Tìm hiểu về đau dây thần kinh số 5 mà bạn chưa biết

Đau dây thần kinh số 5 thường bất ngờ xảy ra và kéo dài trong một thời gian ngắn. Tuy là một loại đau hiếm gặp, nên khái niệm này vẫn còn mới mẻ và không được nhiều người hiểu rõ.

Bệnh đau dây thần kinh số 5 thường có nguyên nhân từ một điểm đau cụ thể hoặc xuất hiện tự phát. Một số trường hợp cũng có thể bị đau ở cả hai bên, nhưng điều này khá hiếm gặp. Để hiểu sâu hơn về loại đau này, mời quý vị đọc tiếp bài viết dưới đây.

Tìm hiểu đặc điểm của dây thần kinh số 5

Tìm hiểu về đau dây thần kinh số 5 mà bạn chưa biết
Đau dây thần kinh số 5 khá hiếm gặp

Dây thần kinh số 5 (V), hay còn được biết đến với tên gọi khác là dây thần kinh tam thoa hoặc dây thần kinh sinh ba, đóng vai trò quan trọng ở vùng mặt. Nó được chia thành 3 nhánh: hàm trên, hàm dưới và nhánh mắt. Các nhánh này chịu trách nhiệm dẫn truyền cảm giác từ vùng mặt, vùng quanh miệng và răng cho đến não. Thêm vào đó, dây thần kinh số 5 còn có nhiệm vụ tạo nước mắt, nước bọt và điều khiển cơ nhai.

Đau dây thần kinh số 5 là một loại cơn đau đặc thù, xuất hiện đột ngột nhưng chỉ kéo dài một thời gian rất ngắn, thường chỉ khoảng 1 phút. Cơn đau này thường tập trung ở một nửa khuôn mặt. Nguyên nhân gây đau có thể bắt nguồn từ điểm gò súng (trigger spot) bị kích thích hoặc tự phát.

Các trường hợp đau dây thần kinh số 5 đều xảy ra ở một bên, chỉ có một số ít trường hợp (tỷ lệ từ 3-6%) bị đau cả 2 bên. Nếu có trường hợp bị đau cả hai bên, thường sau một khoảng thời gian bị đau dây thần kinh số 5 ở một bên, cơn đau mới xuất hiện ở bên còn lại, thay vì xuất hiện đồng thời từ đầu. Có hơn 70% các trường hợp đau dây thần kinh số 5 được ghi nhận ở người già, đặc biệt là những người trên 70 tuổi.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh số 5

Đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính gây ra đau dây thần kinh số 5. Tuy nhiên, dựa vào triệu chứng và dấu hiệu bệnh, các chuyên gia đã xác định các nguyên nhân sau đây:

  • Áp lực từ mạch máu:

Được coi là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau dây thần kinh số 5, chiếm tỉ lệ lên đến 60%. Phần lớn mạch máu gây áp lực lên dây thần kinh số 5 tập trung ở gốc dây thần kinh, đặc biệt là động mạch tiểu não trên. Mặc dù vậy, nguyên nhân tại sao mạch máu chèn ép dây thần kinh số 5 khi về già vẫn chưa được giải thích rõ ràng.

  • Tác động từ các khối u:

Có thể một hay nhiều nhánh dây thần kinh số 5 bị tác động, chèn ép do các khối u nằm ở vùng góc cầu – tiểu não hoặc tại vùng góc cầu – tiểu não như u nang thượng bì, u não, u ác tính di căn, hoặc túi phình động mạch.

  • Virus:

Dây thần kinh số 5 bị đau douloureux (tic douloureux) có thể do một loại nhiễm trùng virus tiềm ẩn tại các nhánh dây thần kinh sọ ngoại biên hoặc tại hạch Gasser, đã được nghiên cứu chứng minh.

Ngoài ra, đau dây thần kinh số 5 cũng có thể xuất hiện sau chấn thương hoặc các thủ thuật can thiệp nhỏ ở vùng mặt, hoặc do chấn thương nặng như gãy xương nền sọ.

Biểu hiện đau dây thần kinh số 5

Tìm hiểu về đau dây thần kinh số 5 mà bạn chưa biết
Đau dây thần kinh số 5 khá hiếm gặp

Triệu chứng của đau dây thần kinh số 5 bao gồm cảm giác đau đột ngột giống như bị đâm bởi vật sắc nhọn hoặc bị điện giật. Mặc dù cơn đau chỉ kéo dài vài giây, nhưng tần suất giữa các cơn đau ngắn, gây ra cảm giác đau liên tục và khiến người bệnh mệt mỏi.

Cơn đau có thể tái phát bất kỳ lúc nào trong ngày và tần suất cơn đau sẽ giúp xác định tình trạng bệnh.

Cơn đau có thể xuất hiện trong các hoạt động như nói, nhai, rửa mặt hoặc chạm vào mặt,… Để chẩn đoán đau dây thần kinh số 5, tiêu chuẩn chính là các cơn đau mặt và trán kéo dài từ vài giây đến không quá 2 phút.

Người bệnh thường không có các triệu chứng nghiêm trọng khác ngoài các triệu chứng đã được đề cập. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khi ấn vào các điểm trên dây thần kinh số 5, người bệnh có thể cảm thấy đau như: điểm đau ở lỗ trên ổ mắt, điểm đau lỗ cằm, điểm đau dưới ổ mắt. Những điểm này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Chẩn đoán, điều trị đau dây thần kinh số 5

Tìm hiểu về đau dây thần kinh số 5 mà bạn chưa biết
Tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ để thoát khỏi tình trạng đau dây thần kinh số 5

Các bác sĩ sẽ dựa vào thông tin về bệnh sử, tiền sử và kết quả các xét nghiệm cận lâm sàng để đưa ra chẩn đoán về bệnh đau dây thần kinh số 5. Nếu các biểu hiện lâm sàng không đặc trưng, người bệnh có thể được chỉ định tiến hành chụp cộng hưởng từ hoặc cắt lớp vi tính để loại trừ các bệnh lý khác. Sau đó, đau dây thần kinh số 5 sẽ được điều trị bằng phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa.

  • Phương pháp nội khoa bao gồm sử dụng các loại thuốc hướng thần kinh và tâm thần. Tuy nhiên, phần lớn trường hợp sẽ phải được điều trị bằng phương pháp ngoại khoa, vì sau một thời gian sử dụng thuốc, hiệu quả thường không đáng kể.
  • Phương pháp ngoại khoa bao gồm các thủ thuật can thiệp và phẫu thuật, như chèn ép hạch Gasser qua da bằng bóng hay phẫu thuật giải ép vi mạch máu,…

Đó là những thông tin tổng hợp về bệnh đau dây thần kinh số 5 mà nhà thuốc Thái Minh đã cung cấp, hy vọng bạn đã thu thập thêm những thông tin hữu ích qua bài viết này.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *