Tập thể dục có ngăn ngừa tình trạng sa sút trí tuệ?

Cách ngăn ngừa sự suy giảm thần kinh, duy trì sự trẻ trung, năng động và sự minh mẫn đã trở thành mối quan tâm ngày càng lớn. Dựa trên nghiên cứu hiện tại, đã có nhiều tài liệu chứng minh rằng thực hiện hoạt động thể chất đều đặn có khả năng ngăn chặn tình trạng suy giảm thần kinh.

Hoạt động thể dục được khuyến khích bởi các nhà khoa học nhằm đối phó với các vấn đề về sức khỏe và tinh thần. Nếu bạn tập thể dục với mục tiêu duy trì sức khỏe, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng việc này cũng giúp giảm thiểu tình trạng suy giảm thần kinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục không chỉ giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như chứng mất trí, Parkinson,… mà còn có khả năng làm chậm lại tiến trình của các bệnh này sau khi được chẩn đoán. Tình trạng thực sự là như thế nào? Các thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời và đồng thời cung cấp những phương pháp tập thể dục bạn có thể áp dụng để duy trì sự trẻ trung cho tâm trí của mình.

Tập thể dục có lợi ích gì cho sức khỏe tinh thần và thể chất?

Hãy cùng khám phá những lợi ích mà việc tập thể dục mang lại cho sức khỏe trong phần dưới đây.

Lợi ích về mặt thể chất

Tập thể dục có khả năng cải thiện sức khỏe tổng thể và giúp kiểm soát cân nặng, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh và củng cố xương cơ, cùng với việc nâng cao khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày như nâng vật nặng.

Một trong những lợi ích quan trọng nhất về khía cạnh thể chất là kiểm soát cân nặng. Việc tăng cân xảy ra khi lượng calo bạn tiêu thụ thông qua chế độ ăn uống vượt quá số calo bạn đốt cháy, bao gồm cả lượng calo được tiêu hao trong các hoạt động thể chất. Trong trường hợp này, tập thể dục giúp bạn giảm cân bằng cách đốt cháy calo nhiều hơn là lượng calo bạn tiêu thụ. Thêm vào đó, nếu bạn muốn duy trì cân nặng hiện tại, bạn chỉ cần tập thể dục khoảng 150 phút mỗi tuần với mức độ vừa phải, bao gồm cả những hoạt động như khiêu vũ hay làm vườn. Mục tiêu 150 phút hàng tuần có thể được thực hiện bằng cách tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần.

Các lợi ích khác về khía cạnh thể chất bao gồm: Giảm nguy cơ mắc bệnh, cải thiện chất lượng giấc ngủ và tăng cường sức mạnh cơ bắp.

Lợi ích về mặt tinh thần

Chúng ta hiểu rõ rằng tập thể dục đem đến nhiều ưu điểm cả về thể chất và tinh thần. Cơ bản, tập thể dục tạo cảm giác tốt hơn về tinh thần, giảm độ trầm cảm và được cho là do cơ thể tiết ra endorphin và endocannabinoids, có thể duy trì tác dụng một khoảng thời gian sau khi tập luyện.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã đưa ra khuyến nghị rằng việc thực hiện hoạt động thể chất thường xuyên là một trong những việc quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng endorphin có khả năng giảm đau và làm giảm cả các phản ứng viêm và căng thẳng. Hơn nữa, việc tập thể dục còn có thể tăng hiệu quả của thuốc và các phương pháp điều trị khác đối với các tình trạng tâm thần, ví dụ như trạng thái trầm cảm.

Tập thể dục có ngăn ngừa tình trạng sa sút trí tuệ?
Tập thể dục khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn về tinh thần do cơ thể giải phóng endorphin và endocannabinoids

Mối liên quan giữa tập thể dục và trí não?

Theo các nghiên cứu, dấu hiệu viêm, xuất phát từ hoạt động quá mức của các tế bào miễn dịch được gọi là microglia trong não, đã được xác định là yếu tố chính góp phần vào cả bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Tình trạng viêm này dẫn đến thiệt hại tế bào thần kinh não, khi hoạt động quá mức của microglia làm mất khả năng tích lũy tế bào thần kinh. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2021 trên người lớn tuổi mắc bệnh Alzheimer đã chỉ ra rằng việc thực hiện tập thể dục đều đặn giúp bảo vệ chức năng nhận thức bằng cách giới hạn hoạt động của vi mô thần kinh đệm.

Một cơ chế khác có thể là tập thể dục thay đổi cách não chuyển hóa sắt. Sự tích tụ sắt có liên quan đến việc phát triển các mảng beta-amyloid, một đặc điểm của bệnh Alzheimer.

Liên quan đến bệnh Parkinson, tập thể dục đã được chứng minh là giúp giảm đáng kể tình trạng tạo thành khối alpha-synuclein, có liên quan đến sự thoái hóa thần kinh. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng irisin, một phân tử được giải phóng vào huyết trong quá trình tập luyện sức bền, có khả năng giảm tình trạng này.

Tập thể dục có ngăn ngừa tình trạng sa sút trí tuệ?
Tập thể dục giúp tăng cường chức năng nhận thức

Tập thể dục như thế nào là tốt nhất?

Có nhiều nghiên cứu đang tiến hành để khảo sát tác động của cường độ tập thể dục đối với triệu chứng của bệnh Parkinson, tuy nhiên, việc thực hiện tập thể dục ở mức nhịp điệu từ trung bình đến mạnh trong thời điểm cơ thể đang trong trạng thái tăng nhịp tim có thể góp phần làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Về loại bài tập thể lực mang lại hiệu quả lớn nhất, vẫn còn là một câu hỏi. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thậm chí chỉ 6 phút thực hiện tập thể dục ở cường độ cao đã có thể trì hoãn sự phát triển của cả bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng cả việc đạp xe và thực hiện bài tập dãn cơ đều giúp giảm sự suy giảm nhận thức ở người cao tuổi. Mặc dù cả hai hình thức tập thể dục đều tốt hơn việc không tập thể dục, nhưng không có sự ưu thế rõ rệt nào giữa hai hình thức này.

Nếu bạn không thể thực hiện tập thể dục ở cường độ cao, bạn có thể thực hiện các bài tập có cường độ thấp.

Tập thể dục có ngăn ngừa tình trạng sa sút trí tuệ?
Cường độ tập thể dục phụ thuộc vào sức khỏe của chúng ta

Tổng cộng, việc tập thể dục mang lại vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự thoái hóa thần kinh đã được nhấn mạnh. Điều quan trọng nhất là tạo thói quen tập thể dục dưới mọi hình thức, để tăng cường sức mạnh, giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ và mệt mỏi, cùng với việc hiệu quả ngăn ngừa các nguy cơ về bệnh thoái hóa thần kinh!

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *