Thiếu vitamin B2 nên ăn gì? Dấu hiệu nhận biết thiếu vitamin B2

Cơ thể không tự sản xuất được vitamin B2, một chất dinh dưỡng quan trọng. Do đó, để cung cấp vitamin B2 cho cơ thể, bạn cần bổ sung chúng thông qua khẩu phần ăn hàng ngày hoặc sử dụng thực phẩm chức năng. Vậy, nếu thiếu vitamin B2, bạn nên ăn những loại thực phẩm nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn danh sách các thực phẩm giàu vitamin B2 để tham khảo.

Vitamin B2 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và duy trì hoạt động của các tế bào. Tuy nhiên, nó có đặc điểm là không thể tổng hợp hoặc tích trữ trong cơ thể. Do đó, việc bổ sung vitamin B2 là vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe. Để hiểu thêm về cách cung cấp vitamin B2 thông qua chế độ ăn, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Vitamin B2 là gì?

Vitamin B2, còn được biết đến như chất Riboflavin, thuộc nhóm vitamin B tan trong nước. Nó có mặt trong hợp chất Coenzyme và Flavin mononucleotide. Các coenzyme này đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất năng lượng, sự phát triển và tăng trưởng của tế bào, chuyển hóa chất béo, thuốc và các hormone steroid. Trong đó, FAD đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi acid amin Tryptophan thành Niacin. Ngoài ra, vitamin B2 còn đảm bảo sự ổn định của homocysteine, một acid amin có mặt trong máu.

Thiếu vitamin B2 nên ăn gì? Dấu hiệu nhận biết thiếu vitamin B2
Vitamin B2 góp phần giúp tế bào trong cơ thể tăng trưởng và phát triển

Hầu hết vitamin B2 được hấp thụ gần ruột non, trong cơ thể mỗi người chỉ hấp thụ được tối đa 27mg vitamin B2 và chỉ lưu trữ một lượng nhỏ riboflavin trong gan, tim và thận. Nếu tiêu thụ quá nhiều vitamin B2, cơ thể sẽ không thể hấp thụ hết hoặc chỉ hấp thụ một lượng nhỏ và tiết chất này qua hệ tiết.

Dấu hiệu nhận biết bị thiếu vitamin B2

Thiếu hụt vitamin B2 có thể tạo ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe. Những người nghiện rượu có nguy cơ bị thiếu hụt do việc tiêu thụ và hấp thụ vitamin bị giảm. Ngoài ra, những người không tiêu thụ thịt, sữa và những người ăn kiêng có thể có nguy cơ mắc bệnh. Một số dấu hiệu của việc thiếu vitamin B2 bao gồm:

  • Cảm giác đau và nứt nẻ ở khóe miệng, môi khô và nứt.
  • Sưng đỏ của niêm mạc miệng và họng.
  • Da khô và bong tróc.
  • Cơ thể mệt mỏi và yếu đuối.

Thiếu Vitamin B2 nên ăn gì?

Có nhiều loại thực phẩm chứa vitamin B2, đặc biệt là trong bơ sữa và các loại hạt. Do đó, bạn có thể dễ dàng bổ sung vitamin này vào chế độ ăn uống hàng ngày. Dưới đây là một số thực phẩm chứa vitamin B2 mà bạn có thể sử dụng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể:

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa là những thực phẩm rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong mọi đối tượng, bao gồm cả trẻ sơ sinh và người già. Một số sản phẩm sữa phổ biến bao gồm sữa tươi thanh trùng, sữa tiệt trùng, sữa chua, phô mai và bơ. Các sản phẩm này chứa một lượng vitamin B2 đáng kể, như sau:

  • Sữa: Một cốc sữa (240 ml) cung cấp khoảng 26% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày của vitamin B2 cho cơ thể.
  • Sữa chua tự nhiên: Một khẩu phần 170 gram sữa chua cung cấp khoảng 18% nhu cầu khuyến nghị của vitamin B2.
  • Sữa chua vani: Một khẩu phần 170 gram sữa chua vani cung cấp 26% nhu cầu khuyến nghị của vitamin B2.
  • Sữa chua vani đông lạnh: Một khẩu phần 95 gram sữa chua vani đông lạnh bổ sung 20% nhu cầu khuyến nghị của vitamin B2.

Tuy nhiên, hầu hết các loại sữa chua hiện nay chứa đường, vì vậy cần sử dụng một cách điều độ và không ăn quá nhiều.

Thiếu vitamin B2 nên ăn gì? Dấu hiệu nhận biết thiếu vitamin B2
Sữa và các sản phẩm từ sữa chứa nhiều vitamin B2

Gan bò

Gan bò, mặc dù ít được sử dụng, nhưng lại là một trong những thực phẩm giàu vitamin B2. Trong 100 gram gan bò, chúng ta có thể tìm thấy đến 201% giá trị khuyến nghị hàng ngày của vitamin B2. Ngoài ra, gan bò cũng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác như nhóm vitamin B, vitamin A, sắt, đồng,… Tuy nhiên, cần nhớ không tiêu thụ quá nhiều gan bò vì điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và những người bị bệnh gout.

Các sản phẩm ngũ cốc tăng cường

Ngũ cốc tăng cường được định nghĩa là các ngũ cốc được bổ sung thêm vitamin và khoáng chất mà không tự nhiên có sẵn. Vitamin B2 và các loại vitamin nhóm B khác thường có trong hầu hết các loại ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm carbohydrate như ngũ cốc, bánh mì và mì ống.

Nghêu hay ngao

Theo báo cáo, nghêu và ngao chứa khoảng một phần ba lượng vitamin B2 cần thiết mà một người nên tiêu thụ hàng ngày. Nếu không có dị ứng với động vật có vỏ, nghêu và ngao là một phần ăn có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Thiếu vitamin B2 nên ăn gì? Dấu hiệu nhận biết thiếu vitamin B2
Nghêu và ngao là một phần ăn rất tốt cho hệ tim mạch.

Nấm

Nấm là một nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời, đặc biệt đối với những người theo chế độ ăn chay hoặc gặp khó khăn trong việc hấp thụ vitamin B2 từ các nguồn thực phẩm khác. Một phần ăn khoảng nửa chén nấm cung cấp 23% nhu cầu hàng ngày của chất riboflavin.

Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ của trứng chứa một lượng lớn vitamin B, bao gồm cả vitamin B2. Một quả trứng cung cấp khoảng 0,2 mg vitamin B2, tương đương với khoảng 15% lượng khuyến nghị. Mặc dù trứng có chứa cholesterol, nhưng các chất dinh dưỡng có trong trứng khiến nó trở thành một phần hữu ích trong chế độ ăn uống của hầu hết mọi người.

Thông qua thông tin trong bài viết, bạn có thể hiểu thêm về việc ăn gì để cung cấp đủ vitamin B2 khi thiếu. Từ đó, bạn có thể xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng để duy trì sức khỏe tốt hơn!

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *