Tại sao mù màu phổ biến hơn ở nam giới?

Bệnh mù màu, còn được gọi là rối loạn sắc giác, là tình trạng mắt không thể phân biệt được các màu sắc của đối tượng. Dù bệnh này có thể xuất hiện ở bất kỳ cá nhân nào, nhưng thường thấy nhiều nhất ở nam giới. Vậy tại sao nam giới lại mắc bệnh mù màu nhiều hơn?

Rối loạn sắc giác, hay bệnh mù màu, mặc dù không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng lại gây nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, nó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng khi người bệnh không thể phân biệt màu sắc của đèn tín hiệu giao thông. Vậy tại sao bệnh mù màu lại phổ biến chủ yếu ở nam giới? Nhà thuốc Long Châu sẽ giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Bệnh mù màu là gì?

Mù màu hay còn được gọi là rối loạn sắc giác, là tình trạng mắt không thể phân biệt được các màu sắc của đối tượng như xanh lam, xanh lá, đỏ… Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, khả năng nhận biết các màu sắc cũng sẽ khác nhau, nặng nhất là không thể phân biệt hoàn toàn. Mặc dù mù màu không ảnh hưởng đến tính mạng và khả năng sinh sản của người bệnh, nhưng gen bệnh có thể di truyền cho thế hệ sau.

Trên thực tế, mù màu phát triển khi một hoặc nhiều tế bào nón không hoạt động. Những tế bào này thường tập trung ở trung tâm võng mạc. Khi những tế bào nón này mất khả năng phân biệt màu sắc, tình trạng rối loạn sắc giác sẽ xảy ra.

Tại sao mù màu phổ biến hơn ở nam giới?
Mù màu hay còn được gọi là rối loạn sắc giác

Tại sao bệnh mù màu gặp chủ yếu ở nam giới?

Các nguyên nhân gây ra rối loạn sắc giác là đa dạng và khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất là do rối loạn di truyền liên quan đến cặp nhiễm sắc thể giới tính (XX ở nữ và XY ở nam). Bệnh được hình thành do thiếu hụt hoặc đột biến gen trên nhiễm sắc thể X.

Điều này gây ra sự rối loạn trong tế bào nhận thức ánh sáng và phân biệt màu sắc trong mắt. Gen này được gọi là “gen lặn”. Vì vậy, nếu nam giới nhận được gen này từ mẹ, họ sẽ không thể phân biệt màu sắc, vì nhiễm sắc thể Y không chứa gen màu sắc trội để áp đảo gen mù màu. Đây là lý do tại sao bệnh mù màu thường gặp ở nam giới.

Ngoài ra, mù màu cũng có thể được hình thành do một số vấn đề khác sau đây:

  • Gắn kết với một số bệnh lý như thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson hoặc thiếu máu hồng cầu hình liềm.
  • Sử dụng một số loại thuốc có tác động đến khả năng nhận biết màu sắc, như thuốc điều trị bệnh tim, thuốc trị rối loạn thần kinh và tâm lý, thuốc cao huyết áp, thuốc chống vi khuẩn.
  • Quá trình lão hóa: Đôi khi, khả năng phân biệt màu sắc có thể suy giảm do tác động của quá trình lão hóa.
  • Sự tác động của các chất hóa học như disulfua cacbon, styrene, phân bón cũng có thể làm mất khả năng nhìn thấy màu sắc.
Các nguyên nhân gây ra rối loạn sắc giác là đa dạng và khác nhau
Các nguyên nhân gây ra rối loạn sắc giác là đa dạng và khác nhau.

Các triệu chứng thường gặp của căn bệnh mù màu

Một số dấu hiệu phổ biến của bệnh mù màu bao gồm:

  • Cảm thấy đau mắt và đau đầu khi cố gắng nhìn các màu sắc cụ thể. Đôi khi, mắt chỉ nhìn thấy màu đen, màu trắng hoặc xám.
  • Không thể phân biệt được một số màu sắc nhất định như xanh lam, xanh lá cây, màu đỏ… Nhưng vẫn có khả năng nhận biết các màu sắc khác.
  • Với bệnh lý nhẹ, người mắc mù màu thường gặp khó khăn trong việc phân biệt các cặp màu sắc như xanh lá – đỏ, xanh dương – vàng. Trong trường hợp bệnh lý nặng, không thể phân biệt được các màu sắc với nhau.

Do đó, khi bạn gặp những dấu hiệu trên hoặc có nghi ngờ mắc mù màu, hãy đến một cơ sở y tế để kiểm tra và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên gia. Đối với trẻ em, trước khi bắt đầu học, cần kiểm tra tổng quát về thị lực và khả năng phân biệt màu sắc.

Bệnh mù màu có điều trị được không?

Hiện thực, không có phương pháp chữa trị cho bệnh lý rối loạn sắc giác này. Đặc biệt là khi bệnh xuất phát từ yếu tố di truyền. Tuy nhiên, người bệnh không nên quá lo lắng vì vẫn có những phương pháp giúp nâng cao nhận thức về màu sắc, ví dụ như:

  • Sử dụng kính hỗ trợ cho người mù màu: Đây là một phương pháp đơn giản, hiệu quả và được nhiều người bệnh lựa chọn. Tuy nhiên, các loại kính này thường có mức giá khác nhau và không tương thích với các kính mắt thường được điều chỉnh cho thị lực bình thường.V
Tại sao mù màu phổ biến hơn ở nam giới?
Người bệnh có thể sử dụng kính mù màu để khắc phục tình trạng này
  • Theo nghiên cứu, đã được tiến hành một thí nghiệm sử dụng kính áp tròng thương mại có chứa dẫn xuất Rhodamine để lọc ra các dải bước sóng cụ thể (khoảng ≈545-575nm). Kết quả đánh giá tính tương thích sinh học của kính áp tròng khi được nhuộm vào nguyên bào sợi giác mạc và tế bào biểu mô giác mạc cho thấy không có hiện tượng độc tính, với khả năng sống sót của tế bào đạt mức 99% sau 72 giờ.

Trên đây đã trình bày những lời giải đáp cho câu hỏi về tại sao bệnh mù màu thường xảy ra phổ biến ở nam giới. Khi gặp những dấu hiệu nghi ngờ về rối loạn sắc giác, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế đáng tin cậy và chất lượng để được khám và chẩn đoán. Hơn nữa, không nên quên bảo vệ đôi mắt khỏi tác động của môi trường như khói bụi, hóa chất và các yếu tố tương tự.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *