị như thế nào?

Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có nguy hiểm không? Trên thực tế, hầu hết các bệnh liên quan đến rối loạn tâm thần, đặc biệt là rối loạn ám ảnh cưỡng chế, đều mang mức độ nguy hiểm và rất khó để đạt được hoàn toàn sự chữa trị. Tuy nhiên, nếu được can thiệp sớm, có thể giảm mức độ nguy hiểm và mang lại cuộc sống tốt hơn cho người bệnh.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế nguy hiểm không?

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế hay Obsessive Compulsive Disorder (OCD) theo định nghĩa của Hiệp hội Tâm thần học Mỹ (APA) là một dạng bệnh nguy hiểm, khiến người bệnh bị ám ảnh bởi suy nghĩ và thực hiện những hành vi cưỡng chế lặp đi lặp lại mà không thể kiểm soát. Ví dụ, họ có thể luôn phải dọn dẹp hoặc sắp xếp đồ đạc theo một trình tự nhất định, rửa tay hoặc tắm rửa liên tục…

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?
Người bệnh có hành vi cưỡng chế lặp đi lặp lại mà không thể kiểm soát

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế không chỉ gây ám ảnh trong suy nghĩ, bao gồm cả những hình ảnh và ham muốn tình dục có thể gây hại về mặt đạo đức. Ngoài ra, người bệnh có thể trải qua tình trạng rối loạn lo âu với một loạt suy nghĩ tiêu cực. Dưới đây là năm dấu hiệu của rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể gây ra hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng.

Vấn đề mối quan hệ

Nếu bạn đồng thời mắc rối loạn ám ảnh cưỡng chế và lo âu xã hội, điều này cũng có thể gây ảnh hưởng đến mối quan hệ cá nhân của bạn.

Bạn có thể trải qua những suy nghĩ nghi ngờ về đối tác của mình, và điều này ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống của cả hai và gây tổn hại cho mối quan hệ.

Rối loạn tích trữ

Đây là một trong những tình trạng chặt chẽ liên quan đến rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Người bệnh có thể không có khả năng hoặc gặp khó khăn khi muốn vứt bỏ tài sản cá nhân. Đặc điểm của rối loạn này là lo lắng về việc sở hữu. Họ không thể loại bỏ tài sản hoặc có thể cảm thấy xấu hổ vì chúng. Nếu tình trạng này xảy ra hàng ngày, nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Mặc cảm về ngoại hình

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế có nguy hiểm không? Theo nhận định của các chuyên gia, Rối loạn ám ảnh về ngoại hình có đặc điểm là suy nghĩ liên tục về sự không hoàn hảo hoặc xấu xí của cơ thể. Những suy nghĩ tiêu cực này gây ra cảm xúc đau đớn nghiêm trọng và gây khó khăn trong các hoạt động hàng ngày. Rối loạn này thường đi kèm với các hành vi lặp đi lặp lại như chải chuốt hoặc tập thể dục quá mức.

Trầm cảm

Họ có thể bị rơi vào các hành vi mắc kẹt có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống và dẫn đến trạng thái trầm cảm.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?
Rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể dẫn đến trầm cảm

Nguy cơ tự tử

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế có nguy hiểm không? Thực tế cho thấy, người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể trải qua suy nghĩ tự tử. Họ tin rằng cái chết có thể là lựa chọn duy nhất để giải thoát khỏi cơn đau khổ và cứu rỗi bản thân.

Sự suy nghĩ về tự tử có xu hướng gia tăng theo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nếu bệnh trạng rối loạn ám ảnh cưỡng chế trở nên nghiêm trọng hơn và không được điều trị, người bệnh có thể có suy nghĩ tự tử ngày càng nhiều.

Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế cũng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác như trầm cảm hoặc rối loạn lo âu. Bởi vì họ không thể kiểm soát được những hành vi của mình, họ cảm thấy sợ hãi, thiếu tự tin và căng thẳng. Tình trạng này ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống và trạng thái tinh thần của người bệnh.

Cách điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế?

Đối với một số bệnh nhân, họ có thể hoàn toàn nhận thức được những nỗi sợ hãi mà họ đang trải qua và cố gắng tìm cách kiểm soát chúng. Tuy nhiên, cũng có một số bệnh nhân cho rằng niềm tin của họ là chính xác, do đó họ từ chối điều trị, làm cho tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

Câu hỏi về nguy hiểm của rối loạn ám ảnh cưỡng chế và cách điều trị để giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của bệnh rất quan trọng. Dùng thuốc hoặc phẫu thuật không thể chữa khỏi hoàn toàn chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Vì vậy, can thiệp điều trị tâm lý sớm có thể giảm các triệu chứng của bệnh, giúp kiểm soát những hành vi không phù hợp và tạo ra cuộc sống tốt hơn cho người bệnh, mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn bệnh.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị cho rối loạn ám ảnh cưỡng chế:

Điều trị tâm lý trị liệu

Tiêu chảy ra máu - hiện tượng cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm!
Đến ngay bác sĩ chuyên khoa để được tham khám và chữa trị kịp thời.

Theo các chuyên gia, rối loạn ám ảnh cưỡng chế cũng tương tự như các bệnh lý tâm thần khác, được hình thành do tư duy tiêu cực, sai lệch hoặc trải qua một ảnh hưởng tâm lý trong một khoảng thời gian dài. Do đó, điều trị bằng phương pháp tâm lý trị liệu có thể thay đổi thói quen suy nghĩ tiêu cực của bệnh nhân và mang lại hiệu quả trong quá trình điều trị.

Kiểm soát bằng các hành vi tích cực

Đối với những bệnh nhân mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, có thể thực hiện một số thay đổi trong lối sống và điều trị như sau:

  • Thường xuyên tham gia hoạt động thể chất: Việc tham gia hoạt động thể chất đều đặn không chỉ mang lại năng lượng tích cực mà còn có thể thay đổi suy nghĩ ám ảnh. Điều này giúp kiểm soát tốt hơn chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.
  • Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ: Mặc dù thuốc điều trị có thể gây ra tác dụng phụ nhất định, nhưng nếu được theo dõi kỹ càng bởi bác sĩ, vấn đề này có thể được kiểm soát. Đồng thời, không nên ngừng sử dụng thuốc quá sớm để tránh tái phát chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Điều trị bằng thuốc

Khi thực hiện phương pháp điều trị này, bác sĩ sẽ kê đơn một số loại thuốc tâm thần để kiểm soát tâm trạng của người bệnh.

Tùy theo tình trạng bệnh, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc an thần và chống trầm cảm như Paroxetine, Sertraline, Clomipramine, Fluvoxamine…

Vì vậy, việc điều trị chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế đòi hỏi thời gian và điều quan trọng nhất là người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, có suy nghĩ tích cực. Để phòng tránh bệnh, người bệnh cần duy trì một lối sống lành mạnh và phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *