Tại sao xét nghiệm máu lại có vai trò quan trọng?

Việc thực hiện xét nghiệm máu tổng quát là một phần không thể thiếu trong quy trình kiểm tra và chăm sóc sức khỏe định kỳ hoặc khám chữa bệnh. Để có cái nhìn tổng quan chi tiết hơn về xét nghiệm này, không nên bỏ qua những thông tin dưới đây.

Xét nghiệm máu tổng quát đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện các vấn đề về sức khỏe và thường được áp dụng trong các trường hợp sàng lọc bệnh tật sớm, khám trước hôn nhân, hay khám sức khỏe tổng quát. Vì vậy, xét nghiệm máu mang tính quan trọng như thế nào và bao gồm những thành phần nào trong quá trình chăm sóc sức khỏe định kỳ?

Xét nghiệm máu tổng quát gồm những gì?

Để thực hiện xét nghiệm máu tổng quát, bạn sẽ cần đến các cơ sở y tế để lấy mẫu máu từ tĩnh mạch, với lượng máu từ 4 đến 8ml. Sau đó, mẫu máu của bạn sẽ được chuyển đến các phòng phân tích xét nghiệm y khoa để đảm bảo kết quả chính xác. Xét nghiệm máu sẽ bao gồm:

Tại sao xét nghiệm máu lại có vai trò quan trọng?Xét nghiệm máu tổng quát.

Xét nghiệm đường máu (glucose)

Việc kiểm tra nồng độ đường trong máu nhằm xác định xem có mức đường bình thường hay không và xem bạn có mắc tiểu đường không? Nếu kết quả đo nồng độ đường trong máu khi đang đói (sau ít nhất 8 giờ không ăn) vượt quá 126 mg/dl, có thể cho thấy bạn có thể mắc tiểu đường. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tái kiểm tra nồng độ đường trong máu khi đói vào một ngày khác hoặc thực hiện các xét nghiệm chi tiết hơn để xác định chẩn đoán liệu bạn có mắc tiểu đường hay không.

Xét nghiệm mỡ máu (cholesterol, Triglyceride, LDL-C và HDL-C)

Nếu mỡ máu của bạn vượt quá mức bình thường, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ cao mắc các bệnh lý tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, xơ vữa mạch… Mỗi chỉ số mỡ máu mang ý nghĩa riêng biệt và bác sĩ sẽ hỗ trợ bạn hiểu rõ hơn về chúng và đề xuất kế hoạch cải thiện để giảm thiểu nguy cơ các bệnh tim mạch trong tương lai.

Xét nghiệm công thức máu (tổng phân tích tế bào máu)

Đây là một thành phần không thể thiếu trong quá trình xét nghiệm máu tổng quát, giúp bạn xác định liệu có sự thiếu máu, nhiễm trùng máu hay ung thư máu hay không, đồng thời đánh giá lượng các tế bào máu, hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu có ổn định hay không, cũng như phân tích thành phần của các tế bào bạch cầu.

Xét nghiệm chức năng thận (ure, creatinin)

Thận được biết đến là một cơ quan điều tiết và tiết chất thừa thông qua quá trình hình thành nước tiểu. Trong đó, Ure và Creatinin cũng là những chất được thận loại bỏ qua quá trình tiết nước tiểu. Khi nồng độ của hai chất này tăng cao trong máu, điều này chỉ ra rằng chức năng tiết của thận có thể bị suy giảm. Nhờ xét nghiệm, bạn sẽ nhận được tư vấn hoặc thực hiện các bước tiếp theo để điều tra nguyên nhân hoặc các bệnh lý liên quan đến chức năng thận (nếu có).

Xét nghiệm các men của gan (AST, ALT, GGT)

Khi nồng độ của các chất này trong máu vượt quá ngưỡng bình thường gấp đôi, điều này giúp xác định sự tổn thương tế bào gan và đánh giá chức năng gan. Từ đó, bác sĩ sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm ra nguyên nhân gây tổn thương gan và đề xuất các biện pháp cụ thể để khắc phục tình trạng này.

Vai trò quan trọng của xét nghiệm máu tổng quát

Tại sao xét nghiệm máu lại có vai trò quan trọng?Xét nghiệm máu tổng quát có vai trò rất quan trọng.

Không ai phủ nhận rằng, việc khám sức khỏe định kỳ là một công việc cần thiết và quan trọng để giám sát và phát hiện sớm những vấn đề khác thường trong cơ thể. Điều này giúp cải thiện hiệu quả của quá trình điều trị và tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị. Xét nghiệm máu, cùng với các bước kiểm tra lâm sàng, đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong quy trình khám sức khỏe định kỳ. Nó thậm chí có thể được coi là “gương phản ánh” rõ ràng và chính xác nhất về tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Thực hiện xét nghiệm máu tổng quát giúp theo dõi và phát hiện nhiều loại bệnh thông thường như mỡ máu, tiểu đường, thiếu máu, gout, đồng thời đánh giá chức năng gan, thận, và tình trạng thừa hoặc thiếu vi chất như canxi, sắt… Trong trường hợp kết quả xét nghiệm có dấu hiệu bất thường, đội ngũ bác sĩ sẽ đề xuất các xét nghiệm chuyên sâu hơn để chẩn đoán và phát hiện sớm các bệnh nguy hiểm khác như suy thận, ung thư, bệnh tim mạch… Điều này sẽ đảm bảo việc áp dụng phương pháp điều trị kịp thời.

Trước khi làm xét nghiệm máu, cần lưu ý gì?

Để xét nghiệm máu tổng quát mang lại kết quả tốt nhất thì các bạn không nên bỏ qua một số lưu ý quan trọng như sau:

Trước khi xét nghiệm máu

Để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác, cần hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafe… trong vài giờ trước khi lấy máu xét nghiệm.

Đối với một số xét nghiệm, việc không ăn uống gì trước khi làm xét nghiệm trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 giờ hoặc không ăn sáng sau khi thức dậy là rất quan trọng để có kết quả chính xác. Điều này đặc biệt áp dụng cho các xét nghiệm liên quan đến đường máu, mỡ máu, tim mạch, gan mật… Nguyên nhân là sau khi ăn, chất dinh dưỡng sẽ được chuyển hóa thành đường glucose, làm tăng nồng độ đường trong máu và ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Tuy nhiên, có một số xét nghiệm như HIV, suy thận, cường giáp, Alzheimer (chứng mất trí nhớ ở người già)… không yêu cầu bệnh nhân nhịn đói trước khi lấy máu.

Tại sao xét nghiệm máu lại có vai trò quan trọng?Nên chủ động xét nghiệm máu.

Thời điểm lấy máu xét nghiệm tốt nhất

Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để lấy máu cho xét nghiệm máu tổng quát. Trước khi lấy mẫu máu, bạn cần tuân thủ nguyên tắc không ăn uống trong vòng 12 tiếng trước đó, bao gồm không uống nước ngọt, rượu, chè, nước hoa quả… Điều này là vì một số xét nghiệm sinh hóa máu sẽ cho kết quả không chính xác nếu được thực hiện sau khi ăn hoặc sau khi tiếp xúc với các chất kích thích.

Đến nay, bạn đã hiểu được thành phần và tầm quan trọng của xét nghiệm máu tổng quát trong việc khám sức khỏe định kỳ. Hi vọng rằng thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn tích lũy thêm kiến thức mới và thú vị để chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp  

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *