Trễ kinh 2 tuần liền nguyên nhân do đâu không?

Kinh nguyệt là một chỉ số biểu thị về tình trạng sức khỏe của phụ nữ. Khi chu kỳ kinh nguyệt bị trì hoãn, điều này có thể tượng trưng cho việc có thai, hoặc cũng có thể là tín hiệu cho một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Vậy, liệu trễ kinh 2 tuần có thể đồng nghĩa với việc mang thai? Và nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì?

Có thể khẳng định rằng, kinh nguyệt thể hiện một cách rõ ràng tình trạng sức khỏe của phụ nữ. Sự đều đặn trong chu kỳ kinh nguyệt một phần phản ánh tình hình sức khỏe bình thường. Ngược lại, sự trễ kinh có thể là dấu hiệu cho nhiều vấn đề về sức khỏe. Sự chậm kinh 2 tuần thường khiến nhiều chị em lo lắng. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân thông qua bài viết dưới đây!

Trễ kinh là gì?

Khi phụ nữ bước vào giai đoạn dậy thì, kinh nguyệt sẽ bắt đầu. Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ được điều khiển bởi các hormone sinh dục nữ. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 3 đến 7 ngày. Khoảng cách giữa các chu kỳ thường nằm trong khoảng từ 28 đến 35 ngày.

Việc trễ kinh, hay còn gọi là chậm kinh, diễn ra khi chu kỳ kinh nguyệt đến muộn hơn so với thời gian bình thường. Thông thường, nếu quá 35 ngày kể từ kỳ kinh gần nhất, có thể xem xét là trường hợp trễ kinh. Trong trường hợp kinh nguyệt không xuất hiện trong 3 tháng liên tiếp, người ta gọi là vô kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt một phần phản ánh tình trạng sức khỏe tổng thể và cụ thể là sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Do đó, việc trễ kinh hoặc kinh nguyệt đến sớm hơn thường khiến phụ nữ lo lắng. Khi trải qua tình trạng trễ kinh 2 tuần, nhiều phụ nữ cảm thấy không biết liệu mình có mang thai hay không. Đồng thời, cũng có những người chưa có quan hệ tình dục hoặc không có kế hoạch mang thai, khi trễ kinh cũng dẫn đến lo lắng về sức khỏe của mình.

Trễ kinh 2 tuần liền nguyên nhân do đâu không?
Các chu kỳ kinh nguyệt thường cách nhau 28 – 35 ngày

Trễ kinh 2 tuần có phải có thai không?

Nếu trước đó bạn từng có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp bảo vệ, trễ kinh trong vòng 2 tuần có thể là dấu hiệu của việc có thai. Nếu trường hợp trễ kinh đi kèm với các triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng và ốm nghén, khả năng mang thai rất cao. Bạn có thể sớm phát hiện thai bằng cách sử dụng các que thử thai hoặc xét nghiệm máu. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác nhất, bạn nên đợi ít nhất 5 tuần sau khi trễ kinh để thử thai.

Trong tình huống bạn chưa có quan hệ tình dục, khả năng trễ kinh do mang thai có thể được loại trừ. Lúc này, việc trễ kinh trong 2 tuần có thể do các vấn đề bệnh lý hoặc tâm lý. Có một số nguyên nhân cụ thể gây trễ kinh như sau:

Tâm lý căng thẳng, lo lắng, bất ổn

Tâm lý có thể tác động mạnh đến hoạt động của hormone nữ, mà là loại hormone quyết định chu kỳ kinh nguyệt. Khi phụ nữ trải qua tâm lý căng thẳng, lo lắng và bất an thường xuyên, vùng dưới đồi của não hoạt động không hiệu quả. Điều này có thể ức chế hoạt động của hormone nữ, gây trễ kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt.

Trễ kinh 2 tuần liền nguyên nhân do đâu không?
Không phải lúc nào trễ kinh 2 tuần cũng là dấu hiệu có thai

Trễ kinh 2 tuần do bệnh lý

Trễ kinh có thể nguy hiểm nếu nguyên nhân là do bệnh lý? Đúng vậy, bởi vì trễ kinh thường là triệu chứng của bệnh lý nguy hiểm. Ngoài việc là triệu chứng của các bệnh phụ khoa, trễ kinh còn có thể là dấu hiệu cảnh báo về các bệnh lý máu, bệnh tiểu cầu, tiểu đường, tuyến giáp, buồng trứng đa nang,…

Phụ nữ đang cho con bú

Hầu hết phụ nữ đang cho con bằng sữa mẹ thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều, kinh ít hoặc vô kinh. Lý do là do cơ thể mẹ sản xuất một loại hormone gọi là Prolactin để tạo sữa. Hormone này có thể ngăn ngừa rụng trứng, khiến kinh nguyệt tạm thời “vắng bóng” một thời gian hoặc không đều.

Phụ nữ giảm cân quá mức hoặc thừa cân

Trễ kinh 2 tuần đôi khi xuất phát từ việc giảm cân quá nhanh. Khi đó, cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, dẫn đến hormone nữ không được sản xuất bình thường. Vì vậy, trễ kinh hoặc vô kinh trong thời gian ngắn cũng dễ xảy ra. Ngược lại, phụ nữ thừa cân cũng gây mất cân bằng dinh dưỡng. Khi đó, cơ thể sẽ sản xuất nhiều hormone nữ Estrogen thừa dẫn đến sự không đều trong chu kỳ kinh nguyệt

Các biện pháp tránh thai chị em đã hoặc đang sử dụng

Khi mới bắt đầu hoặc ngừng sử dụng một biện pháp tránh thai nào đó, nội tiết tố sẽ bị ảnh hưởng gây ra những rối loạn kinh nguyệt nhất định. Điển hình như các loại thuốc tránh thai chứa Estrogen và Progestin. Nếu sử dụng các loại này, có thể một số chị em phải mất từ 3 tháng đến nữa năm kinh nguyệt mới trở lại bình thường sau khi ngừng uống. Tiêm tránh thai hoặc cấy que tránh thai cũng dễ gây trễ kinh.

Thường xuyên sử dụng chất kích thích

Cả rượu và thuốc lá đều ảnh hưởng đáng kể đến chu kỳ kinh nguyệt. Đặc biệt, trong thuốc lá chứa chất nicotine, có thể có tác động không tốt đến cơ quan ở vùng chậu và niêm mạc tử cung. Thậm chí nếu không hút thuốc mà tiếp xúc với nhiều khói thuốc, phụ nữ cũng có nguy cơ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Phụ nữ đang uống thuốc trị bệnh

Một số loại thuốc điều trị bệnh cũng gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn đang dùng các loại thuốc chống trầm cảm, thuốc tuyến giáp, hoặc thuốc hóa trị, việc trễ kinh trong 2 tuần cũng là điều dễ hiểu. Nếu tình trạng trễ kinh kéo dài dẫn đến vô kinh, bạn nên thảo luận với bác sĩ để đảm bảo sức khỏe sinh sản không bị ảnh hưởng.

Mãn kinh sớm, suy buồng trứng ở nữ giới

Trong một số trường hợp, phụ nữ ở độ tuổi khoảng 40 có chu kỳ kinh thường bị trễ, cũng có thể là dấu hiệu của mãn kinh sớm. Thông thường, phụ nữ từ 45 – 55 bước vào giai đoạn mãn kinh. Nếu triệu chứng mãn kinh xuất hiện từ khoảng 40 tuổi, có thể coi đó là dấu hiệu của suy buồng trứng và mãn kinh sớm.

Trễ kinh 2 tuần liền nguyên nhân do đâu không?
Nữ giới cần cảnh giác với suy buồng trứng

Trễ kinh 2 tuần có thể là dấu hiệu của bệnh lý gì?

Trong tất cả các lý do gây chậm kinh được liệt kê ở trên, nguyên nhân khiến phụ nữ lo lắng nhất có thể là việc kinh nguyệt bị chậm do bệnh lý. Nếu tình trạng chậm kinh thường xuyên, chị em cần theo dõi sức khỏe chặt chẽ để phát hiện kịp thời một số bệnh lý như:

  • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Hội chứng này khiến cơ thể nữ sản xuất nhiều nội tiết tố nam Androgen hơn, gây rối loạn trong quá trình rụng trứng.
  • Bệnh liên quan đến tử cung và cổ tử cung như tử cung bám buồng tử cung, viêm cổ tử cung, phì đại cổ tử cung, polyp tử cung, u xơ tử cung, viêm lộ tuyến,…
  • Bệnh đái tháo đường có thay đổi nồng độ đường trong máu, ảnh hưởng đến nồng độ hormone nữ.
  • Bệnh Celiac tạo tổn thương ở ruột non và cản trở quá trình hấp thụ dưỡng chất, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
  • Bệnh về tuyến giáp gây mất cân bằng hormone nữ dẫn đến kinh nguyệt chậm hoặc tạm thời không có kinh.
  • Tắc ống dẫn trứng cũng có thể gây rối loạn chu kỳ kinh.

Do đó, nếu bạn gặp tình trạng chậm kinh 2 tuần, đây có thể là dấu hiệu mang thai hoặc bệnh lý. Việc tốt nhất là nên tới gặp bác sĩ để kiểm tra và biết chính xác nguyên nhân. Đây là cách tốt nhất để bạn chăm sóc sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng của mình.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *