Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung ở tuổi dậy thì

Ai cũng có khả năng mắc phải ung thư cổ tử cung, vì vậy, từ khi tuổi dậy thì, bạn hãy tự cương quyết tìm kiếm các biện pháp hiệu quả để phòng tránh bệnh này, như tiêm ngừa vaccine.

Ung thư cổ tử cung ngày nay là một căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao đặc biệt ở phụ nữ. Do đó, việc tiêm phòng là một điều cần thiết, được nhiều chị em lựa chọn như một biện pháp hiệu quả để phòng ngừa bệnh. Vậy khi tuổi dậy thì, cần hiểu rõ về việc tiêm ngừa vaccine ung thư cổ tử cung và những điều quan trọng liên quan đến nó.

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung ở tuổi dậy thì
Tiêm ngừa vaccine ung thư cổ tử cung ở phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi.

Khái quát chung về vắc xin ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một dạng ung thư nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ. Thống kê cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao nhất trên thế giới là ở Mỹ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh chỉ bằng 1/3 so với Mỹ, nhưng tỷ lệ tử vong lại cao hơn 1,5 lần và ung thư cổ tử cung xếp sau ung thư vú về mức độ phổ biến.

Virus HPV (Human Papillomavirus) là nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Loại virus này có thể lây nhiễm qua nhiều đường như tiếp xúc da, qua các bộ phận sinh dục, qua miệng hoặc hậu môn. Tuy nhiên, không phải ai bị nhiễm virus này cũng mắc bệnh ung thư cổ tử cung, vì vậy không cần quá lo lắng khi bị nhiễm virus này.

Hiện tại, chưa có thuốc đặc trị cho bệnh ung thư cổ tử cung và quá trình điều trị bệnh phức tạp, đòi hỏi chi phí cao và hiệu quả không cao. Tuy nhiên, việc tiêm ngừa bằng vắc-xin ung thư cổ tử cung là một biện pháp phòng bệnh được nhiều phụ nữ lựa chọn, giúp giảm đến 70% nguy cơ mắc bệnh.

Để có sự lựa chọn tốt nhất khi tiêm phòng, người ta đặt ra câu hỏi về số lượng loại vắc-xin tử cung hiện có và đặc điểm của từng loại.

Vắc xin ung thư cổ tử cung có mấy loại? Đặc điểm từng loại

Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam đang áp dụng phổ biến hai loại vắc-xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung, đó là Cervarix và Gardasil.

Vắc xin Cervarix

 • Vắc xin do nước Bỉ nghiên cứu.
 • Có khả năng phòng ngừa virus HPV tuýp 16 và 18.
 • Đối tượng sử dụng: Phù hợp với phụ nữ trong độ tuổi từ 10 – 25 tuổi.
 • Lịch tiêm vắc xin: Tiêm 3 mũi với thời gian như sau: mũi đầu là ngày tiêm đầu tiên, mũi số 2 cách mũi đầu 1 tháng và mũi thứ 3 cách mũi đầu 6 tháng.

Vắc xin Gardasil

 • Có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ.
 • Có khả năng phòng ngừa virus HPV tuýp 6, 11, 16 và 18.
 • Đối tượng sử dụng phù hợp trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi.
 • Lịch tiêm vắc xin: tiêm 3 mũi vắc xin với thời gian như sau: mũi đầu là ngày đầu tiên tiêm, mũi tiêm số 2 cách mũi đầu 2 tháng và mũi thứ 3 cách mũi đầu 6 tháng.

Ngoài việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, vắc-xin còn có khả năng ngăn ngừa một số bệnh lý liên quan đến cơ quan sinh dục do HPV gây ra như: 

 • Ung thư âm hộ và âm đạo.
 • Ung thư biểu mô tuyến cổ tử cung tại chỗ (AIS).
 • Tân sinh nội biểu mô cổ tử cung (CIN) độ 2 và độ 3.
 • Tân sinh nội biểu mô âm hộ (VIN) độ 2 và độ 3.
 • Tân sinh nội biểu mô âm đạo (VaIN) độ 2 và độ 3.

Thành phần và hiệu quả của hai loại vắc-xin này khác nhau, và cũng có lịch tiêm riêng. Do đó, khi lựa chọn vắc-xin, cần thực hiện nghiên cứu kỹ và tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

Vắc-xin Gardasil có khả năng phòng ngừa tốt hơn so với Cervarix, tuy nhiên, giá thành của nó cao hơn. Tùy thuộc vào tình hình và điều kiện cá nhân, chị em có thể lựa chọn loại vắc-xin phù hợp nhất. Việc sử dụng vắc-xin để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung là một điều mà các bác sĩ khuyến khích phụ nữ nên thực hiện.

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung ở tuổi dậy thì
Vaccine ung thư cổ tử cung có 2 loại được sử dụng rộng rãi.

Đối tượng và độ tuổi áp dụng tiêm vắc xin trên

Vắc-xin phòng ung thư cổ tử cung tại Việt Nam được chỉ định dành cho nữ giới, và hiệu quả tốt nhất khi sử dụng trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi. Các bác sĩ khuyến nghị rằng phụ nữ nên tiêm vắc-xin càng sớm càng tốt.

Mặc dù vắc-xin ung thư cổ tử cung chỉ được chỉ định cho nữ giới, các chuyên gia khuyến cáo rằng nam giới cũng nên tiêm vắc-xin trong độ tuổi dậy thì để tận hưởng những lợi ích tương tự. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đề xuất xem xét việc tiêm vắc-xin phòng chống cả nam giới do tỷ lệ mắc bệnh liên quan đến virus HPV cao hơn so với nữ giới.

Ngoài ra, đối với phụ nữ đã có quan hệ tình dục trước khi tiêm vắc-xin, cần phải tiến hành kiểm tra và xét nghiệm HPV. Ngoài ra, phụ nữ không nên tiêm vắc-xin khi mang thai, không bị dị ứng với thành phần của vắc-xin và không mắc các bệnh cấp tính.

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung ở tuổi dậy thì
Nên thăm khám sức khỏe trước khi thực hiện tiêm vaccine.

Những lưu ý chị em nên biết khi tiêm vắc xin

Ngoài những thông tin về loại vắc-xin ung thư cổ tử cung, đối tượng và độ tuổi áp dụng, phụ nữ cần lưu ý những điểm sau khi tiêm vắc-xin.

 • Phụ nữ trước khi tiêm vắc-xin ung thư cổ tử cung nên tham khảo khám và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc sức khỏe. Trường hợp chưa có quan hệ tình dục và không có phản ứng dị ứng với thành phần của vắc-xin, không cần phải làm các xét nghiệm.
 • Đối với những người đã có quan hệ tình dục, vẫn có thể tiêm vắc-xin phòng ngừa trong độ tuổi phù hợp, tuy nhiên hiệu quả có thể không tốt nhất.
 • Phụ nữ mang thai không nên tiêm vắc-xin. Trong trường hợp đã bắt đầu tiêm phòng và sau đó phát hiện có thai, nên tạm dừng tiêm cho đến khi sau khi sinh con, và thời gian hoàn thành các mũi tiêm là 2 năm.
 • Việc tiêm vắc-xin giúp giảm bớt lo lắng về ung thư cổ tử cung. Vì vậy, không nên coi nhẹ bệnh này và cần duy trì lối sống khỏe mạnh với chế độ dinh dưỡng tốt nhất.

Với những lưu ý trên, đặc biệt là đối với những phụ nữ ở độ tuổi dậy thì, hãy lựa chọn cơ sở y tế đáng tin cậy để thăm khám và tiêm phòng. Hãy tự bảo vệ sức khỏe bằng cách tiêm vaccine để đạt được hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *