Thói quen xấu khi ngồi trước máy tính gây mỏi mắt

Ngồi trước máy tính với những thói quen không tốt có thể dẫn đến mỏi mắt, khô mắt, chớp mắt liên tục. Các nhân viên văn phòng hoặc những người tiếp xúc với máy tính thường xuyên rất dễ bị gây mỏi mắt hoặc khô mắt, nguyên nhân chính là từ những thói quen xấu không ngờ hàng ngày. 

1. Thói quen xấu gây mỏi mắt

  • Ngồi sai tư thế:

Một số người mắc phải thói quen ngồi sai tư thế “rùa bò”, trong đó lưng uốn cong, gù xuống, cằm nhô về phía trước và đầu nghiêng về phía sau nhằm đưa mắt gần hơn với màn hình máy tính, gây mỏi mắt. Nếu bạn không thể nhìn rõ màn hình với tư thế ngồi đúng, tốt nhất là nên đi khám mắt sớm. 

  • Ngồi quá gần và nhìn màn hình quá lâu:

Một thói quen khác có thể gây mỏi mắt và làm mờ tầm nhìn là ngồi quá gần màn hình và nhìn chăm chú trong thời gian dài. Điều này xảy ra vì ánh sáng quá mức từ màn hình máy tính khi nhìn lâu có thể gây mỏi mắt. Vì vậy, ánh sáng trong phòng nên được điều chỉnh sao cho sáng hơn ánh sáng từ màn hình máy tính để tránh mỏi mắt. 

Ngồi trước máy tính với những thói quen không tốt có thể dẫn đến mỏi mắt, khô mắt, chớp mắt liên tục. Các nhân viên văn phòng hoặc những người tiếp xúc với máy tính thường xuyên rất dễ bị gây mỏi mắt hoặc khô mắt, nguyên nhân chính là từ những thói quen xấu không ngờ hàng ngày. Ngồi quá gần màn hình, nhìn chăm chú quá lâu cũng gây hại cho mắt. 

  • Màn hình cũ, độ phân giải kém:

Sử dụng màn hình cũ với độ phân giải thấp có thể gây mỏi mắt. Vì vậy, hãy nâng cấp máy tính của bạn với một màn hình phẳng có độ phân giải cao để giảm sự mệt mỏi cho đôi mắt. 

  • Để chuột đặt quá xa:

Để chuột quá xa điều này sẽ làm bạn phải nghiêng người và đưa mắt gần hơn với màn hình máy tính. Đương nhiên, cũng tăng mức độ căng thẳng cho đôi mắt, gây mỏi mắt và các vấn đề về khúc xạ mắt. 

  • Sử dụng một chiếc ghế không phù hợp:

Khi ngồi một chiếc ghế không phù hợp cũng có thể làm bạn cảm thấy không thoải mái. Lưng của bạn cần được hỗ trợ để ngồi thẳng, ở khoảng cách nhìn thoải mái đến màn hình máy tính. 

  • Đeo kính cũ:

Đeo kính đã cũ cũng là một thói quen khi ngồi trước máy tính có thể gây mỏi mắt. Vì vậy, để đảm bảo sự thoải mái tối đa cho đôi mắt, hãy đi khám mắt định kỳ 6 tháng/lần và tham khảo ý kiến của bác sĩ để chọn loại kính mắt phù hợp khi sử dụng máy tính thường xuyên. 

2. Mẹo hay để mắt bạn luôn sáng – khỏe

2. Mẹo hay để mắt bạn luôn sáng – khỏeNgồi đúng tư thế và không ngồi nhìn màn hình quá lâu.

  • Tránh nhìn màn hình máy tính quá lâu:

Là điều cần thiết, vì khi bạn nhìn vào màn hình trong thời gian dài, rất dễ quên chớp mắt. Đây chính là nguyên nhân gây khô mắt và mỏi mắt. Vì vậy, hãy nhớ chớp mắt thường xuyên và đầy đủ để giúp đôi mắt thư giãn và thoải mái. 

  • Đi khám mắt định kỳ:

Bởi bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ thực hiện kiểm tra và phát hiện sớm các vấn đề về khúc xạ và các bệnh về mắt, cung cấp tư vấn về loại kính phù hợp và cách chăm sóc, bảo vệ mắt. Điều này giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc với máy tính và điều trị kịp thời các vấn đề về mắt mà bạn có. 

  • Áp dụng quy tắc 20×4:

Hãy đảm bảo rằng đôi mắt của bạn cách màn hình máy tính ít nhất 50cm, và nghỉ ngơi trong 20 giây sau mỗi 20 phút làm việc liên tục. Hơn nữa, hãy nhìn vào một vật cách mắt ít nhất 20 feet (khoảng 6m). 

Có một số thói quen xấu liên quan đến máy tính mà không phải ai cũng nhận ra là nguyên nhân gây mỏi mắt, thậm chí là các bệnh về mắt nếu không được chữa trị kịp thời. Vì vậy, để có đôi mắt khỏe mạnh ngay từ bây giờ, hãy thay đổi những thói quen này. 

Nguồn tham khảo : Tổng hợp  

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *