Top 9 loại vitamin và chất bổ sung có thể làm tăng huyết áp

Có một số chất bổ sung và vitamin có thể gây tăng huyết áp bằng cách tác động trực tiếp lên hệ thống tim mạch hoặc can thiệp vào việc sử dụng thuốc hạ huyết áp.

Tình trạng huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp, xảy ra khi áp lực đẩy máu lên mạch máu vượt quá mức bình thường. Huyết áp cao được định nghĩa khi chỉ số huyết áp tâm thu (số trên) vượt quá 130 mmHg hoặc chỉ số huyết áp tâm trương (số dưới) đạt hoặc vượt qua 80 mmHg. Đây được xem là yếu tố rủi ro quan trọng nhất cho bệnh tim.

Bài viết này sẽ điều tra liệu các loại vitamin và thực phẩm bổ sung có thể gây tăng huyết áp hay không, cũng như những chất bổ sung cần tránh nếu bạn đang mắc tình trạng huyết áp cao hoặc sử dụng thuốc hạ huyết áp hoặc có tình trạng làm loãng máu.

Vitamin có làm tăng huyết áp không?

Dinh dưỡng bổ sung bao gồm vitamin, khoáng chất và các chiết xuất từ thảo dược, hoặc các chất dinh dưỡng mà bạn có thể thu nạp từ thực phẩm. Chúng thường được sử dụng để cải thiện hoặc ngăn ngừa một số tình trạng sức khỏe.

Tuy nhiên, khác với các loại thuốc cần đơn, bạn không cần yêu cầu sự chỉ định từ bác sĩ để mua và sử dụng thực phẩm bổ sung.

Top 9 loại vitamin và chất bổ sung có thể làm tăng huyết áp
Liệu vitamin và thực phẩm bổ sung có làm tăng huyết áp hay không

Có một số vitamin và chất bổ sung, ví dụ như coenzyme Q10 (ubiquinone) và melatonin, đã được phát hiện có khả năng hạ huyết áp. Tuy nhiên, cũng có một số loại chất bổ sung đã được xác định gây tăng huyết áp hoặc tương tác với huyết áp và gây làm loãng máu. Vì vậy, trước khi sử dụng bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào, đặc biệt là khi bạn có vấn đề về huyết áp, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

9 loại vitamin và chất bổ sung cần tránh với người huyết áp cao

Các chất bổ sung như kim sa, cam đắng, rễ cam thảo và nhân sâm nên được tránh khi bạn mắc bệnh huyết áp cao.

Kim sa

Kim sa xuất phát từ hoa lâu năm và thường được ứng dụng trong sản phẩm dùng bên ngoài da như kem và thuốc mỡ để hỗ trợ lành vết thương, giảm sưng, viêm và tác động đến vết bầm tím.

Dùng kim sa qua da là an toàn, nhưng không nên sử dụng dưới dạng viên hoặc dạng khác. Việc dùng kim sa trong cơ thể có thể gây vấn đề về tim, chóng mặt và tình trạng y tế khác, thậm chí gây tử vong với liều lượng lớn.

Nhân sâm

Nhân sâm được quảng cáo cho nhiều mục đích như cải thiện sức khỏe, giảm căng thẳng và tăng khả năng tập trung, ghi nhớ. Nhân sâm đã được biết có thể tăng huyết áp, thường trong trường hợp huyết áp thấp. Trong trường hợp huyết áp thấp, nhân sâm có thể giúp điều chỉnh huyết áp trở lại bình thường, nhưng đối với người có huyết áp cao, nó có thể có nguy cơ.

Top 9 loại vitamin và chất bổ sung có thể làm tăng huyết áp
Nhân sâm có khả năng làm tăng huyết áp với người huyết áp thấp, nhưng lại gây nguy hiểm cho người huyết áp cao

Hiện chưa chắc rằng nhân sâm tương tác với một số loại thuốc như thuốc làm loãng máu, thuốc chống canxi và thuốc hạ huyết áp cao. Người sử dụng loại thuốc này nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi dùng nhân sâm.

Cam đắng

Cam đắng chiết xuất từ quả hoặc vỏ cam đắng và thường được sử dụng trong sản phẩm giảm cân và nâng cao hiệu suất thể thao.

Mặc dù đã có báo cáo về đau tim, đau thắt ngực và đột quỵ sau khi tiêu thụ sản phẩm chứa cam đắng, nhưng tác động của cam đắng và thành phần khác vẫn chưa rõ ràng. Các nghiên cứu về tác động của cam đắng đến huyết áp và nhịp tim đã có kết quả trái ngược nhau.

Guarana

Guarana chứa cafein và là một loại thảo dược thường được dùng trong nước tăng lực. Nhiều nước tăng lực có chứa nhiều cafein và việc thêm guarana còn tăng lượng cafein. Dư thừa cafein có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim, cũng như gây rối loạn nhịp tim.

Rễ cây cam thảo

Rễ cam thảo là một loại thực phẩm bổ sung thường được sử dụng để giảm ợ chua, ho, nhiễm trùng do virus và vi khuẩn. Rễ cam thảo có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm tăng huyết áp, đặc biệt là khi dùng lượng lớn hoặc trong thời gian dài.

Cam thảo còn làm giảm kali, một yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp. Những người có huyết áp cao hoặc vấn đề về tim không nên dùng cam thảo.

Top 9 loại vitamin và chất bổ sung có thể làm tăng huyết áp
Người bị bệnh tim và huyết áp cao nên hạn chế dùng cam thảo và rễ cam thảo

St. John’s Wort (Cây ban âu)

St. John’s wort là một loại thảo dược được sử dụng cho nhiều tình trạng khác nhau như trầm cảm, các triệu chứng mãn kinh, ADHD và rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Sự tương tác nghiêm trọng của St. John’s wort có thể xảy ra với nhiều loại thuốc thông dụng, bao gồm cả thuốc làm loãng máu.

Vitamin E

Vitamin E, một chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi hư hại. Liều cao của vitamin E có thể tăng nguy cơ chảy máu sau chấn thương hoặc chảy máu não do khả năng làm giảm cường độ hình thành cục máu đông. Vitamin E cũng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu cho những người đang sử dụng thuốc làm loãng máu. Người trưởng thành không nên dùng quá 1.000 mg mỗi ngày của vitamin E từ nguồn tự nhiên hoặc tổng hợp.

Vitamin K

Vitamin K hỗ trợ quá trình đông máu và duy trì xương khỏe. Vitamin K có thể tương tác với hiệu quả của thuốc làm loãng máu, gây nguy cơ tăng đông máu, đau tim hoặc đột quỵ. Người dùng thuốc làm loãng máu cần duy trì sự ổn định trong việc hấp thụ vitamin K. Bất kỳ thay đổi nào về cung cấp vitamin K có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

Yohimbe

Yohimbe xuất phát từ vỏ cây thường xanh châu Phi và thường được quảng cáo là giúp điều trị rối loạn cương dương và tăng ham muốn tình dục. Yohimbe có liên quan đến các tác dụng phụ nghiêm trọng như huyết áp cao, nhịp tim tăng và đau tim. Sử dụng yohimbe đã bị hạn chế ở nhiều quốc gia.

Top 9 loại vitamin và chất bổ sung có thể làm tăng huyết áp
Người bị cao huyết áp nên tránh dùng Yohimbe do tác dụng phụ làm tăng huyết áp, tăng nhịp tim

Có một số vitamin và chất bổ sung phổ biến có thể tác động đến huyết áp hoặc ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của huyết áp và các loại thuốc khác. Luôn luôn tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia y tế khi cân nhắc sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng thuốc kiểm soát huyết áp hoặc thuốc làm loãng máu.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *