Thói quen hại gan còn tệ hơn rượu bia

Rượu bia được coi là “kẻ thù” chính của sức khỏe gan. Tuy nhiên, có những thói quen gây tổn hại cho gan nghiêm trọng hơn nhiều lần.

Gan chịu trách nhiệm trong việc lọc và loại bỏ các chất độc khỏi cơ thể, đóng vai trò như một bộ lọc máu, nhưng nó cũng không tránh được các vấn đề hoạt động. Rượu bia từ lâu đã được xem là “kẻ thù số một” của gan. Đáng tiếc, có rất nhiều thói quen gây hại cho gan mà người bệnh phải đối mặt ngoài việc này.

Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Những thói quen gây hại cho gan còn kinh khủng hơn cả rượu bia
Ăn thực phẩm chế biến sẵn là thói quen gây hại cho gan nghiêm trọng

Theo bác sĩ Sonja Olsen, một chuyên gia tiêu hóa tại Trung tâm Y tế NYU Langone, không phải tất cả các thực phẩm chế biến sẵn đều có hại. Tuy nhiên, ông khuyến cáo rằng mọi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này. Đây là do chúng thường chứa nhiều chất béo và chất bảo quản có thể gây tổn hại cho gan. Việc tiêu thụ quá nhiều calo từ chất béo cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Không tập thể dục

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm việc ổn định tâm trạng, cải thiện giấc ngủ, giảm chi phí y tế và tăng cường sức khỏe não. Gan là một cơ quan quan trọng trong cơ thể, và vì vậy, nó cần được chăm sóc đúng cách. Theo tiến sĩ Olsen, việc tập thể dục thường xuyên có thể giảm lượng carbohydrate tích trữ và đốt cháy mỡ thừa trong gan.

Béo phì do không kiểm soát được cân nặng

Những thói quen gây hại cho gan còn kinh khủng hơn cả rượu bia
Béo phì là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ

Chế độ sinh hoạt không được kiểm soát là một trong những thói quen gây hại nghiêm trọng nhất cho gan, gây béo phì và làm phát triển chứng bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (Nonalcoholic steatohepatitis – NASH). Nếu không được điều trị kịp thời, NASH có thể dẫn đến xơ gan, suy gan và ung thư gan, ngay cả khi không uống rượu bia.

Bệnh gan nhiễm mỡ thực sự là một căn bệnh đáng sợ, vì nó thường không có triệu chứng rõ ràng. Người bệnh thường không nhận ra tình trạng sức khỏe của mình cho đến khi bước vào giai đoạn cuối. Vì vậy, để duy trì gan khỏe mạnh, bạn cần kiểm soát cân nặng cơ thể một cách chặt chẽ thông qua chế độ ăn uống và tập luyện.

Uống thuốc giảm đau không theo chỉ định

Những thói quen gây hại cho gan còn kinh khủng hơn cả rượu bia
Uống thuốc giảm đau không theo chỉ định làm cho gan bị nhiễm độc

Rất nhiều người sử dụng Acetaminophen và Tylenol, đó là các loại thuốc giảm đau rất phổ biến. Theo tiến sĩ Olsen, việc sử dụng đúng liều lượng của những loại thuốc này sẽ không gây vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều, chúng có thể gây hại cho gan và cơ thể. Đặc biệt, việc kết hợp sử dụng các loại thuốc này với rượu có thể làm tăng nguy cơ phá hủy gan gấp đôi. Để an toàn, hãy đảm bảo rằng các loại thuốc ho, cảm lạnh, viêm xoang, và các loại thuốc khác mà bạn sử dụng không chứa thành phần giảm đau.

Sử dụng thực phẩm chức năng để giảm cân

Quá trình giảm cân an toàn đòi hỏi sự nỗ lực và kiên nhẫn. Vì vậy, nhiều người đã từ bỏ và tìm đến những sản phẩm giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, những sản phẩm này đã được FDA xếp vào danh sách các loại thuốc có hại nhất cho gan của con người.

Thậm chí, có những loại thuốc được quảng cáo là có nguồn gốc từ thiên nhiên cũng có thể gây tổn thương cho gan. Một cuộc tổng kết năm 2011 đã chỉ ra rằng các chất có nguồn gốc từ trà xanh, bao gồm LipoKinetix và Hydroxycut, cũng có độc tính cao.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *