Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Hiện tượng tắc tuyến lệ có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ sẽ thường có triệu chứng chảy nước mắt liên tục và viêm kết mạc kéo dài, có khả năng tái phát. Điều này gây lo lắng cho nhiều bà mẹ, khi không biết liệu tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không.

Tại sao xuất hiện tình trạng tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh?

Nước mắt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe cho thị giác. Chúng đảm nhận nhiều chức năng, bao gồm giữ ẩm và cung cấp oxy cho mắt, giúp duy trì sự khỏe mạnh của nhãn cầu.

Đồng thời, nước mắt còn chứa kháng sinh tự nhiên, giúp loại bỏ các chất gây kích ứng và bảo vệ mắt khi khóc bằng cách rửa sạch chúng. Nước mắt được tiết ra và lưu trữ từ tuyến lệ suốt cả ngày, đảm bảo việc bôi trơn mắt, loại bỏ bụi và các chất bẩn có thể tồn tại trong mắt.

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?
Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là khuyết tật phổ biến xuất hiện ở hệ tuyến lệ

Trong người bình thường, nước mắt được tiết ra thường xuyên để làm ướt bề mặt mắt và được dẫn xuống mũi qua hệ thống lệ đạo, nhờ vào sự vận động của mí mắt. Khi trẻ vừa mới sinh, tuyến lệ chưa hoạt động nên có thể thấy trẻ khóc mà không có nước mắt. Tuy nhiên, từ khoảng 1 tuần đến 10 ngày sau sinh, tuyến lệ bắt đầu hoạt động và bài tiết nước mắt, vì vậy chỉ sau thời gian này, trẻ mới bắt đầu có nước mắt khi khóc.

Tắc tuyến lệ là một loại là khuyết tật của hệ tuyến lệ phổ biến ở trẻ sơ sinh, và nguyên nhân chính là do tuyến lệ và hệ thống ống lệ của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh. Có một số tình trạng thường gây tắc  do dò ống lệ bẩm sinh, màng mỏng che lấp đầu ra của ống lệ mũi, không có điểm lệ hoặc điểm lệ bị hẹp… Nếu trẻ sinh non, nguy cơ tắc tuyến lệ bẩm sinh còn cao hơn.

Bên cạnh đó, còn có một số yếu tố nguy cơ khác có thể gây tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh như hội chứng Down, sự xuất hiện của polyp hoặc khối u trong mũi gây chèn ép ống dẫn lệ.

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?
Polyp hoặc khối u mũi là hai trong nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ

Chứng tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là sự chảy nước mắt liên tục không ngừng, và điểm tắc có thể nằm ở bất kỳ vị trí nào từ điểm lệ đến lệ quản. Nếu không được xử lý kịp thời, tình trạng bít tắc kéo dài có thể gây chất nước mắt tích tụ trong túi lệ. Điều này có thể dẫn đến viêm túi lệ, nhiễm trùng tuyến lệ, tắc lệ đạo mủ, đặc biệt khi vùng góc trong mắt được nhẹ nhàng ấn.

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?
Đây không phải là bệnh nguy hiểm nhưng cần cho trẻ thăm khám điều trị sớm

Tuy tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh không phải là một bệnh nguy hiểm, tuy nhiên, việc đưa trẻ đi khám sớm là cần thiết để có thể chẩn đoán và loại trừ các bệnh khác có thể gây triệu chứng chảy nước mắt, như tổn thương ở giác mạc, glaucoma, hoặc quặm bẩm sinh…

Khi nào nên thông tắc tuyến lệ cho trẻ?

Phương pháp điều trị phù hợp sẽ được bác sĩ tư vấn và chỉ định tùy thuộc vào nguyên nhân và độ tuổi của trẻ. Đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, bệnh thường không cần điều trị và sẽ tự khỏi. Trong trường hợp trẻ trên 1 tuổi vẫn gặp tình trạng tắc tuyến lệ, phương pháp massage để thông tuyến lệ đặc biệt có thể được áp dụng để mở các màng ống dẫn lệ.

Để xử lý các trường hợp nặng hoặc không tự khỏi được, cũng như giảm nguy cơ biến chứng, thông tắc tuyến lệ có thể được áp dụng, tuy nhiên không được áp dụng cho trẻ bị áp xe túi lệ. Do đó, trước khi tiến hành phẫu thuật, cần thăm khám và đặt chẩn đoán một cách kỹ lưỡng.

Thời điểm tốt nhất để thông tuyến lệ là khi trẻ 4-6 tháng tuổi. Trong trường hợp bội nhiễm hoặc túi lệ có mủ nhầy nhiều, có thể thông sớm hơn. Tuy nhiên, không nên thông tuyến trước khi trẻ 2 tháng tuổi vì tỷ lệ biến chứng có nguy cơ cao. Nếu làm muộn sau 1 năm tuổi, tỷ lệ thành công lại rất thấp.

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?
4 – 6 tháng tuổi là thời điểm tốt để thông tuyến lệ cho trẻ sơ sinh

Để giảm nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm, nên thực hiện việc bơm thông tắc tuyến lệ cho trẻ tại các bệnh viện hoặc cơ sở chuyên khoa uy tín.

Nếu không có biến chứng toàn thân đi kèm, thường không gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe. Các biến chứng cũng hiếm khi ảnh hưởng đến tính mạng và không gây giảm thị lực hay mù lòa cho trẻ, do đó bố mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, việc theo dõi, chăm sóc và điều trị tắc tuyến lệ sớm và đúng cách sẽ giúp trẻ tránh những biến chứng không thể khắc phục được trong tuyến lệ đạo.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *