Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì? Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có tiên lượng kém, và người bệnh rất khó đáp ứng với các phương pháp điều trị. Do đó, chăm sóc giảm nhẹ được coi là phương pháp chính giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ. Đồng thời, nhận biết các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối để có biện pháp điều trị phù hợp cũng giúp kéo dài sự sống cho người bệnh.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường có các biểu hiện khá rõ rệt, khác với những triệu chứng mơ hồ và không rõ ràng trong giai đoạn đầu. Để hiểu rõ hơn về dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn cuối cũng như các phương pháp điều trị, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Nhà Thuốc Thái Minh!

Thế nào là ung thư dạ dày giai đoạn cuối?

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối ám chỉ khối u ác tính ở dạ dày đã lan ra một hoặc nhiều cơ quan khác trong cơ thể như gan, lách, thận, não, xương, hạch bạch huyết, và các vị trí khác. Theo y học, các bác sĩ thường phân loại ung thư dạ dày giai đoạn này thành hai giai đoạn chính:

 • Ung thư dạ dày giai đoạn 4:

Tại giai đoạn này, khối ung thư không chỉ tồn tại ở dạ dày mà đã phát triển lan qua thành dạ dày tới các cơ quan hoặc mô lân cận. Chúng cũng có thể lây lan tới các hạch bạch huyết ở vùng bụng gần. Tuy nhiên, tại thời điểm này, chưa lan rộng tới các bộ phận xa hơn.

 • Ung thư dạ dày giai đoạn cuối:

Tại giai đoạn này, khối u đã di căn tới những bộ phận xa dạ dày như gan, lách, thận, não, phổi, các hạch bạch huyết ở vùng xa hay các mô lót trong ổ bụng.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì? Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối
Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là một bệnh lý nguy hiểm ở đường tiêu hóa

Một số dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Các biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường rõ rệt hơn so với giai đoạn đầu. Dưới đây là những dấu hiệu đặc trưng mà bạn cần lưu ý để đi khám và có phương pháp điều trị thích hợp:

 • Đi ngoài phân đen:

Đây là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi người bệnh bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Khối u dạ dày bị vỡ gây xuất huyết và phân đi kèm với thức ăn, làm cho phân có màu đen.

 • Rối loạn tiêu hóa: 

Sự phát triển của khối u giai đoạn cuối cùng với tác dụng phụ của các phương pháp điều trị khiến người bệnh luôn mệt mỏi và chán ăn, gây rối loạn tiêu hóa.

 • Bụng chướng, đau dữ dội:

Cơn đau trở nên dữ dội hơn với tần suất thường xuyên hơn khi khối u lớn lan rộng tới các bộ phận khác của cơ thể và chèn ép vào các đầu mút thần kinh.

 • Buồn nôn, nôn mửa:

Khối u dạ dày chèn ép vào thành dạ dày gây khó khăn trong việc dung nạp thức ăn, gây cảm giác đầy bụng, buồn nôn và nôn mửa.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì? Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối
Buồn nôn là một trong các dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn cuối
 • Thiếu máu:   

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối gây suy nhược cơ thể, không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, gây hiện tượng đi ngoài phân có máu và sụt cân nhanh chóng.

 • Sờ thấy khối u vùng bụng:

Khối u có kích thước lớn, có thể sờ thấy một khối ở vùng bụng.

 • Thể trạng suy kiệt:

Sự chán ăn, ăn uống kém, không hấp thụ chất dinh dưỡng, thiếu máu khiến cơ thể ngày càng suy kiệt nặng nề.

Tiên lượng đối với bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là giai đoạn khi tế bào ung thư đã lan rộng tới các bộ phận xa trong cơ thể như gan, lách, thận, não, xương, hạch… Dự báo tổng thể trong trường hợp này rất tồi tệ, chỉ có khoảng 6% bệnh nhân sống sót sau 5 năm.

Đối với những bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, việc chăm sóc giảm nhẹ là biện pháp tốt nhất giúp họ nâng cao chất lượng cuộc sống. Điều này bao gồm bổ sung tích cực các nhóm dinh dưỡng cần thiết và áp dụng liệu pháp tâm lý.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì? Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối
Ung thư dạ dày giai đoạn cuối nhìn chung có tiên lượng xấu

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối phụ thuộc vào vị trí, kích thước của khối u, tình trạng di căn và thể trạng của người bệnh. Để giảm sự phát triển của khối u và hạn chế triệu chứng, các biện pháp điều trị sau có thể được thực hiện:

 • Hóa trị liệu:

Sử dụng hóa trị nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư. Ngoài việc giảm khối u, phương pháp này còn giúp giảm nhẹ các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

 • Xạ trị:

Sử dụng tia X có năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị thường được kết hợp với hóa trị để hiệu quả hơn trong việc giảm kích thước của khối u và giảm triệu chứng.

 • Dùng thuốc:

Các loại thuốc điều trị đóng vai trò quan trọng đối với ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Chúng nhắm vào các tế bào ung thư, tiêu diệt chúng và đồng thời hạn chế tác động lên các tế bào lành.

 • Liệu pháp tâm lý:

Đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, liệu pháp tâm lý hỗ trợ giúp cải thiện tâm trạng và tăng khả năng đáp ứng tốt hơn với các phương pháp điều trị.

 • Điều trị khác:

Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể gặp khó khăn trong tiêu hóa do chèn ép hoặc tắc nghẽn đường tiêu hóa. Các phương pháp như sử dụng laser, đặt ống stent có thể được sử dụng để giảm thiểu tình trạng này và cải thiện lưu thông thức ăn.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì? Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối
Liệu pháp tâm lý trong điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối và các phương pháp điều trị hiện có. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào đã được đề cập, hãy đến các cơ sở y tế sớm để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị đúng cách. Chúc bạn nhiều sức khỏe và đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của Nhà Thuốc Thái Minh!

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *