Top các loại vacxin phụ nữ cần tiêm để bảo vệ sức khỏe

Tiêm vắc-xin là một giải pháp hiệu quả để phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe của phụ nữ trước những tác nhân có thể gây hại. Vậy phụ nữ nên tiêm những loại vắc-xin nào? Dưới đây là bài viết giới thiệu các loại vắc-xin quan trọng mà phụ nữ nên tiêm để bảo vệ sức khỏe, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Đối với phụ nữ, việc tiêm vắc-xin là một khía cạnh vô cùng quan trọng, không chỉ để bảo vệ họ khỏi những tác nhân gây bệnh nguy hiểm mà còn để duy trì sự tươi trẻ và sức khỏe cho bản thân. Bài viết này sẽ tập trung vào các loại vắc-xin cần thiết mà phụ nữ cần tiêm để duy trì sức khỏe tốt, hãy cùng khám phá ngay nhé!

Vacxin HPV – Một trong các loại vacxin phụ nữ cần tiêm

HPV là một loại virus gây ra u nhú ở con người và có thể lây lan qua quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo và hậu môn từ người bị nhiễm bệnh. Một số loại HPV có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như mụn sinh dục và ung thư.

Top các loại vacxin phụ nữ cần tiêm để bảo vệ sức khỏe
Vacxin HPV là vacxin phụ nữ cần tiêm để phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung

Vắc-xin HPV là một trong những loại vắc-xin phụ nữ nên tiêm để phòng ngừa các bệnh như ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ và mụn cóc sinh dục. Cơ chế hoạt động của vắc-xin HPV là kích thích cơ thể sản xuất các kháng thể chống lại virus HPV. Loại vắc-xin này có thể tiêm cho các bé gái từ 9 tuổi trở lên.

Ở Việt Nam, có 2 loại vắc-xin HPV được sử dụng phổ biến là

  • Cervarix chứa 2 tuýp gây bệnh ung thư cổ tử cung (loại 16 và 18) 
  • Gardasil chứa 2 tuýp virus gây bệnh ung thư và 2 tuýp gây bệnh mụn cóc sinh dục và sùi mào gà (loại 6, 11, 16, 18). Cả 2 loại vắc-xin đều được tiêm 3 mũi trong vòng 6 tháng.

Tuy nhiên, sau khi tiêm vắc-xin HPV, có thể xảy ra một số tác dụng phụ như sốt nhẹ, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mẩn đỏ, ngứa, bầm tím, phát ban, dị ứng, đau tức ngực, ớn lạnh, ngất xỉu, đau khớp, động kinh, đau dạ dày và khó thở.

Vắcxin phòng sởi – quai bị – rubella

Sởi, quai bị, và rubella là những bệnh lý có thể lây qua đường hô hấp nếu cơ thể chưa có kháng thể phòng bệnh. Những bệnh này có khả năng lây lan nhanh chóng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng. Trong trường hợp phụ nữ mang thai, bệnh này có thể làm tăng nguy cơ gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, sinh non hoặc thai chết lưu.

Hiện nay, đã có một loại vắc-xin kết hợp giúp phòng ngừa 3 bệnh cùng lúc trong một mũi tiêm. Loại vắc-xin này là một loại vắc-xin sống, đã được giảm độc tính, hoạt động bằng cách kích thích cơ thể tạo ra miễn dịch chống lại virus. Vì vậy, phụ nữ nên tự tin tiêm vắc-xin này để phòng ngừa bệnh tật. Đặc biệt, phụ nữ nên tiêm loại vắc-xin này trước khi mang bầu 3 tháng hoặc ít nhất là 1 tháng.

Tuy nhiên, vắc-xin sởi – quai bị – rubella không được tiêm cho phụ nữ mang thai. Nếu phụ nữ vô tình tiêm vắc-xin này khi mới biết mình có thai, cần thông báo ngay cho bác sĩ sản khoa để được tư vấn về các biện pháp chăm sóc và theo dõi thai kỳ phù hợp. Đối với phụ nữ đang cho con bú, có thể tiêm vắc-xin này mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé, theo chỉ dẫn của CDC.

Viêm gan siêu vi B

Viêm gan siêu vi B là một bệnh lý có thể lây truyền qua máu và các chất lỏng trong cơ thể, dẫn đến nguy cơ bị nhiễm mà không hề hay biết. Bệnh này có thể lây truyền qua 3 con đường chính là quan hệ tình dục, máu và từ mẹ sang con. Để đảm bảo an toàn, việc tiêm phòng viêm gan siêu vi B và thực hiện xét nghiệm huyết thanh trước khi tiêm vắc-xin là rất quan trọng.

Top các loại vacxin phụ nữ cần tiêm để bảo vệ sức khỏe
Viêm gan siêu vi B là một trong các loại vacxin phụ nữ cần tiêm

Hãy duy trì việc kiểm tra sức khỏe định kỳ dù bạn đã tiêm phòng hay chưa. Việc tiêm phòng không đảm bảo bạn hoàn toàn miễn dịch, mà chỉ làm tăng khả năng phòng ngừa căn bệnh.

Vaccin phòng bệnh cúm

Vắc-xin phòng bệnh cúm là một trong những loại vắc-xin phụ nữ nên tiêm, đặc biệt là phụ nữ mang thai và phụ nữ có nguy cơ cao mắc các biến chứng nghiêm trọng do cúm. Cúm là một căn bệnh lây truyền qua đường hô hấp do virus cúm gây ra.

Việc tiêm vắc-xin phòng bệnh cúm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và bảo vệ sức khỏe của phụ nữ và thai nhi. Vắc-xin này kích thích hệ miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại virus cúm, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh và giảm độ nặng của bệnh khi bị cúm.

Vacxin phòng bệnh đậu mùa

Đậu mùa là một căn bệnh nhiễm trùng khu trú do virus Varicella-Zoster gây ra. Đối với phụ nữ chưa từng mắc hoặc chưa được tiêm vắc-xin, cần xem xét tiêm phòng để tránh mắc bệnh khi mang thai. Bệnh đậu mùa có thể gây biến chứng nghiêm trọng cho thai nhi.

Vắc-xin phòng bệnh đậu mùa giúp bảo vệ sức khỏe của phụ nữ và thai nhi bằng cách kích thích hệ miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại virus Varicella-Zoster.

Top các loại vacxin phụ nữ cần tiêm để bảo vệ sức khỏe
Vacxin phòng bệnh đậu mùa giúp bảo vệ sức khỏe của phụ nữ

Việc tiêm các loại vắc-xin phụ nữ cần tiêm là một cách hiệu quả để duy trì sức khỏe tốt. Để đảm bảo hiệu quả cao nhất, ngoài việc tiêm các loại vắc-xin phù hợp, cần tuân thủ đúng lịch tiêm và theo dõi sự tiến triển của hệ miễn dịch. Hãy luôn tìm kiếm các nguồn thông tin đáng tin cậy và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế để biết thông tin chi tiết về lịch tiêm và các biện pháp phòng ngừa bệnh phù hợp với bạn nhé!

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *