Uống sữa hết hạn có sao không? Ngộ độc sữa hết hạn gây ra triệu chứng gì?

Sử dụng sữa sau khi hết hạn sử dụng có thể tạo ra nhiều rủi ro về sức khỏe, bao gồm khả năng gây ra tình trạng ngộ độc do sữa quá hạn.

Vì vậy, nắm vững thông tin về cách sử dụng và biện pháp phòng ngừa ngộ độc do sữa quá hạn sẽ giúp bạn tự bảo vệ sức khỏe mình một cách chủ động hơn.

Uống sữa hết hạn có sao không?

Không chỉ riêng sữa, mà còn có nhiều loại thực phẩm khác cũng có ngày hết hạn. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên tránh sử dụng những loại thực phẩm đã quá hạn.

Đối với sữa bột

Đối với các loại sữa bột dành cho trẻ em, việc sử dụng sữa đã hết hạn có thể gây nguy cơ tạo môi trường cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Đặc biệt, sau khi đã mở hộp sữa, nếu để trong môi trường ẩm ấm, sữa dễ dàng bị đông cục. Do đó, hạn chế việc sử dụng sữa hết hạn, vì vi khuẩn trong sản phẩm có thể phát triển và tạo ra độc tố.

Mặc dù trên bao bì có ghi ngày hết hạn, nhưng việc sữa có hết hạn trước thời gian đó hay không còn phụ thuộc vào điều kiện bảo quản. Nếu sữa bị đông cục, tuyệt đối không nên sử dụng, vì điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe không tốt.

Đối với sữa tươi

Uống sữa hết hạn có sao không? Ngộ độc sữa hết hạn gây ra triệu chứng gì?
Sữa tươi nguyên chất

Đối với loại sữa tươi, trong trường hợp hộp sữa không có dấu hiệu mùi vị khác thường hay biến dạng… thì sử dụng sữa trong khoảng 1 đến 2 ngày sau ngày hết hạn không đặt ra nguy cơ lớn cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sữa đã quá hạn, bao bì bắt đầu biến dạng và xuất hiện vị chua, đó chính là thời điểm vi sinh vật phát triển, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và đường ruột. Bạn tuyệt đối không nên tiêu thụ loại sữa này.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, hãy tránh uống sữa tươi đã quá hạn trên 1 tuần, ngay cả khi chúng không có mùi vị lạ.

Cách nhận biết khi sữa đã hỏng

Ngày ghi trên sản phẩm sữa không thực sự cho biết hạn sử dụng thực tế của sản phẩm. Vì vậy, để đánh giá chất lượng sữa, bạn nên sử dụng các giác quan của mình để kiểm tra.

Một trong những tín hiệu biểu thị sự hết hạn của sữa là mùi vị của nó có sự thay đổi. Sữa khi đã bị hỏng thường có mùi chua khác biệt. Điều này có thể được giải thích bởi hàm lượng axit lactic tăng lên do sự phát triển của các loại vi khuẩn. Ngoài ra, những dấu hiệu hư hỏng khác có thể hiện thị như kết cấu sữa trở nên gợn, sữa có màu hơi vàng.

Dấu hiệu ngộ độc sữa hết hạn

Nếu bé tiểu thụ sữa bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum, những dấu hiệu thường xuất hiện đột ngột sau khoảng thời gian từ 6 đến 36 giờ hoặc từ 6 đến 8 ngày. Trong tình trạng này, bé sẽ gặp vấn đề về táo bón, ngủ gà ngủ gật, buồn nôn, tiêu chảy, khóc yếu, khó nuốt…

Vi khuẩn Clostridium botulinum – loại vi khuẩn mới được phát hiện trong sữa Dumex, Abbott – là một loại vi khuẩn gram +, kỵ nước và phát triển trong môi trường không có oxy. Vi khuẩn này tồn tại trong nước, đất, ruột cá, phân động vật và ruột động vật có vú, và từ đó xâm nhập vào thực phẩm, tạo ra độc tố và gây ra tình trạng ngộ độc khi tiếp xúc với cơ thể.

Uống sữa hết hạn có sao không? Ngộ độc sữa hết hạn gây ra triệu chứng gì?
Trẻ thường quấy khóc khi bị ngộ độc sữa

Với tác động của các yếu tố môi trường không thuận lợi hoặc nhiệt độ cao, vi khuẩn chuyển sang trạng thái bào tử rất bền vững. Ở nhiệt độ từ 3 độ C đến 43 độ C, vi khuẩn phát triển tốt hơn. Ở điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, pH axit yếu và không có oxy, bào tử biến đổi thành vi khuẩn và gây nấm mốc. Vi khuẩn gây bệnh ở con người thuộc loại Clostridium botulinum loại A, B, E và F. Chính bào tử và vi khuẩn không gây bệnh mà là do độc tố của chúng gây ra, khiến cho thần kinh bị tê liệt.

Có thể làm gì với sữa đã hết hạn?

Khi sữa đã hết hạn, bạn có thể tận dụng chúng cho các mục đích như sau:

Thay vì ngay lập tức vứt hộp sữa đã hết hạn vào thùng rác, bạn vẫn có thể sử dụng chúng để thực hiện các công việc như lau rửa đồ dùng, tắm và tẩy trắng quần áo…

  • Làm sạch giày da: Sử dụng bàn chải để loại bỏ các vết bẩn trên mặt giày. Sau đó, thoa lên mặt giày một lượng sữa đã hết hạn bằng khăn thấm, sau khi khô, sử dụng khăn khô để lau sạch. Điều này sẽ làm cho giày trở nên sáng bóng như mới.
  • Làm sạch sàn nhà: Pha chung sữa đã hết hạn và nước sạch, sau đó dùng hỗn hợp này để vẩy ở quanh sàn nhà và lau sạch bằng chổi. Sàn nhà sẽ trở nên sáng loáng như mới.
  • Loại bỏ vết mực trên quần áo: Sau khi giặt quần áo với nước sạch, áp dụng sữa đã hết hạn và nhẹ nhàng giặt vò. Điều này sẽ giúp loại bỏ vết mực trên quần áo.
  • Chăm sóc da: Sữa đã hết hạn có thể được sử dụng để chăm sóc da. Các axit lactic được tạo ra từ sữa hết hạn có thể giữ cho da độ ẩm và làm mềm da.
Uống sữa hết hạn có sao không? Ngộ độc sữa hết hạn gây ra triệu chứng gì?
Bạn có thể dùng sữa đã hết hạn để chăm sóc da

Việc ngộ độc do sử dụng sữa hết hạn có thể gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh và bình thường của cơ thể, bạn nên sử dụng sữa một cách đúng đắn.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *