Tổng hợp những trường hợp không nên bọc răng sứ bạn cần biết

Bọc răng sứ là một giải pháp phổ biến trong lĩnh vực nha khoa để cải thiện hình dáng, tình trạng và màu sắc của răng. Tuy nhiên, cũng có những tình huống mà việc sử dụng răng sứ không được khuyến cáo. Hãy tìm hiểu ngay để biết thêm thông tin.

Bọc răng sứ được coi là một phương pháp phổ biến để khắc phục các vấn đề liên quan đến răng. Tuy nhiên, cũng có những tình huống mà việc sử dụng răng sứ không được đề xuất, nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm sau quá trình điều trị. Để hiểu rõ hơn về các tình huống này, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ hot nhất hiện nay

Bọc răng sứ được áp dụng để sửa chữa các vấn đề về hình dáng, màu sắc và chức năng của răng.

Có nhiều tình huống thích hợp để thực hiện quá trình bọc răng sứ, bao gồm những trường hợp răng bị hỏng, răng không đẹp, men răng bị mòn, răng mọc không đều, răng bị lệch hoặc răng có màu men không đẹp.

Tuy nhiên, không phải tình huống nào cũng phù hợp để sử dụng phương pháp bọc răng sứ, vì việc thực hiện mà không tuân theo chỉ định có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho răng miệng. Vậy, trong những trường hợp nào không nên thực hiện bọc răng sứ?

Giải đáp những trường hợp không nên bọc răng sứ

Dưới đây là những trường hợp không nên bọc răng sứ nhà thuốc Thái Minh muốn chia sẻ đến bạn.

Răng bị lung lay

Khi răng bị lung lay, có nghĩa là răng không còn khỏe mạnh và không ổn định, và việc mài cùi răng chỉ làm cho tình trạng răng trở nên yếu hơn. Vì vậy, điều này làm cho việc bọc răng sứ không phải là một lựa chọn thích hợp trong trường hợp này.

Lệch khớp cắn mức độ nặng

Trong trường hợp hàm răng không khớp một cách nhẹ, bạn có thể sử dụng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ để điều chỉnh. Tuy nhiên, đối với trường hợp sai khớp cắn mức độ nghiêm trọng, việc thực hiện niềng răng chỉnh nha là cần thiết trước khi xem xét việc bọc răng sứ.

Tổng hợp những trường hợp không nên bọc răng sứ bạn cần biết
Những trường hợp không nên bọc răng sứ gồm sai lệch khớp cắn nghiêm trọng

Răng quá nhạy cảm

Quá trình mài răng là một bước quan trọng không thể thiếu khi quyết định bọc răng sứ. Đối với những người có tình trạng răng miệng khỏe mạnh, quá trình mài răng thường chỉ gây ê buốt trong hai ngày đầu.

Vì vậy, nếu răng của bạn quá nhạy cảm, bạn tuyệt đối không nên thực hiện việc bọc răng sứ. Điều này bởi quá trình mài răng có thể làm răng trở nên yếu hơn và gây ra các vấn đề về sức khỏe răng miệng.

Mắc các bệnh lý về răng

Những trường hợp không nên tiến hành bọc răng sứ bao gồm tình trạng sâu răng nghiêm trọng, tủy bị hoại tử, nhiễm trùng nặng hoặc sự yếu đuối của chân răng. Nhà thuốc Thái Minh muốn chia sẻ với bạn những thông tin này.

Tổng hợp những trường hợp không nên bọc răng sứ bạn cần biết
Những trường hợp không nên bọc răng sứ: Mắc bệnh sâu răng vào tuỷ.

Răng bị hô, vẩu, móm

Không nên tiến hành bọc răng sứ trong trường hợp răng có vị trí hô ra hoặc cụp vào một cách bất thường do cấu trúc xương hàm. Thay vào đó, các bác sĩ sẽ đề xuất giải pháp niềng răng để điều chỉnh lại cung hàm hoặc thực hiện phẫu thuật để điều chỉnh vị trí cân đối của xương hàm.

Răng bị gãy vỡ/chỉ còn chân răng

Không nên áp dụng phương pháp bọc răng sứ trong trường hợp răng bị gãy vỡ do va đập mạnh. Tuy nếu răng chỉ bị sứt mẻ diện tích nhỏ, có thể sử dụng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ để khôi phục. Tuy nhiên, khi mất răng hoặc chỉ còn lại một phần nhỏ của chân răng, cần xem xét các phương pháp khác như làm cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant.

Mắc các bệnh lý về sức khỏe

Những người mắc bệnh động kinh, bệnh tim mạch, hay khó đông máu… không nên áp dụng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ. Nguyên nhân là do quá trình bọc sứ thường liên quan đến việc sử dụng thuốc gây tê và mài cùi răng, điều này có thể có tác động không tốt đến sức khỏe của những người bệnh.

Tổng hợp những trường hợp không nên bọc răng sứ bạn cần biết
Những trường hợp không nên bọc răng sứ: Mắc bệnh tim mạch

Trẻ em dưới 17 tuổi

Việc mài cùi răng có thể có tác động không tốt đến răng của trẻ em dưới 17 tuổi, vì răng của họ còn yếu và chưa đủ chắc chắn. Vì vậy, nếu trẻ em có vấn đề như răng hô, răng vẩu, hoặc răng móm, thì nên xem xét việc sử dụng phương pháp niềng răng thay vì áp dụng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ.

Lợi ích của việc bọc răng sứ

Bọc răng sứ là một phương pháp nha khoa phổ biến, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về những lợi ích mà nó mang lại. Dưới đây là một số lợi ích của việc bọc răng sứ:

  • Tính thẩm mỹ cao: Răng sứ có hình dáng, màu sắc và kích thước tương tự răng thật, giúp tạo ra một nụ cười tự nhiên và hài hòa.
  • Khả năng chịu lực ăn nhai tốt: Răng sứ có độ bền và khả năng chịu lực ăn nhai tốt, vượt trội hơn so với răng thật.
  • Khắc phục các khuyết điểm của răng: Bọc răng sứ có thể giúp khắc phục và che giấu các khuyết điểm của răng như răng xỉn màu, răng bị nứt, răng hở, răng không đều hoặc răng bị mất.
Tổng hợp những trường hợp không nên bọc răng sứ bạn cần biết
Bọc răng sứ giúp sở hữu hàm răng đẹp
  • Thuận tiện: Bọc răng sứ mang lại sự thoải mái và thuận tiện hơn so với việc đeo niềng. Quá trình bọc răng sứ không gây cản trở hoạt động răng miệng và không gây tổn thương cho các mô mềm. Ngoài ra, việc vệ sinh răng miệng sau khi bọc răng sứ cũng đơn giản hơn hẳn.
  • Lớp bảo vệ răng thật: Bọc răng sứ bên ngoài giúp bảo vệ răng thật bằng cách ngăn chặn thức ăn, mảng bám và vi khuẩn xâm nhập gây hại cho răng.

Qua những thông tin được chia sẻ ở trên, hy vọng rằng bạn đã nắm thêm các tình huống không thích hợp để thực hiện bọc răng sứ. Đồng thời, ngoài việc tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa, đó là nguồn tư vấn cụ thể và giúp bạn đưa ra quyết định về việc bọc răng sứ.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *