Thắc mắc: Bệnh đau mắt đỏ lây lan như thế nào và cách phòng ngừa

Đau mắt đỏ là một vấn đề khiến lòng trắng mắt có màu hồng hoặc đỏ, gây cảm giác không thoải mái cho mắt. Thường, tình trạng này xuất hiện và phổ biến từ tháng 7 đến tháng 11, có nguyên nhân chính từ vi khuẩn, virus hoặc tiếp xúc với các chất gây kích ứng.

Bệnh đau mắt đỏ đang trong mùa và số lượng bệnh nhân đến các bệnh viện với triệu chứng này đang có xu hướng tăng. Từ đầu tháng 8 đến nay, Bệnh viện Mắt Trung ương đã ghi nhận gần 2.500 trường hợp bị đau mắt đỏ, tăng gấp đôi so với tháng 6. Trong số này, có nhiều trường hợp phức tạp như viêm giác mạc và loét giác mạc, đặc biệt là ở người có sức kháng yếu, trẻ em và người cao tuổi. Vậy làm thế nào bệnh đau mắt đỏ lây lan và làm thế nào để phòng ngừa? Để giải quyết thắc mắc này, hãy tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Bệnh đau mắt đỏ dễ lây lan và gây ra biến chứng nguy hiểm

Đau mắt đỏ, còn gọi là viêm kết mạc cấp tính, là tình trạng mắt bị viêm do vi khuẩn hoặc virus gây ra, dẫn đến sưng đỏ, ngứa rát, và tiết dịch, gây khó chịu cho người bệnh. Bệnh thường xuất hiện trong mùa xuân và hè và có khả năng lây lan rộng rãi.

Bệnh đau mắt đỏ gây sưng đỏ, ngứa rát khó chịu

Bệnh thường phát triển sau khi tiếp xúc với nguồn nhiễm từ 3 đến 7 ngày, có các triệu chứng như đỏ mắt, chảy nước mắt, và tiết dịch nhiều (màu trắng nếu do virus hoặc màu xanh – vàng nếu do vi khuẩn). Trẻ nhỏ có thể mắc thêm viêm mũi, viêm họng, và sốt. Một số trường hợp trẻ em có nguy cơ cao bị giả mạc, một tình trạng gây chảy máu hoặc tổn thương giác mạc. Có cả trường hợp ít bị bội nhiễm dẫn đến viêm loét và có thể ảnh hưởng đến thị lực của trẻ.

Bệnh thường do virus gây ra, chủ yếu là adenovirus (chiếm đến 80%), cùng với một số virus khác như poxvirus, herpes, và thủy đậu. Trẻ em thường nhiễm bệnh thông qua tiếp xúc trực tiếp với dịch từ mắt, mũi, miệng của người bệnh, hoặc qua việc dùng tay dụi mắt và sử dụng chung đồ dùng cá nhân.

Bệnh đau mắt đỏ lây lan như thế nào?

Trên thực tế, hầu hết các vi khuẩn có khả năng tồn tại trên bề mặt trong khoảng 8 giờ và có thể sống sót vài ngày. Còn virus, thường tồn tại trên bề mặt vài ngày và có khả năng sống sót đến 2 tháng.

Bệnh đau mắt đỏ cũng có thể lây nhiễm qua đường hô hấp

Bệnh đau mắt đỏ có tiềm năng lây nhiễm tương tự như các bệnh nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn khác. Thời gian ủ bệnh thường từ 24 đến 72 giờ. Bệnh có thể lây nhiễm qua cách tiếp xúc vô tình hoặc chạm vào đồ ăn hoặc vật dụng sinh hoạt chứa vi khuẩn hoặc virus gây bệnh, sau đó chạm vào mắt. Tiếp xúc gần với những người nhiễm bệnh, như nói chuyện, bắt tay, ôm, hoặc hôn cũng có thể gây lây lan bệnh. Thậm chí, ho và hắt hơi cũng có khả năng làm bệnh lây lan. Đeo kính áp tròng thường xuyên cũng có nguy cơ khiến vi khuẩn hoặc virus bám vào tròng kính và gây bệnh cho mắt.

Cách phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh đau mắt đỏ

Với những trường hợp đau mắt đỏ gây ra bởi virus, có nhiều cách lây lan khác nhau, nhưng nguy cơ lây nhiễm nhanh và nguy hiểm nhất xuất phát từ hệ hô hấp. Người mắc bệnh đau mắt đỏ có thể mắc kèm các triệu chứng như viêm họng, sốt, đau họng và viêm nổi hạch. Đáng chú ý là bệnh đau mắt đỏ có thể lây nhiễm ngay cả khi người bệnh đang ở giai đoạn ủ bệnh, và thậm chí, ngay sau khi họ đã hồi phục, trong vòng một tuần, vẫn có khả năng lây cho người khác.

Trong trường hợp trẻ em mắc viêm kết mạc cấp, người chăm sóc cần đặc biệt chú ý ngăn chặn trẻ sử dụng tay để chạm vào mắt. Họ cũng nên cố gắng làm trẻ không khóc khi tiêm thuốc vào mắt để đảm bảo thuốc không bị rửa trôi bởi nước mắt. Hơn nữa, việc tuân thủ các hướng dẫn về điều trị và theo dõi quá trình chăm sóc của trẻ là rất quan trọng. Đồng thời, việc đưa trẻ tái khám đúng hẹn hoặc khi có dấu hiệu bất thường cũng không thể bỏ qua.

Trẻ em bị bệnh đau mắt đỏ cần ngăn không cho trẻ dùng tay dụi vào mắt

Tóm lại, bệnh đau mắt đỏ có khả năng lây lan nhanh, nhưng thường là một bệnh tương đối lành tính. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng không giảm đi hoặc có dấu hiệu biến chứng, bạn nên thăm khám bác sĩ để đảm bảo không gây tổn thương cho thị lực. Hi vọng rằng các thông tin từ bài viết này sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn!

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *