Ung thư tai có chữa được hay không?

Ung thư tai là một dạng ung thư hiếm, thường xuất phát từ bệnh ung thư da. Vấn đề liệu có phương pháp chữa trị cho ung thư tai hay không đang được nhiều bệnh nhân quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm hiểu thêm về vấn đề này!

Theo thông tin từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ mắc bệnh ung thư tai ảnh hưởng đến các khu vực như mũi, khoang mũi và tai giữa cũng là trường hợp hiếm. Có thể xảy ra các trường hợp ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) – một dạng ung thư da, phát triển trên loa tai hoặc tai ngoài của bệnh nhân.

Ung thư tai là một dạng ung thư khá hiếm. Nó có thể bao gồm ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) – một loại ung thư da, có thể ảnh hưởng đến ống thính giác bên ngoài và xương thái dương tai. Thường thì SCC bắt đầu trên da của tai, ống tai và các bộ phận khác của tai như màng nhĩ, xương chũm, xương thính giác, tai và các dây thần kinh vận động trên khuôn mặt.

Ung thư tai là một bệnh hiếm gặp. Các triệu chứng ban đầu thường bao gồm cảm giác đau ở tai, chảy máu từ tai hoặc vấn đề về thính giác. Để điều trị ung thư tai, các bác sĩ thường sử dụng kết hợp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân.

Nguyên nhân bệnh ung thư tai là gì?

Ung thư tai xuất phát từ sự bất thường phát triển của các tế bào, tuy nhiên, nguyên nhân gây ra sự phát triển bất thường này vẫn chưa được các chuyên gia hiểu rõ.

Một số yếu tố, chẳng hạn như nhiễm trùng tai, đã được xác định là có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tai. Các bệnh nhân từng mắc nhiễm trùng tai mãn tính trong khoảng 10 năm trở lên có khả năng cao mắc ung thư tai giữa.

Có một bài báo cũ hơn cho biết rằng nam giới có khả năng mắc bệnh ung thư tai cao hơn so với nữ giới. Ngoài ra, tiếp xúc tai với tia cực tím mà không có biện pháp bảo vệ cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tai.

Ung thư tai là bệnh ung thư tương đối hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm

Triệu chứng của bệnh ung thư tai là gì?

Các dấu hiệu của ung thư tai có thể biến đổi tùy theo vị trí phát triển của khối u. Dưới đây là mô tả chi tiết:

 • Nếu khối u phát triển ở ống tai, các triệu chứng bao gồm: đau đớn, tai chảy dịch, khó nghe ở tai và có cục u nổi đáng chú ý trong ống tai.
 • Nếu khối u xuất hiện ở tai giữa, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng như xuất hiện máu trong tai giữa, cảm giác rất đau ở tai và mất thính giác. Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể mất khả năng di chuyển khuôn mặt khi tai giữa bị ảnh hưởng.
 • Nếu khối u xuất hiện ở tai trong, bệnh nhân có thể bị ù tai, đau đầu, mất tính lực và chóng mặt.
Ung thư tai có chữa được hay không?
Những triệu chứng của ung thư tai có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí khối u phát triển

Chẩn đoán và điều trị ung thư tai

Chẩn đoán ung thư tai

Sau khi phát hiện một khối u trong hoặc xung quanh tai, bác sĩ sẽ thực hiện sinh thiết khối u bằng cách lấy mẫu mô để tiến hành xét nghiệm, đảm bảo kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khối u phát triển ở vùng tai trong, việc tiếp cận khó khăn và có thể tác động đến các mô xung quanh khu vực đó. Vì vậy, bác sĩ sẽ yêu cầu chụp cộng hưởng từ MRI hoặc CT để hỗ trợ chẩn đoán.

Bác sĩ điều trị sẽ sử dụng các giai đoạn để chẩn đoán và mô tả mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư tai. Dựa trên các thông tin chẩn đoán, bác sĩ sẽ đưa ra quyết định về phương pháp điều trị. Cụ thể, các giai đoạn chẩn đoán ung thư tai bao gồm:

 • Đánh giá kích thước của khối u: Xác định xem khối u đã phát triển vượt ra ngoài tai giữa, xâm lấn vào xương hoặc gây tê liệt khuôn mặt của bệnh nhân.
 • Kiểm tra sự hiện diện hoặc vắng mặt của tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết lân cận.
 • Đánh giá sự lan tỏa của ung thư đến các bộ phận khác trong cơ thể như tuyến nước bọt, hàm hoặc phần dưới của hộp sọ,…

Điều trị ung thư tai

Phát hiện bệnh và áp dụng phương án điều trị kịp thời có thể tăng khả năng sống sót của bệnh nhân mắc ung thư tai. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ điều trị sẽ loại bỏ khối u và các vùng xung quanh nó trong tai. Quyết định cắt bỏ các bộ phận của tai phụ thuộc vào vị trí và mức độ lan truyền của khối u.

Trong một số trường hợp hiếm, bác sĩ điều trị có thể phải phẫu thuật cắt bỏ các bộ phận cơ thể khác, chẳng hạn như dây thần kinh mặt, hạch cổ và tuyến nước bọt gần tai nếu bị ảnh hưởng. Trong tình huống này, bác sĩ có thể sử dụng bức xạ đơn độc hoặc kết hợp với phẫu thuật và hóa trị để điều trị ung thư tai.

Cách điều trị ung thư tai sẽ phụ thuộc vào kích thước và vị trí của khối u, để đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp và mang lại hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân. Cụ thể, phương pháp điều trị ung thư tai bao gồm:

 • Ung thư tai bên ngoài: Chủ yếu sử dụng phẫu thuật cắt bỏ khối u.
 • Ung thư ống tai và xương thái dương: Trường hợp này, phẫu thuật kết hợp với xạ trị sau phẫu thuật là chủ yếu.

Trong một số trường hợp, phải tháo gỡ phần ống tai, xương và màng nhĩ, tuy nhiên điều này có thể được khắc phục thông qua phẫu thuật ghép tai.

Bệnh ung thư tai có chữa khỏi được không?

Như đã đề cập trước đó, ung thư tai được coi là một loại ung thư cực kỳ hiếm gặp và việc chữa trị ở mỗi bệnh nhân cũng rất đa dạng. Để cải thiện khả năng chữa trị ung thư tai, bệnh nhân cần phát hiện bệnh sớm, ngay từ giai đoạn đầu của bệnh để có cơ hội thực hiện điều trị từ gốc. Điều này tùy thuộc vào những yếu tố sau:

 • Vị trí của khối u.
 • Thời gian phát triển khối u.
 • Thời điểm phát hiện khối u.
 • Sự di căn của khối u ra ngoài khối u ban đầu.
 • Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trong quá trình điều trị.
Ung thư tai có chữa được hay không?
Bệnh ung thư tai có chữa khỏi được không là thắc mắc của rất nhiều người

Do vậy, bệnh nhân không nên coi thường và cần phát hiện sớm các triệu chứng bất thường ở tai, như sau:

 • Nhiễm trùng tai thường xuyên hoặc kéo dài trên 3 tháng.
 • Mất thính giác.
 • Chóng mặt thường xuyên.
 • Xuất hiện vết loét hoặc sưng ở tai ngoài.

Ung thư tai là một căn bệnh hiếm nhưng vô cùng nguy hiểm và khó điều trị. Để dễ dàng thực hiện quá trình điều trị ung thư tai, việc phát hiện bệnh và thực hiện điều trị đúng cách là điều vô cùng quan trọng.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *