Thực đơn cho bé 6 tháng tuổi mẹ nên cân nhắc

Trong 6 tháng đầu của bé, việc bú sữa mẹ là phổ biến. Trong giai đoạn này, các bộ phận cơ thể của bé đang phát triển nhanh chóng, nhưng vẫn chưa hoàn thiện, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Khi bé đạt từ 6 đến 12 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé đã khỏe mạnh và mẹ có thể bắt đầu thêm thực phẩm vào thực đơn ăn dặm của bé. 

Sự lựa chọn thức ăn và xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi có vai trò quan trọng. Dưới đây là một thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 6 tháng mà bạn có thể áp dụng. 

Các nhóm thực phẩm quan trọng cho trẻ ăn dặm 

Hiện nay, các tổ chức quốc tế nghiên cứu về dinh dưỡng đã thống nhất việc biểu thị các loại thức ăn bổ sung (ăn dặm) cho trẻ em bằng cách sử dụng ô vuông thức ăn, gồm 4 nhóm chất khác nhau: 

1. Nhóm cơ bản 

Có 4 nhóm thức ăn chính được sử dụng để biểu thị các loại thức ăn bổ sung cho trẻ em. Nhóm thức ăn cơ bản bao gồm ngũ cốc và khoai củ, đó là nguồn cung cấp chính năng lượng. Trong nước ta, ngũ cốc phổ biến được sử dụng bao gồm gạo, ngô, khoai, và sắn, được chế biến thành bột để phục vụ cho trẻ em 

Thực đơn cho bé 6 tháng tuổi mẹ nên cân nhắcMẹ có thể dùng khoai để xây dựng thực đơn ăn dặm cho trẻ.

2. Nhóm giàu đạm 

Nhóm thức ăn giàu protein đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp protein cho cơ thể. Các thực phẩm giàu protein chủ yếu bao gồm thịt (bao gồm cả nạc và mỡ), cá, trứng, sữa,… Để giúp trẻ dễ hấp thu, bạn nên sử dụng các thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận dụng các sản phẩm có sẵn trong địa phương như cua, cá, lươn, nhộng, ếch,… 

Trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng các loại đậu đỗ giàu protein (như đậu nành, đậu xanh,…) để nấu bột ăn dặm. Trong các loại đậu đỗ, đậu nành có hàm lượng protein và lipid cao nhất. Đậu nành có thể được chế biến thành các dạng như bột, đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ. 

3. Nhóm thực phẩm giàu năng lượng 

Có một số thực phẩm chứa nhiều năng lượng như mỡ, dầu, bơ và đường. Để đảm bảo sự phát triển thần kinh của trẻ nhỏ, bạn nên sử dụng dầu thực vật vì nó chứa nhiều acid béo không no cần thiết. Hơn nữa, dầu và mỡ cũng giúp tăng khả năng hấp thụ các vitamin tan trong dầu. 

4. Nhóm thực phẩm cung cấp vitamin và muối khoáng 

Bạn có thể bổ sung các loại rau quả giàu vitamin A, C và các khoáng chất như sắt, canxi. Đặc biệt, những thực phẩm này cung cấp chất xơ và giúp ngăn ngừa táo bón ở trẻ em. Trong thực đơn ăn dặm, cần bao gồm các thực phẩm giàu năng lượng, protein và các dưỡng chất như kẽm, sắt, canxi, vitamin A và C cho trẻ như sau: 

  • Thực phẩm giàu sắt: Gan, các tạng có màu đỏ thẫm, thịt. 
  • Thực phẩm giàu kẽm: Lòng đỏ trứng, tôm, cua, cá. 
  • Thực phẩm giàu vitamin A: Sữa mẹ, gan động vật, lòng đỏ trứng, các loại quả có màu da cam, rau xanh đậm màu. 
  • Thực phẩm giàu vitamin C: Cam, xoài, dưa, cà chua, rau xanh, súp lơ,… 

Thực đơn cho bé 6 tháng tuổi mẹ nên cân nhắcThực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi cần có thực phẩm giàu vitamin C như cam.

Thực đơn cho trẻ từ 6-7 tháng tuổi gồm những gì? 

Thực đơn ăn dặm cho trẻ 6-7 tháng tuổi có sự đa dạng và tùy thuộc vào điều kiện của cha mẹ. Dù thực đơn có được thiết kế đa dạng hay đơn giản như thế nào, quan trọng là phải đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng theo ô vuông thức ăn đã được nêu. Dưới đây là hai thực đơn phổ biến mà cha mẹ có thể lựa chọn: 

Mẫu thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi theo Viện dinh dưỡng trung ương 

Sáng 9h: Pha chế bột thịt lợn (bao gồm 10g thịt nạc, 5g dầu oliu và 1 thìa cà phê rau xanh).

Sáng 10h: Dùng ⅓ quả chuối tiêu.

Chiều 14h: Chuẩn bị bột sữa (3 thìa sữa bột, 10g bột gạo, 5g dầu oliu và 1 thìa cà phê rau xanh).

Chiều 16h: Cung cấp nước cam ngọt.

Lưu ý: Để bé không chán ăn, hãy đa dạng hóa các loại hoa quả và thay đổi các loại bữa bột liền kề, ví dụ như bột thịt gà, bột lòng đỏ trứng,… 

Mẫu thực đơn nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi truyền thống 

  • Thịt lợn được xay nhuyễn (có thể thay thế bằng các nguồn đạm khác như lòng đỏ trứng, thịt gà, thịt lươn,…).
  • Sử dụng bột (gạo, sắn, khô,… có thể kết hợp các loại bột với nhau). Có thể nấu cháo trước rồi xay nhuyễn.
  • Sử dụng dầu oliu (hoặc dầu gấc,…).
  • Rau tươi được xay nhỏ.

Lưu ý: Khi bắt đầu cho bé ăn dặm, hãy cho trẻ ăn từ từ, từng ít một. Ban đầu, hãy nấu thức ăn loãng, sau đó bột sẽ dày lên và cuối cùng trở thành đặc. Hãy luôn đảm bảo bé tiếp tục được bú mẹ xen kẽ giữa 3 bữa ăn dặm để đảm bảo sự cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé và không làm giảm lượng sữa mẹ để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho bé. 

Thực đơn cho bé 6 tháng tuổi mẹ nên cân nhắcBé ăn dặm.

Dưới đây là một số thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng mà các mẹ có thể ghi lại để thực hiện cho con. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo đưa con đi kiểm tra dinh dưỡng khi bé đạt độ tuổi này để phát hiện kịp thời bất kỳ tình trạng suy dinh dưỡng nào (nếu có), từ đó xây dựng một chế độ dinh dưỡng tốt nhất và phù hợp nhất với sự phát triển của bé. 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *