Ưu và nhược điểm của chế độ ăn kiêng Keto với những người mắc bệnh tiểu đường

Chế độ ăn Keto mang lại một số lợi ích ngắn hạn cho những người mắc bệnh tiểu đường, tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ kéo dài. Hãy khám phá thêm thông tin chi tiết trong bài viết sau đây.

Tạo ra một chế độ ăn ít carbohydrate như chế độ ăn Keto có vẻ là một lựa chọn thông minh cho những người muốn kiểm soát mức đường trong máu. Tuy nhiên, cách ăn uống này có thể có những tác động tiêu cực, đặc biệt là khi duy trì trong thời gian dài.

Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của chế độ ăn Keto đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Chế độ ăn keto hoạt động như thế nào?

Cách hoạt động của chế độ ăn ít carbohydrate cực thấp có thể được diễn tả như sau:

Thường thì glucose là nguồn năng lượng chính của cơ thể, được tạo ra thông qua quá trình phân giải carbohydrate. Trong chế độ ăn kiêng ketogenic, cơ thể sẽ bị thiếu hụt glucose và buộc phải tìm nguồn năng lượng khác.

Ưu và nhược điểm của chế độ ăn kiêng Keto với những người mắc bệnh tiểu đường
Keto là tên một chế độ ăn ít carbohydrate và nhiều chất béo tốt của người Nhật

Khi đó, ketosis xảy ra. Ketosis là trạng thái chuyển đổi chất trong cơ thể, trong đó, thay vì sử dụng carbohydrate để tạo năng lượng, cơ thể sẽ sản xuất một chất gọi là ketone, một chất hữu cơ có trong chất béo. Khi không đủ glucose trong máu để cung cấp năng lượng cho các quá trình cơ thể, việc sử dụng ketone như một nguồn năng lượng dự phòng trở nên quan trọng. Quá trình sản xuất nhiên liệu dự phòng này cũng đòi hỏi cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn. 

Ưu điểm của chế độ ăn keto đối với người bị tiểu đường

Nên nhớ rằng, không nên duy trì chế độ ăn keto trong thời gian dài, kể cả đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tuân thủ chế độ ăn keto trong một khoảng thời gian ngắn có thể giúp thúc đẩy quá trình giảm cân và giảm lượng đường trong máu.

Hỗ trợ giảm cân (trong thời gian ngắn)

Đối với những người có mong muốn giảm cân nhanh chóng, tuân thủ chế độ ăn keto có thể giúp đạt được mục tiêu giảm cân. So sánh với chế độ ăn ít chất béo, chế độ ăn ketogenic bog chất béo đã được chứng minh là có khả năng giảm trọng lượng cơ thể nhiều hơn, bất kể có mắc bệnh tiểu đường loại 2 hay không.

Chế độ ăn keto thường có hiệu quả giảm cân trong thời gian ngắn, một phần là do giảm mức insulin, tạo cảm giác no và giảm lượng calo tiêu thụ. Tuy nhiên, việc thực hiện chế độ ăn keto cũng có thể gây tăng cholesterol, mất nước, tạo ra sỏi thận và gây táo bón, do đó cần cân nhắc kỹ lưỡng những rủi ro và lợi ích của việc áp dụng chế độ ăn này.

Ưu và nhược điểm của chế độ ăn kiêng Keto với những người mắc bệnh tiểu đường
Chế độ ăn kiêng keto có thể hỗ trợ giảm cân trong ngắn hạn

Cải thiện độ nhạy cảm của insulin (trong thời gian ngắn)

Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn keto có thể cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nhược điểm của Keto đối với người mắc bệnh tiểu đường

Các chuyên gia đều thống nhất cho rằng những hạn chế của chế độ ăn keto nhiều hơn lợi ích tiềm năng của nó. Dưới đây là một vài lý do.

Chế độ ăn không bền với một số người

Để duy trì một quá trình ăn uống lâu dài, điều quan trọng là phải có tính bền vững. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, việc tuân thủ chế độ ăn keto không dễ dàng trong thời gian dài.

Jessica Jones, người sáng lập phương pháp này, đã chia sẻ: “Chế độ ăn ketogen rất hạn chế và có thể gây cảm giác thiếu thốn, làm cho việc tuân thủ trở nên khó khăn và đặc biệt là khó để thích nghi trong các tình huống giao tiếp xã hội hoặc khi đi ăn bên ngoài.”

Thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng để kiểm soát bệnh tiểu đường

Theo Jones, “Với chế độ ăn keto, bạn giảm đi sự tiêu thụ của các loại trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt, những nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất quan trọng.”

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường bởi vì nó có khả năng điều chỉnh mức đường trong máu. Đặc biệt, chất xơ hòa tan có thể làm chậm quá trình hấp thụ glucose trong máu, từ đó ngăn ngừa tăng đột biến nồng độ đường trong máu và duy trì mức đường ổn định.

Quan trọng: Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn rõ rệt. Bằng cách giảm thiểu chất xơ – giúp giảm mức cholesterol LDL và tối đa hóa chất béo bão hòa – làm tăng mức cholesterol LDL – chế độ ăn keto thực sự có thể dẫn đến hậu quả tim mạch trầm trọng hơn.

Hiệp hội Lipid Quốc gia khuyên không nên tuân theo chế độ ăn kiêng rất ít carbohydrate như chế độ ăn keto từ hai đến sáu tháng do tác dụng phụ tiềm ẩn đối với sức khỏe tim mạch.

Có thể làm tăng nguy cơ hạ đường huyết

Trước khi bắt đầu thực hiện chế độ ăn ketogenic, nên tư vấn ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nội tiết hoặc chuyên gia dinh dưỡng về bệnh tiểu đường để xem liệu cần điều chỉnh liều thuốc trong các bữa ăn này hay không và làm như thế nào.

Ưu và nhược điểm của chế độ ăn kiêng Keto với những người mắc bệnh tiểu đường
Bữa ăn ít carb như chế độ ăn keto có nhiều khả năng gây hạ đường huyết

Chế độ ăn ketogenic không phù hợp cho người mắc bệnh tiểu đường, vì những rủi ro của nó vượt quá những lợi ích tiềm năng (trong thời gian ngắn). Quan trọng là tùy chỉnh mô hình ăn uống của bạn dựa trên tình trạng sức khỏe, khả năng tiếp cận và sở thích riêng của bạn. Mọi người nên cân nhắc cung cấp đủ carbohydrate, chất béo, chất xơ và protein trong các bữa ăn để duy trì mức đường trong máu ổn định.

Nếu bạn muốn tối ưu hóa chế độ ăn uống để kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2, hãy tham khảo sự hỗ trợ của một chuyên gia dinh dưỡng để lập kế hoạch bữa ăn cân bằng, hấp dẫn và thực tế.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *